Phóng sinh cá chim trắng xuống sông Hồng: Đề nghị Bộ Công an vào cuộc

(VTC News) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc phóng sinh cá chim trắng xuống sông Hồng.

Cụ thể, ngày 15/2, Bộ TN&MT có Văn bản số 582/BTNMT-TCMT gửi Bộ Công an đề nghị điều tra vụ việc phóng sinh sinh vật ngoại lai xuống sông Hồng khu vực trước cửa đình làng Bát Tràng (xã Bát Tràng huyện Gia Lâm, Hà Nội) vào ngày 5/2.

Phong sinh ca chim trang xuong song Hong: De nghi Bo Cong an vao cuoc hinh anh 1

Bộ TN&MT đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra việc phóng sinh cá chim trắng xuống sông Hồng.

Bộ TN&MT dẫn thông tin báo chí phản ánh về một lượng lớn cá đã được phóng sinh, trong đó có loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nhưng chưa thống nhất về nguồn gốc, chủng loại, khối lượng cá được phóng sinh. Bộ TN&MT cho rằng, sự việc này gây hoang mang trong dư luận và người dân về ảnh hưởng của việc phóng sinh các loài ngoại lai vào môi trường tự nhiên.

Bộ TN&MT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai công tác nghiệp vụ để xác định rõ các thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương phối hợp chỉ đạo việc quản lý loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nhằm bảo tồn đa dạng sinh học trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó, như VTC News đã thông tin, sáng 5/2 (mùng 9 tháng Giêng), hàng nghìn người dân từ khắp mọi nơi đã đổ về bến sông cửa đình Bát Tràng (xã Bát Tràng - Gia Lâm) tham gia lễ phóng sinh do Thượng tọa Thích Chân Quang tại chùa Linh Ứng (phường Tương Mai – Hoàng Mai) kết hợp với chùa Kim Trúc (chùa Bát Tràng – xã Bát Tràng) chủ trì.

Tuy nhiên, không ít những xô cá trong lễ phóng sinh được xác định là cá chim trắng, một loài cá ăn thịt có răng sắc nhọn, chuyên ăn thịt những loài cá nhỏ khác.

Sau đó Bộ TN&MT, Sở TN&MT Hà Nội, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Tổng cục Thủy sản, Sở NNPT&NT Hà Nội và các ban ngành liên quan cùng các chuyên gia vào cuộc làm rõ thông tin trên.

Ngày 8/2, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã có báo cáo gửi tới Sở TN&MT Hà Nội. Theo đó, cá chim trắng được phóng sinh xuống sông thuộc nhóm không gây hại cho môi trường. Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, UBND xã Bát Tràng và nhà chùa Kim Chúc Tự (xã Bát Tràng) thì người dân chỉ thả phóng sinh 550kg cá trê, trắm, trôi....  Sự việc này gây bức xúc, hoài nghi trong dư luận.

>>> Đọc thêm: Clip: Kỳ lạ cá được phóng sinh nhiều lần vẫn ‘quyết’ bơi về với chủ

Video: Kết luận về cá chim trắng được phóng sinh xuống sông Hồng

 

Tiến Phòng
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU