Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nơi nào tội phạm hoành hành,lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm

Ngày 13/4, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với TP.Hải Phòng về công tác phòng chống tội phạm, cải cách hành chính, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại.

Trước đó, Phó thủ tướng đã thăm bộ phận “một cửa” của UBND quận Ngô Quyền, thăm hệ thống máy soi container của Hải quan Hải Phòng tại cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

              Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra bộ phận 'một cửa' và thăm hỏi người dân làm thủ tục hành chính ở UBND quận Ngô Quyền  - Ảnh: Lưu Quang Phổ 

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra bộ phận 'một cửa' và thăm hỏi người dân làm thủ tục hành chính ở UBND quận Ngô Quyền - Ảnh: Lưu Quang Phổ 


Tại quận Ngô Quyền, nơi từ năm 2006 đã triển khai bộ phận “một cửa” và hiện đang triển khai hệ thống “chính quyền điện tử”, dự kiến khai trương trong tháng 5.2015, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: cải cách hành chính để phục vụ nhân dân tốt hơn, hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt ra mục đích xa hơn của cải cách hành chính, theo mô hình “một cửa” là tiến tới thành lập các trung tâm hình chính, trong đó có cả các cơ quan như UBND, công an, thuế... một cách hiện đại, theo mô hình chính quyền điện tử.

Tại quận Ngô Quyền, Phó thủ tướng phát biểu: “Cuộc sống của người dân còn khó khăn, chúng ta cần phải lo cho sự bình an của đồng bào, để họ yên tâm sinh sống. Vì vậy, nơi nào có tội phạm hoành hành, thì các đồng chí bí thư, chủ tịch, trưởng công an ở đơn vị đó phải chịu trách nhiệm”.


Tại Cục Hải quan Hải Phòng, ông Phúc khẳng định, Việt Nam đang hội nhập quốc tế và cần phải làm thông thoáng thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, nhưng đồng thời cũng phải kiểm soát được gian lận thương mại, buôn lậu.

Trách nhiệm này đầu tiên là của hải quan, nhưng ngành này cũng phải phối hợp với các lực lượng khác như cảnh sát biển, bộ đội biên phòng, công an, quản lý thị trường... để đấu tranh với gian thương, đồng thời lại phải giám sát lẫn nhau để giảm bớt việc kết nối, tạo ra kẽ hở quản lý.


Cũng trong cuộc làm việc, đại diện Bộ Công an cho biết: theo báo cáo, ngoài ngà voi và một số mặt hàng khác thì còn nhiều loại hàng lậu ít được phát hiện đi qua cửa khẩu Hải Phòng, số lượng được chuyển cho cơ quan điều tra còn ít. Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: “Một năm Hải quan Hải Phòng nhận gần 1 triệu tờ khai, lượng hàng hóa thông qua khoảng 50 tỉ đô la Mỹ là rất lớn, nên với gần 1.000 cán bộ, 600 đảng viên, Hải quan Hải Phòng cần tiếp tục cải cách thủ tục, tạo ra sự thông thoáng, rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu.

“Nhưng chúng ta vẫn phải thu đủ, thu đúng thuế xuất nhập khẩu, đồng thời ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm. Tuy nhiên theo báo cáo thì số vụ bị xử lý hình sự còn ít”, Phó thủ tướng chỉ đạo và khẳng định: “Chúng ta đang mở cửa nên không hình sự hóa hoạt động kinh tế, nhưng với một số vụ việc nghiêm trọng thì cũng cần phải làm nghiêm để răn đe”.

Nguồn: Lưu Quang Phổ (Thanh niên)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN