• Zalo

Phó Thủ tướng yêu cầu thanh tra toàn diện các dự án trên bán đảo Sơn Trà

Thời sự Thứ Tư, 20/09/2017 19:45:00 +07:00

Các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) giai đoạn 2003 - 2016 sẽ được thanh tra toàn diện.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

mot goc ban dao son tra

 Một phần bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: Zing)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016 (thời điểm quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng được phê duyệt).

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả thanh tra toàn diện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018.

Video: Xây dựng nhà hàng, khách sạn ở bán đảo Sơn Trà có thực sự cần thiết?

Trước đó, ngày 5/9, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức công bố báo cáo 223/BC-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ký, về việc rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch (KDL) quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 6038/VPCP-KGVX ngày 9/6/2017 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, đến thời điểm tháng 12/2012, tại bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án du lịch, nghỉ dưỡng với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.222,5ha; quy mô lưu trú tương đương khoảng 5.600 buồng, phòng.

Trong báo cáo 223/BC-UBND, UBND TP Đà Nẵng nêu quan điểm đề xuất quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm “bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn”.

Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển.

Qua rà soát 18 dự án nêu trên, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh, chuyển đổi công năng của 06 dự án sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Đồng thời xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu; chỉ giữ nguyên 02 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên. 

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều