Phúc thẩm vụ án 'hoa hậu quý bà' lừa đảo tiền tỷ: Bà Tuyết Nga kháng cáo
  • Zalo

Phúc thẩm vụ án 'hoa hậu quý bà' lừa đảo tiền tỷ: Bà Tuyết Nga kháng cáo

Pháp luật Thứ Hai, 23/01/2017 20:58:00 +07:00

Bị cấp sơ thẩm tuyên 15 năm tù, buộc trả lại số tiền 3,1 triệu USD và gần 3 ngàn m2 đất, “hoa hậu quý bà” kháng cáo kêu oan.

Ngày 23/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra phúc thẩm vụ Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH BV Đa khoa Quốc tế Vũ Anh, năm 2009 đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 29/12/2016, phiên tòa này đã mở nhưng trong phần làm thủ tục tư pháp, thư ký phiên tòa báo cáo HĐXX thiếu vắng một số đơn sự tham gia tố tụng.

Ở một diễn biến khác, tại phiên tòa đó, ngồi trên ghế bị cáo, bà Nga thiếu kềm chế nên quay xuống chỗ nạn nhân ngồi, nhiều lần nói: "Tôi không lừa đảo mà bà Linh nói tôi lừa, tôi sẽ giết bà”.

Mở lại phiên xử hoa hậu quý bà lừa đảo - ảnh 1

Bà Nga trong phiên xét xử ngày 29/12/2016 

Đáng lưu ý bà Nga kháng cáo kêu oan và cho là quá trình điều tra “làm ảnh hưởng sức khỏe và thần kinh” của bà. Trước đó, ba của bà Nga sau khi vào trại giam thăm con về thì có đơn xin Tòa giám định tâm thần đối với bà Nga.

Liên quan đến vấn đề giám định tâm thần, Bộ Công An có công văn gửi cho những người liên quan cũng như cơ quan tố tụng toà viện là qua theo dõi camera trong trại giam thời gian dài xác định bà Nga có sinh hoạt bình thường không có biểu hiểu tâm thần....

Tháng 7/2016, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Nga 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định trong vụ án này chỉ đủ cơ sở xác định bà Nga bán dự án khống lừa nhận 3,1 triệu USD tiền cọc của một nạn nhân. Việc VKS xác định sau khi đã chuyển nhượng cho nạn nhân trên hơn 30.000 m2 đất ở quận 2, bà Nga tiếp tục dùng gần 3.000 m2 nằm trong diện tích đất nói trên chuyển nhượng cho người nữa chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng là chưa đủ cơ sở.

Theo đó, quan hệ này chỉ là giao dịch dân sự. Như vậy bà Nga chỉ lừa một nạn nhân với số tiền 3,1 triệu USD.

Trước đó cáo trạng quy buộc từ cuối năm 2007 đầu 2008, bà Nga dùng nhiều thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dự án để chiếm đoạt của hai người bị hại với tổng số tiền gần 55 tỉ đồng.

Cụ thể, tháng 10/2007, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower tại khu đất có diện tích 35.000 m2 (ở phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) để xin cấp phép. Dù biết đất này thuộc khu vực quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm, không giải quyết cho sang nhượng nhưng bà Nga vẫn mang bản thiết kế đi giới thiệu, bán dự án.

Bà Nga chào bán dự án cho khách với giá 54 triệu USD. Tin tưởng, người khách này đã ký hợp đồng và giao bà Nga 110.000 USD. Sau đó thêm nhiều lần giao tiền với tổng số là 3,1 triệu USD. Nhận được tiền, bà Nga không thực hiện cam kết mà dùng mua máy móc cho BV Vũ Anh (TP.HCM), tiêu xài cá nhân, trả nợ...  

Cạnh đó, bà Nga còn ký hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích đất trên cho người khác với số tiền gần 1,5 tỉ đồng. Tiếp đó, bà nói dối mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là để "sao y" nhưng thực chất là làm thủ tục tặng cho con trai tài sản trên. Sau đó tài sản này được mang đi vay tiền ngân hàng.

Ngoài ra, còn có nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền gần 900 tỉ đồng. Vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an TP.HCM nên cơ quan điều tra VKS Tối cao đã chuyển giao. 

Quá trình điều tra vụ án này, bà Nga có hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ công an nhằm “chạy” không bị xử lý hình sự. Vụ này được tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra và xử lý.

Video: Giả danh nhà sư, lừa đảo 600 triệu đồng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phúc thẩm vụ án 'hoa hậu quý bà' lừa đảo tiền tỷ: Bà Tuyết Nga kháng cáo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin