Phụ huynh 'tố' trường tiểu học ở Hà Nội lạm thu: Hiệu trưởng nói gì?

(VTC News) - Phụ huynh trường Tiểu học Hải Bối (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã có đơn thư gửi đến tòa soạn Báo điện tử VTC News tố cáo nhà trường thu của học sinh nhiều khoản tiền bất hợp lý.

Mới đây, Báo điện tử VTC News nhận được đơn thư từ tập thể phụ huynh Trường Tiểu học Hải Bối (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) tố cáo nhà trường thu của học sinh nhiều khoản tiền bất hợp lý.

Nội dung đơn tố cáo viết: “Chúng tôi là các phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Hải Bối, Đông Anh Hà Nội. Hôm nay chúng tôi viết đơn này gửi Quý Báo, mong Quý Báo giúp chúng tôi tìm hiểu và làm rõ các khoản thu ngoài quy định của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hải Bối”.

Video: Hà Nội tổ chức khai giảng năm học mới một tiếng đồng hồ

Các khoản thu của học sinh của trường Tiểu học Hải Bối được phụ huynh liệt kê danh sách lên đến hàng chục khoản thu các loại.

Cụ thể, đối với các khoản thu hè năm 2017 – 2018 bao gồm: Học kỹ năng sống hè: 100.000đ/1HS; học văn hóa hè: 525.000đ/1HS; quần áo đồng phục: 670.000đ/HS; cơ sở vật chất bán trú: 100.000đ/HS/năm; mua máy chiếu: 800.000đ/HS...

Phu huynh 'to' truong tieu hoc o Ha Noi lam thu: Hieu truong noi gi? hinh anh 1

 Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội).

Các khoản thu đầu năm 2017 – 2018 bao gồm: Học kỹ năng sống 1 tiết/tuần: 40.000đ/1 tháng (9 tháng = 360.000đ/HS); chăm sóc bán trú: 120.000đ/HS/tháng; dạy 2 buổi/ngày: 100.000đ/HS/tháng; học sinh khối 1 và các lớp thường, mỗi học sinh bị thu hỗ trợ soạn giảng 35.000đ/tháng; sổ liên lạc điện tử: thu 15 000đ/HS/tháng (9 tháng = 135.000đ/HS/năm); nước uống: 100.000đ/HS/năm; học tiếng Anh: 2 tiết/tuần: 50.000đ/HS/tháng; bảo hiểm thân thể: 100.000đ/HS; bảo hiểm y tế: 614.250đ/HS...

Phu huynh 'to' truong tieu hoc o Ha Noi lam thu: Hieu truong noi gi? hinh anh 2

Đơn tố cáo về của phụ huynh học sinh trường Tiểu học Hải Bối về các khoản thu của nhà trường.

Ngoài ra, các khoản nhà trường ép phụ huynh “tự nguyện” nộp trong năm học 2017 – 2018 gồm có: Xã hội hóa giáo dục 200 000đ/HS (HS trái tuyến : 300 000đ); quỹ hội cha mẹ 150.000đ/HS; quỹ khuyến học: 70.000đ/HS; thuê phông bạt che khai giảng, bế giảng: 50.000đ/HS.

Ngoài việc tố cáo nhà trường lạm thu, nội dung đơn cũng tố cáo hiệu trưởng nhà trường là “độc đoán”, thường xuyên “trù úm, mạt sát giáo viên trong trường”.

Liên quan đến nội dung trong đơn tố cáo nói trên, ngày 14/9, trả lời PV VTC News qua điện thoại, bà Bùi Thị Sinh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối xác nhận thông tin về những khoản thu trong đơn tố cáo của phụ huynh học sinh.

“Nhà trường có thu các khoản như vậy. Nhưng đó là trên nguyên tắc tự nguyện, đó là sự thỏa thuận giữa phụ huynh với nhà trường chứ nhà trường không ép buộc”, bà Sinh nói.

Bà Sinh cũng cho biết phía ban giám hiệu trường Tiểu học Hải Bối đã nhận được thông tin về nội dung đơn tố cáo của phụ huynh học sinh về các khoản thu của nhà trường và hiện tại “không muốn bình luận gì thêm” về vụ việc này.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp nhà trường “lạm thu” tiền của học sinh

Đầu năm học 2017 – 2018, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi đi các địa phương trong đó đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương phải tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân cố tình vi phạm.

Ngoài ra, các địa phương cần chú ý thực hiện chính sách miễn thu học phí đối với giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn từ năm 2018.

Tại Hà Nội, đầu năm học mới, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội Nguyễn Hữu Độ đã ký ban hành hướng dẫn công thu - chi trong các trường công lập, năm học 2017 - 2018. Theo quy định của Sở, thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý về các khoản thu - chi sai quy định; để xảy ra tiêu cực trong thu hoặc ép buộc học sinh may (mua) đồng phục trái quy định.

Các cơ sở giáo dục phải trả lại tiền cho học sinh và phụ huynh nếu thu sai quy định. Đối với các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường, thu theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. Các đơn vị chỉ được vận động, thực hiện sau khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp…

Đại diện hội phụ huynh học sinh không được quyên góp của học sinh hoặc gia đình học sinh các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện hoặc không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện, như: bảo vệ nhà trường; trông coi phương tiện học sinh; vệ sinh trường, lớp; khen thưởng giáo viên; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

>>> Đọc thêm: Phụ huynh bức xúc tố trường tiểu học kinh doanh bảo hiểm: Hiệu trưởng lên tiếng

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU