Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phóng viên, bác sĩ được mang súng đi làm

(VTC News) - Bộ luật mới của Philippines đang gây tranh cãi vì cho phép bác sĩ, linh mục, nhà báo và kế toán được mang súng.

Theo hãng tin CNN, đạo luật mới mang số hiệu 10591, nội dung cho phép những người làm các nghề kể trên và y tá, kỹ sư, nhân viên ngân hàng và luật sư, những nghề được cho là nguy hiểm có thể mang theo các khẩu súng cỡ nhỏ khi ra khỏi nhà.

Để được sở hữu súng, những người làm nghề có tên trong danh sách trên phải vượt qua bài kiểm tra về ma túy và tâm thần. Ngoài ra, những người có súng phải là người không có tiền sự hoặc bị giam giữ hơn 2 năm trong tù.

Phóng viên Philippines học bắn súng tại Manila năm 2005 

Phóng viên Philippines học bắn súng tại Manila năm 2005 


Theo CNN, 10591 là đạo luật cởi mở hơn so với đạo luật 8294, luật cấp súng cho một người trong số các ngành trên nhưng phải chứng minh được sự nguy hiểm thật sự họ phải đối mặt.

Đây được xem là tin tốt lành cho các phóng viên của Philippines, quốc gia theo đánh giá của Ủy ban bảo vệ nhà báo là nguy hiểm bậc nhất trên thế giới đối với những người công tác trong lĩnh vực truyền thông.

Theo thống kê của CNN, từ năm 1992 đến nay, đã có 74 nhà báo, chủ yếu về chính trị - xã hội ở Philippines bị sát hại. Hơn 70% thủ phạm trong số đó không hề bị kết án và trừng phạt.

Hiện nay, ở Philippines có 1.2 triệu khẩu súng được đăng ký sở hữu, theo con số của Văn phòng vũ khí và chất nổ, Cảnh sát quốc gia Philippines. Con số này được cho là nguyên nhân gây ra nhiều vụ thiệt mạng do súng và bạo lực trong nước.

Chỉ trong đêm giao thừa 2014 vừa qua, hơn 30 người đã bị thương và 1 trẻ sơ sinh thiệt mạng do đạn lạc, CNN cho hay.

Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, chính quyền Philippines tự tin rằng việc ra đời đạo luật mới sẽ giúp việc sử dụng súng được kiểm soát chặt chẽ hơn và giảm nguy cơ bạo lực ở quốc gia này.

Bên cạnh các hình thức quản lý, những người sở hữu súng không giấy phép cũng phải đối mặt với những mức án nặng nề hơn mà hiện nay là ít nhất 30 năm tù giam.

Theo CNN, đạo luật 10591 của Philippines về sở hữu súng cho một số ngành nghề yêu cầu phải có đủ 3 giấy phép bao gồm: giấy phép sở hữu súng, giấy đăng ký súng và giấy phép đem súng theo người khi ra khỏi nhà.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN