Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ các bạn sinh viên điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống là làm được gì, mang lại những gì tốt đẹp cho những người xung quanh.

Buổi lễ khai giảng năm học mới tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có lẽ đã để lại ấn tượng đặc biệt tâm trí của hàng trăm sinh viên của trường. Sau lễ khai giảng năm học mới 2015-2016, trang trọng, ngắn gọn, hàng trăm sinh viên đã cùng giao lưu trực tiếp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo nhà trường.

Trước khi vào buổi giao lưu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhẹ  nhàng cởi bỏ chiếc áo vest, xắn tay áo sơ mi để sẵn sàng trả lời mọi băn khoăn, thắc mắc của các bạn sinh viên.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu với hàng trăm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao lưu với hàng trăm sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Hàng loạt những cánh tay giơ cao, nhiều sinh viên bày tỏ những trăn trở về ngành học, công việc tương lai và những mong muốn được cống hiến cho quê hương đất nước.

Đặc biệt, nhiều bạn sinh viên năm thứ nhất tỏ ra băn khoăn không biết ra trường sẽ làm gì, có đúng ngành nghề được học hay không. Thậm chí, nhiều sinh viên còn bày tỏ lo lắng liệu chỉ cần tập trung cho học tập hay cần thiết phải đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm.

Sau khi nhận được hàng chục câu hỏi, Phó Thủ tướng nhanh nhẹn bước lên trên bục phát biểu để có thể quan sát các bạn sinh viên kỹ hơn, trả lời cụ thể từng thắc mắc của sinh viên.

Trước băn khoăn của nhiều sinh viên về cơ hội việc làm sau khi ra ra trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên: “Các bạn đừng già trước tuổi. Vào đại học là một môi trường hoàn toàn khác. Các bạn sinh viên hãy bước vào môi trường đó với tâm thế sống hết mình, ra sức học tập. Chúng ta có thể học được ở sách vở, học được ở công việc, nếu đi làm thêm cũng học được từ trong việc làm. Tất cả mọi thứ đều vô cùng cần thiết”.

Phó Thủ tướng cũng khuyên các bạn sinh viên hãy sống hết mình, sống ý nghĩa với quãng thời gian tuổi trẻ.

 “Các bạn hãy sống hết mình, đừng có suy nghĩ quá nhiều, đừng có lo là mình không chín chắn, đừng cần phải người lớn quá. Điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống là làm được gì, mang lại những gì tốt đẹp cho những người xung quanh, đôi khi chỉ là một nụ cười hay một giọt nước mắt”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.
Sinh viên Đại học Khoa học và Xã hội Nhân văn hào hứng đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Sinh viên Đại học Khoa học và Xã hội Nhân văn hào hứng đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh mỗi bạn sinh viên cần xác định rõ mục tiêu, lựa chọn cho mình cách học phù hợp.

Một số bạn có thể lựa chọn cách phấn đấu học tập thật tốt để có thể nhận học bổng đi học ở nước ngoài hoặc có thể lựa chọn cách học thêm ngoại ngữ, tin học, đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và tìm được một công việc tốt với thu nhập ổn định sau khi ra trường.

“Bốn năm học đại học mới chỉ là sự khởi đầu, nơi cung cấp cho các bạn phững kiến thức cơ bản, phương pháp và một phần kỹ năng cần thiết khi ra đời làm việc. Quan trọng hơn, thay vì so bì với ai đó, mỗi người hãy luôn cố gắng học hết sức mình, từ sách vở, từ thầy cô, bạn bè và những người xung quanh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng để một đất nước phát triển, không chỉ cần chính sách phát triển trên giấy tờ, cần có sự tham gia của toàn xã hội và trước hết của từng cá nhân, đúng với vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình.

“Vị trí của các bạn, của các thầy cô giáo hiện nay là làm sao để tạo điều kiện cho các bạn học, tự học thật tốt sao cho khi tốt nghiệp ra trường, cử nhân đúng là cử nhân, đạt đúng trình độ của cử nhân thế giới. Nếu tất cả chúng ta cứ làm đúng việc của mình thì xã hội sẽ phát triển”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Nhiều băn khoăn của các bạn sinh viên đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải đáp 

Nhiều băn khoăn của các bạn sinh viên đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải đáp 

Bên cạnh đó, trong buổi giao lưu, bạn Nguyễn Việt Phương, tân sinh viên khoa Triết học chia sẻ nhiều môn khoa học xã hội như Văn học, Triết học, Lịch sử đang ngày càng ít người học, thậm chí “ở quê, nhiều người thấy em học triết lại cho rằng... không bình thường”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đất nước muốn phát triển thì nhất định tiềm lực khoa học công nghệ phải mạnh, các ngành khoa học cơ bản phải phát triển.

“Khoa học cơ bản nói chung và nhất là những ngành khoa học cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, suy cho cùng là vì con người. Nếu không có nền tảng khoa học cơ bản tốt mà chỉ có các ngành công nghệ, khoa học ứng dụng thì dù trong một giai đoạn ngắn chúng ta có thể đạt được một số kết quả nhưng rồi sẽ bị hẫng hụt, mà để khắc phục sẽ cần rất nhiều nguồn lực hơn là chúng ta chú ý từ ban đầu”, Phó Thủ tướng nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh