Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam đang thiếu cả thầy lẫn thợ

(VTC News) - Chiều 24/3, chia sẻ với cán bộ, giảng viên ĐH Huế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam đang thiếu cả thầy, thiếu cả thợ.

Ngày 24/3,
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo, giảng viên ĐH Huế.

Phó Thủ tướng cho rằng bài toán nhân lực chất lượng cao đang quyết định vị trí của mỗi quốc gia trong cuộc đua toàn cầu hiện nay, và nhận thức đó thực sự phải đi vào trong từng con người, nhất là những người làm trong ngành giáo dục, ở các trường ĐH.
       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với cán bộ, giảng viên ĐH Huế. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với cán bộ, giảng viên ĐH Huế. Ảnh: VGP/Đình Nam 

"Làm sao kỹ sư ra kỹ sư, cử nhân ra cử nhân, thay vì đặt nặng vấn đề đầu vào tuyển sinh là bao nhiêu học sinh để đánh giá đại học đó uy tín hay không?", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Bởi, so với thế giới, chất lượng đầu ra của giáo dục ĐH, CĐ của Việt Nam đang có khoảng cách rất lớn khi theo tổ chức quốc tế đánh giá, ở Việt Nam 80% nhân lực ở vị trí quản lý, gián tiếp, trên 60% kỹ sư, kỹ thuật viên chuyên sâu thiếu một số kỹ năng làm việc cần thiết so với trình độ quốc tế trong khi tỷ lệ này ở lao động kỹ thuật, giản đơn là 40%.

"Ở Việt Nam chúng ta hay nói một vế là thừa thầy thiếu thợ. Ý của tôi là chúng ta đang vừa thiếu cả thợ, thiếu cả thầy. Vì vậy, bằng mọi cách phải nâng cao chất lượng của giáo dục. Bao nhiêu phần trăm sinh viên ra trường có việc làm, đóng góp vào nâng cao năng suất, chất lượng cho doanh nghiệp, đóng góp vào nghiên cứu khoa học mới là điều đáng nói" - Phó Thủ tướng thẳng thắn trao đổi.

Lấy ví dụ về doanh nghiệp công nghệ thông tin lập dự án ở Việt Nam muốn tuyển 1.500 kỹ sư trong 3 năm nhưng sau gần 1 năm chỉ tuyển được vài chục người, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta không sợ thừa kỹ sư giỏi chỉ sợ thừa kỹ sư không ra kỹ sư”.

Đây là bài toán đang hiện diện thường nhật đối với không chỉ đối với ĐH Huế, mà cả hệ thống giáo dục ĐH, CĐ nói chung.

       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo, cán bộ, giảng viên ĐH Huế. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo, cán bộ, giảng viên ĐH Huế. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Lời giải cho bài toán này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là phải đẩy mạnh tự chủ để hình thành những trường ĐH chất lượng tốt, có trách nhiệm về những sản phẩm đào tạo của mình… với sự tự chủ về chuyên môn, nghiên cứu khoa học; tài chính; bộ máy tổ chức…

“Đẩy mạnh tự chủ không có nghĩa không cấp ngân sách cho các trường mà là thay đổi cách thức thay vì cấp theo nguồn chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển thì bây giờ Nhà nước đặt hàng đào tạo cụ thể cho từng ngành, trong từng thời kỳ đối với các trường”, Phó Thủ tướng giải thích thêm

Trên tinh thần đấy, ĐH Huế và các trường thành viên cần nghiên cứu lộ trình, kiến nghị cơ chế để từng bước tiến tới tự chủ trong các trường thành viên và toàn ĐH Huế.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nghe và cho ý kiến số kiến nghị cụ thể của ĐH Huế liên quan đến định hướng phát triển, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong những năm tới.

Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh