Phòng biệt giam là gì, cuộc sống bên trong khủng khiếp ra sao?

(VTC News) - Cuộc sống trong phòng biệt giam của các tù nhân có thể kéo dài từ vài tháng đến vài chục năm, trong khi mọi sự tiếp xúc và giao tiếp xã hội với bên ngoài đều bị cắt đứt.

Phòng biệt giam là một nơi dành để giam giữ biệt lập phạm nhân trong vòng 22-24 giờ một ngày, cắt đứt mọi liên hệ với bên ngoài, trong một khoảng thời gian dài từ vài ngày đến cả vài chục năm.

Một số hệ thống nhà tù sử dụng thuật ngữ "giam giữ riêng" (solitary confinement), thay vì nói đến tù "biệt giam" (segrefation) hoặc "nhà giam hạn chế" (restrective housing).

Tùy thuộc vào mục đích trừng phạt, kỉ luật hoặc những mục đích bảo vệ, tên gọi của loại phòng này có thể khác đi. Dù vậy, đặc điểm chung trong việc thực hiện loại phòng giam này là hạn chế tiếp xúc xã hội trong một khoảng thời gian nhất định.

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 1

 Tù nhân đang chơi cờ trong nhà biệt giam SHU tại nhà tù Pelican Bay gần thành phố Crescent, California. (Ảnh: Karl Mondon/Staff)

Các tù nhân nam và nữ có thể bị giam biệt lập trong vòng hàng tháng đến hàng năm vì những lí do như có hành vi bạo lực hoặc tàng trữ hàng lậu, bị kiểm tra dương tính với ma túy, không tuân thủ mệnh lệnh hoặc sử dụng ngôn ngữ tục tĩu.

Những người khác có thể vào tù biệt giam vì có bệnh về tâm lý chưa được chữa trị, là trẻ em đang cần bảo vệ, người chuyển giới hoặc đồng tính nam, những người liên quan đến các vụ bạo hành hoặc lạm dụng.

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 2

Anthony Torres, chịu án chung thân vì tội giết người. Ở tuổi 48 phạm nhân này đang học lấy bằng tương đương với bằng trung học và nhận các bài kiểm tra từ một giáo viên từ bên ngoài cửa buồng giam. (Ảnh:  Michael Macor, The Chronicle)

Cuộc sống trong phòng biệt giam gần như là ở tại chỗ trong 24 giờ theo đúng nghĩa đen. Ở các nhà tù liên bang Mỹ, các tù nhân thường bị biệt giam 2 ngày một tuần trong 24 giờ và 5 ngày còn lại trong 23 giờ, trong đó 1 giờ được ra ngoài tập thể dục.

Nhưng ngay cả việc tập tành này cũng diễn ra biệt lập trong phòng hoặc một nơi được rào kín. Họ có thể không được rời khỏi phòng, không được gặp người nhà đến thăm hay gọi điện thoại tùy quy định từng nơi.

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 3

Cảnh sát Michael Melo trong phòng biệt giam nhà tù bang Corcoran năm 1996. Mỗi phòng bao gồm một giường, bàn, bồn rửa và toilet. (Ảnh: AP)

Các phòng biệt giam thường có kích cỡ khoảng 1,8 x 2,7 m cho đến 2,4 x 3 m. Một số có chấn song, nhưng chủ yếu vẫn là dùng cửa kim loại.

Các bữa ăn hoặc giao tiếp với cai ngục được thực hiện qua khe cửa này. Các hoạt động như nghe đài, xem ti vi hoặc thậm chí đọc sách báo đôi khi bị cấm hoàn toàn.

Loại phòng giam này bị một số người phản đối vì lý do ảnh hưởng đến tâm lý. Các đánh giá về tâm lý được thực hiện đối với tù nhân nam bị biệt giam ở Pelican cho thấy tỷ lệ lo lắng, căng thẳng, tức giận, tưởng tượng bạo lực, ác mộng, khó ngủ, chóng mặt, bàn tay mồ hôi và tim đập nhanh.

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 4

Phòng biệt giam ở đảo Rikers Mỹ. (Ảnh: AP)

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 5

Phòng biệt giam có kích thước siêu nhỏ. (Ảnh: The Canadian Press)

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 6

 Cửa sổ hẹp nhìn ra ngoài từ phòng biệt giam nhà tù Sacramento, California. (Ảnh: The Chronicle)

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 7

 Các tù nhân tham đang tham gia một phiên trị liệu tại nhà tù San Quentin, California. (Ảnh: Reuters)

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 8

Một phòng biệt giam SHU tại nhà tù Pelican Bay, California. (Ảnh: Reuters)

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 9

 Phòng biệt giam tại nhà tù Jameson Annex, phía Nam Dakota.

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 10

Tù nhân ngủ trong phòng giam hạn chế tại nhà tù tiểu bang ở Sioux Falls. (Ảnh: Jake ShamaForum News Service)

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 11

Nội thất tối thiểu bên trong một phòng biệt giam.

Phong biet giam la gi, cuoc song ben trong khung khiep ra sao? hinh anh 12

Tù nhân đang gọi điện thoại từ phòng biệt giam ở một nhà tù tại Adelanto California.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh nhà tù mỗi phạm nhân sống trong chưa đầy 1 m2

 (Tổng hợp )

Phương Anh
Bình luận