• Zalo

Phó Tổng thống Mỹ đuổi đại diện Venezuela khỏi phòng họp, Đại sứ Nga đứng dậy bênh vực

Thế giới Thứ Năm, 11/04/2019 11:39:00 +07:00

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc đã đứng ra bênh vực người đồng cấp Venezuela tại phiên họp của Hội đồng Bảo an.

Tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 10/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã yêu cầu Đại diện thường trực của Venezuela, ông Samuel Moncada rời khỏi phòng họp.

Hướng đến người đại diện của Venezuela, ông Pence nói: “Ngài không nên ở đây. Ngài nên quay trở về với Tổng thống của mình và nói rằng thời gian của ông ấy đã hết”.

Phó Tổng thống Mỹ cho rằng tại một cuộc họp về tình hình nhân đạo ở Venezuela không nên có sự tham dự của thành viên Văn phòng Tổng thống Maduro, mà thay vào đó nên là “một đại diện khác của chính phủ Venezuela tự do”.

1

Đại diện thường trực của Nga Vasily Nebenzia phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York (Ảnh: RIA Novosti)

Trước phát biểu của ông Pence, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vasily Nebenzia, đã đứng lên bày tỏ sự ủng hộ dành cho người đồng cấp Venezuela.

Ông Nebenzia khẳng định: “Tôi sẽ không bình luận về giọng điệu của tuyên bố này, nhưng tôi muốn nói rằng vị đại diện thường trực của Venezuela, người đang có mặt trong hội trường này, đã được chỉ định bởi chính phủ hợp hiến của đất nước này”.

Đại diện phía Nga cũng nhắc rằng quyền hạn của ông Moncada đã được chính Đại hội đồng Liên Hợp Quốc xác nhận và không có gì phải bàn cãi.

Các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối Tổng thống hợp hiến của Venezuela, ông Nicolas Maduro, đã bắt đầu hồi tháng 1, ngay sau khi ông tuyên thệ. Người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát, ông Juan Guaido, đã tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời và được Mỹ cùng một số nước phương Tây công nhận. Trong khi đó, Nga vẫn luôn coi ông Maduro là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều