Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông tin mới liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh

Thời sựThứ Ba, 29/10/2019 14:33:00 +07:00

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết chuyển thông tin 14 người Việt nghi mất tích ở Anh cho nước bạn để xác minh.

Liên quan tới vụ 39 người chết trong container ở Anh, bên hành lang Quốc hội sáng 29/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Tổng đài Bảo hộ công dân thuộc Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình đề nghị tìm kiếm, xác minh việc người thân mất tích tại Anh.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng chưa thể khẳng định điều gì vào thời điểm hiện tại mà phải đợi đối chiếu từ Anh. 

pham binh minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. (Ảnh: Quochoi.vn) 

Theo ông Phạm Bình Minh, sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình, Bộ Ngoại giao tổng hợp và gửi cho Anh để kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

"Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Liên quan tới thông tin Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cung cấp trước đó cho biết địa phương chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc để gửi sang Anh, Phó Thủ tướng cho biết đến thời điểm này "chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh".

Về hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày hôm qua, Phó Thủ tướng khẳng định Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này.

“Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định”, Phó Thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nhấn mạnh cần thông tin một cách thận trọng về các nội dung trong thời điểm này, tránh gây hoang mang cho người dân.

Video: Di cư bất hợp pháp: Sự thật của "miếng mồi ngon"

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn