Phóng xe ngược chiều kiểu 'tự sát' trên cao tốc: Nhiều người chặn đầu nhắc nhở nhưng tài xế vẫn cố tình đi

Thời sựChủ Nhật, 04/03/2018 11:15:00 +07:00

Một lãnh đạo Đội CSGT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho biết, dù nhiều người đã chặn đầu nhắc nhở nhưng nữ tài xế vẫn cố tình phóng xe ngược chiều.

Liên quan đến vụ việc nữ tài xế phóng xe ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tối 3/3, một lãnh đạo Đội CSGT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Đội 2, Phòng 10, Cục CSGT) cho biết, ngay khi phát hiện chiếc xe ô tô 4 chỗ đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng qua hệ thống camera, đơn vị lập tức có mặt xử lý trường hợp này.

Nữ tài xế lái ô tô mang BKS 30A-306.69 chạy ngược chiều trên cao tốc là Lê Thị Kim Anh (SN 1976, ở Hà Nội).

Video: Ô tô chạy ngược chiều kiểu 'tự sát' trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Nữ tài xế này lái xe đi ngược chiều là vì đi nhầm đường nên nghĩ rằng quay lại một đoạn sẽ có lối ra khỏi cao tốc.

“Nữ tài xế này cho biết, lúc đi ngược chiều trên cao tốc, có một số phương tiện chặn đầu xe nhắc nhở, thậm chí mắng chửi nhưng vì nghĩ sắp tới điểm quay đầu nên cố tình đi tiếp. Rất may, chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng”, lãnh đạo Đội CSGT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nói.

Vị lãnh đạo Đội CSGT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho biết thêm, khi bị xử lý, nữ tài xế cũng nhận ra hành vi của mình là rất nguy hiểm và ăn năn, hối hận. Sau đó, 2 người thân của nữ tài xế này đến và họ cũng lên án về hành vi nguy hiểm này.

Trước đó, vào 6h30 ngày 28/2, qua hệ thống camera giám sát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Đội 2 phát hiện ô tô 4 chỗ màu đỏ mang BKS Hà Nội đi ngược chiều tại làn trong cùng đoạn km 30 hướng Hà Nội – Hải Phòng.

Thấy vậy, một tài xế xe 7 chỗ bức xúc dừng xe để chặn đầu và cảnh báo xe vi phạm nhưng nữ tài xế vẫn tiếp tục lái xe phóng với tốc độ cao và liên tục nháy đèn pha để cảnh báo các xe khác đang đi đúng chiều, khiến nhiều người phải đánh lái tránh.

Ngày 2/3, Đội CSGT cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Đội 2, Cục CSGT) cho biết, quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng của nữ tài xế này vì hành vi lái xe quay đầu đi ngược chiều trên cao tốc.

Chiều 3/3, Ban quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cung cấp cho PV VTC News những thông tin mới nhất về vụ việc nữ tài xế phóng xe ngược chiều trên cao tốc.

Theo Ban quản lý, nữ tài xế này chưa hiểu rõ tính chất nghiêm trọng của sự việc nên quyết định đi ngược chiều mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường có thể gây ra.

Dữ liệu trên camera giám sát hành trình của Ban quản lý cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho thấy, trước đó, nữ tài xế đã lùi xe khoảng 200m tại làn dừng khẩn cấp.

Sau đó, nữ tài xế mới quay đầu xe và đi ngược chiều tại làn số 1. Nữ tài xế lái ô tô đi ngược chiều từ Km 30+300 đến Km 21 hướng từ Hà Nội đi Hải Phòng.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời PV VTC News, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia giao thông cho rằng, lỗi cố ý đi ngược chiều của người phụ nữ lái xe đi vào đường cao tốc là quá rõ ràng, nên xử phạt thật nặng để tránh xảy ra những trường hợp tương tự. 

PGS.TS Tống đề nghị, đối với những lỗi vi phạm nghiêm trọng như chạy ngược chiều trên cao tốc cần xử phạt thật nặng. Bên cạnh đó nên giữ bằng, giữ hình sự một thời gian để người dân sợ và không tái phạm.

Hành vi lái xe theo kiểu “tự sát” của nữ tài xế trong clip mà chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 5 tháng thì không đủ sức răn đe.

Video: Nữ tài xế phóng xe ngược chiều trên cao tốc: "Phải bỏ tù và xử phạt mạnh tay"

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cũng cho rằng, hành vi chạy xe ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng của nữ tài xế đã vi phạm nghiêm trọng luật giao thông, cần phải xử lý hình sự. 

“Người phụ nữ này không chỉ lái xe ngược chiều trên cao tốc mà còn lái xe vào làn đường bên trong - làn đường dành cho phương tiện chạy xe tối đa 120km/h. Đây là hành vi vi phạm luật giao thông rất nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, sức khỏe, tài sản, phương tiện lưu thông".

"Từ trước đế nay, chưa có trường hợp xử lý hình sự về việc vi phạm điều khiển giao thông có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng người khác. Đây là điều bất cập. 

Nên xem xét nguy cơ gây nguy hiểm nghiêm trọng có khả năng xảy ra trên thực tế để xử lý hình sự đối với những vi phạm giao thông nhằm ngăn chặn những trường hợp tương tự có thể xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng trong thực tế.

Cần có những hướng dẫn cụ thể để các cơ quan tố tụng đánh giá về tính chất, mức độ vi phạm để xử lý đúng và phù hợp”, luật sư Thơm cho biết.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn