Phổ điểm thi THPT Quốc gia 2018 chính thức từ Bộ GD-ĐT

Giáo dụcThứ Tư, 11/07/2018 18:02:00 +07:00

Bộ GD-ĐT vừa công bố phổ điểm chính thức các môn thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

PHÂN TÍCH PHỔ ĐIỂM CÁC MÔN THI KÌ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2018

van

Phổ điểm môn Văn

anh

Phổ điểm môn Tiếng Anh

toan 3

Phổ điểm Toán

giao duc 3

Phổ điểm Giáo dục công dân

dia ly 5

Phổ điểm Lịch sử

lich su 5

Phổ điểm Lịch sử

sinh hoc 7

Phổ điểm Sinh học

hoa hoc 7

Phổ điểm Hóa học

vat ly 9

Phổ điểm Vật Lý

PHÂN TÍCH PHỔ ĐIỂM THEO KHỐI THI KÌ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2018

khoi a 14

Phổ điểm khối A

a1 14

Phổ điểm khối A1

b 12

Phổ điểm khối B

c 12

Phổ điểm khối C

c1 10

Phổ điểm khối C1

d 10

Phổ điểm khối D

Nhận xét chung về phổ điểm

Sau khi phân tích dạng phổ điểm và các thông số thống kê, kết quả cho thấy:

-       Dạng phổ điểm của tất cả các bài thi, môn thi gần với phân phối chuẩn, trong đó phổ điểm một số môn thi có dạng phân phối chuẩn như vật lí, hóa học, sinh học,... Kết quả cho thấy, các đề thi có tính phân loại và độ phân hóa rõ ràng, đánh giá được năng lực của thí sinh, đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra của kì thi

-       Giá trị của điểm trung bình của hầu hết các bài thi, môn thi, gần bằng với điểm trung vị, điều đó chứng tỏ tính chuẩn hóa của các đề thi trong kỳ thi THPTQG năm 2018.

-       Số lượng thí sinh có điểm trên trung bình của hầu hết các bài thi, môn thi đều chiếm tỉ lệ khoảng từ 50 - 70% (ngoại trừ môn Lịch sử và Tiếng Anh). Điều này cho thấy phổ điểm được phân tán tương đối rộng, đánh giá đúng năng lực của các thí sinh, giảm thiểu đáng kể hiện tượng đoán mò trong các bài thi trắc nghiệm khách quan. Đặc biệt, kết quả phân tích điểm thể hiện tính khách quan, trung thực, công bằng trong công tác tổ chức thi THPT QG năm 2018. Đồng thời đây cũng là một kênh thông tin để phân loại chất lượng giáo dục phổ thông ở các vùng miền.

-       Nhìn chung, có thể thấy rằng, từ dạng phổ điểm của các bài thi, môn thi cho thấy tính phân hóa, phân loại rõ rệt của từng môn thi, thể hiện tính ưu việt của phương án đổi mới thi THPTQG hướng tới đánh giá năng lực toàn diện của người học, tránh hiện tượng đoán mò, học lệch, học tủ, đảm bảo công bằng khách quan, thuận lợi cho thí sinh, tạo sự ổn định cho xã hội.  Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích sâu hơn về phổ điểm sẽ làm cơ sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, phục vụ kì thi THPTQG những năm tiếp theo ngày càng tốt hơn.

  Đối với một số khối thi (A, A1, B, C, C01, D)

- Tổng điểm của các khối thi đều có phân phối tiệm cận gần tới phân phối chuẩn, điểm trung bình và trung vị của các khối thi gần như nhau.

- Tổng điểm theo các khối thi có độ phân tán cao, phân hóa tốt hơn so với tổng điểm theo các khối thi của năm 2017.

- Điểm trung bình của tổng điểm của các khối thi được phân tích đều lớn hơn 15.

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn