• Zalo

Phụ huynh phẫn nộ vì trường chuyên tổ chức kỳ sát hạch 'lạ', loại cả học sinh khá, giỏi

Giáo dụcThứ Năm, 01/06/2017 16:50:00 +07:00

Sau kỳ sát hạch "lạ", cha mẹ học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) phải thay nhau canh chừng vì con có biểu hiện tâm lý không bình thường, đang gây bức xúc trong phụ huynh và học sinh.

Từ một quyết định bất ngờ của Sở

Vừa qua, Báo VTC News nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của hàng chục cha mẹ học sinh các lớp 10 chuyên thuộc Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) về một quyết định ‘lạ’ của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khiến học sinh, phụ huynh hoang mang lo lắng và có những biểu hiện ‘không bình thường’.

Theo đó, ngày 9/2/2017, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 519/QĐ-SGDĐT ban hành Quy định chuyển học sinh ra khỏi lớp chuyên và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên của Trường THPT chuyên Hạ Long (sau đây gọi là Quyết định số 519). Trong đó quy định, những học sinh không đạt yêu cầu có bài kiểm tra đạt dưới 5 điểm sẽ phải ra khỏi trường chuyên.

IMG_5616

 Trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh). (Ảnh: Minh Khang)

Thi hành Quyết định số 519, trong ngày 19/5/2017, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực đối với toàn bộ học sinh các lớp 10 chuyên của Trường THPT chuyên Hạ Long, ngoại trừ những học sinh đạt giải ở một số cuộc thi, hội thi từ cấp tỉnh trở lên.

Kết quả kỳ kiểm tra được Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh công bố vào ngày 25/5/2015, có 51 học sinh không đạt yêu cầu. Trớ trêu thay, những học sinh này đều có học lực khá trở lên, hạnh kiểm tốt, có học sinh xếp học lực thứ 2 trong lớp.

“Sau khi nhận được kết quả kiểm tra, nhiều con của chúng tôi chán nản, có biểu hiện tâm lý không bình thường, hay cáu gắt, không ăn, không ngủ” – Nội dung đơn phản ánh.

DSC_1261 copy

Quyết định 519 của Sở GD&ĐT Quảng Ninh đang gây ra những bức xúc cho phụ huynh học sinh. 

Nhận thấy tác động quá lớn của kỳ kiểm tra đến sức khỏe và tâm lý của con em mình, các bậc phụ huynh đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và phát hiện ra rằng Quy định 519.

Căn cứ để ban hành Quyết định số 519 là Thông tư số 06/2012 (sau đây gọi là Thông tư số 06) và Thông tư số 12/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung Điều 23 và Điều 24 của Quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên.

Tại Điều 26 của Thông tư số 06 quy định: Hàng năm, sau mỗi học kỳ trường chuyên tổ chức sàng lọc học sinh chuyên lớp 10, lớp 11 và chuyển sang trường THPT không chuyên hoặc lớp không chuyên của trường những học sinh thuộc một trong các trường hợp sau: “Phải lưu ban; Xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở xuống hoặc Xếp loại học lực từ trung bình trở xuống".

Tuy nhiên, tại Quy định 519, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh "đẻ" thêm đối nhóm tượng là "Những học sinh các lớp 10, lớp 11 chuyên không đạt yêu cầu tại kỳ kiểm tra năng lực do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức" để đưa vào diện sàng lọc, đưa ra khỏi lớp chuyên.

Trong đơn gửi Báo VTC News, các phụ huynh bức xúc phản ánh: “Để được vào trường chuyên đã là một quá trình khổ luyện của các con, nhưng để có thành tích cao trong học tập tại trường chuyên là cả một năm được thầy cô rèn giũa và sự nỗ lực vượt bậc của các con. Nhưng chỉ với 2 bài kiểm có thời gian 150 phút/bài để làm thước đo, đánh giá cả một quá trình khổ luyện thì quá bất công.

Và bất công hơn bởi các con có nguy cơ phải mất đi niềm kiêu hãnh, thiệt thòi chỉ bởi một quyết định hành chính trái quy định của pháp luật. Không ai lên tiếng thay những đứa trẻ thơ đang dần hoàn thiện nhân cách, ngoài cha mẹ chúng và công luận”.

Video: Hai nữ sinh bị túm tóc đập đầu xuống đường

Bố mẹ thay nhau ‘canh’ con sau kỳ ‘sát hạch’                     

Ngày 1/6, chia sẻ với nhóm PV, các phụ huynh cho rằng nếu nhà trường có chủ trương “sát hạch” để chọn lọc học sinh thì nên làm ngay từ trước khi học sinh thi tuyển vào trường chuyên để các phụ huynh, học sinh có sự lựa chọn cho con em họ học trường phù hợp.

Đặc biệt, kết quả kỳ kiểm tra năng lực này, học sinh và phụ huynh không hề được biết và bài kiểm tra cũng không được quyền phúc khảo.

Một phụ huynh học sinh cho biết, trong quá trình học, nhà trường đã 2 lần kiểm tra để chọn cháu A (tên học sinh đã thay đổi) vào đội tuyển Toán của tỉnh, trong lớp, A đứng thứ 2 của đội tuyển và là 1 trong 20 học sinh của đội tuyển Toán của tỉnh. Tuy nhiên, đợt sát hạch vừa qua A đã bị loại.

Sau khi nhận được thông báo kết quả bị loại khỏi trường Chuyên, nhiều học sinh tỏ ra chán nản, tâm lý hoang mang, tiêu cực. Các phụ huynh cho rằng nếu các cháu bị sốc tâm lý sẽ có thể có những hành động tiêu cực thì ai chịu trách nhiệm?

Một phụ huynh học sinh cho biết, sau khi nhận được thông báo trượt kỳ sát hạch, cháu nói với mẹ: “Mẹ ơi! Thế này thì con chỉ còn nước lên cầu, rẽ phải. Anh biết rẻ phải là xuống đâu rồi” (nhảy cầu tự vẫn - PV). Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các phụ huynh.

Anh H. (phụ huynh học sinh) cho biết, từ hôm có kết quả cháu bị trượt khỏi kỳ thi sát hạch, sinh hoạt trong nhà đảo lộn, mọi người trong gia đình phải thường xuyêt cắt cử canh chừng cháu, tránh xảy ra tình huống các cháu suy nghĩ tiêu cực dẫn đến hậu quả xấu nhất.

Không chỉ bức xúc trước cách làm của Sở GD-ĐT Quảng Ninh, nhiều phụ huynh lo lắng nếu các cháu bị ra khỏi trường chuyên sẽ đi về đâu, trong khi Sở chỉ nói chung chung các cháu sẽ về các trường phổ thông trung học tại địa phương.

DSC_1260 copy 3

Bộ GD& ĐT và Sở GD&ĐT Quảng Ninh đang chỉ đạo tinh giảm các cuộc thi nhưng Sở này lại vừa "đẻ" thêm một quyết định lạ. 

Được biết, tháng 5/2017, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT đã có các Công văn số 1915 và 1269 về việc tinh giảm các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018. Trong khi đó, Sở GD-ĐT Quảng Ninh lại ban hành Quyết định 519/2017 để tổ chức một kỳ ‘sát hạch’ đối với học sinh trường THPT Chuyên Hạ Long như vậy có trái với các văn bản nêu trên của Bộ GD-ĐT và của chính Sở GD-ĐT Quảng Ninh?

PV VTC News đã liên hệ với lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Ninh để có buổi làm việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên. Tuy nhiên, do đang trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT nên lãnh đạo Sở hẹn gặp làm việc sau khi kết thúc kỳ thi này.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !