Phó Chủ tịch xã không đủ sống, Bộ trưởng Nội vụ lý giải
  • Zalo

Phó Chủ tịch xã không đủ sống, Bộ trưởng Nội vụ lý giải

Thời sự Thứ Hai, 14/04/2014 07:21:00 +07:00

(VTC News)- Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã lý giải những băn khoăn, thắc mắc của các trí thức trẻ khi về các huyện miền núi nghèo công tác.

(VTC News)- Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã lý giải những băn khoăn, thắc mắc của các trí thức trẻ khi về các huyện miền núi nghèo công tác.

Ngày 13/4, trong chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”, nhiều ý kiến, băn khoăn của các trí thức trẻ đã được gửi tới Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.
Nguyễn Thị Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Can (Thông Nông) cùng ĐVTN giúp nhân dân sửa nhà ở.
Nguyễn Thị Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Can (Thông Nông) cùng đoàn viên thanh niên giúp nhân dân sửa nhà ở.  (Ảnh: Báo Cao Bằng)
Một trí thức trẻ thuộc Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, hiện đang làm việc tại một xã miền núi có điều kiện khó khăn cho biết hiện đang được hưởng mức lương 2,34 cùng với một số phụ cấp khác, tổng thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Vị Phó Chủ tịch xã này chia sẻ: “Mức này ở vùng miền núi như tôi chỉ đủ tiền ăn ở, đi lại, không đủ để trang trải các chi phí khám chữa bệnh, tiền học cho con. Gia đình, bạn bè cũng đang tạo điều kiện cho tôi về một công việc khác ở miền xuôi”.

"Đôi lúc tôi cũng rất băn khoăn, nếu cứ kéo dài tình trạng này thì tôi tự cảm thấy mình không thể toàn tâm toàn ý với dự án. Xin Bộ trưởng cho biết tôi phải làm gì?", vị Phó Chủ tịch xã gửi câu hỏi.

Trả lời những băn khoăn trên, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình giải thích: “Thứ nhất, theo chế độ chính sách hiện hành thì Phó Chủ tịch UBND xã nằm trong dự án có mức thu nhập thấp nhất là 5,8 triệu đồng/tháng và người có thu nhập cao nhất là 8 triệu đồng/tháng tùy theo từng vùng, từng khu vực”.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ cũng cho biết thêm, Phó Chủ tịch xã trẻ nằm trong dự án, thuộc biên chế Nhà nước. Do đó việc bố trí theo các chức danh cán bộ, công chức, viên chức sau này tùy thuộc vào mức độ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ năng lực của từng trí thức trẻ.
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời những thắc mắc của nhiều trí thức trẻ 
Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết mục tiêu của Dự án 600 Phó Chủ tịch xã là tăng cường đội ngũ trí thức trẻ có trình độ đại học về các xã thuộc 64 huyện nghèo cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, dự án sẽ đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ trẻ cho các địa phương.

Đến thời điểm này dự án đã thu hút 580 trí thức trẻ, đảm bảo đạt yêu cầu, tiến độ đề ra. Kết quả sơ kết bước đầu cho thấy đa số trí thức trẻ tiếp cận nhanh đối với công việc, được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cũng có cùng những băn khoăn nêu trên, một sinh viên khác còn thể hiện mong muốn được về xây dựng quê hương. Người này tâm sự: "Tôi là sinh viên xuất sắc ngành kinh tế, tôi có nghe các cơ quan báo đài nói về Đề án thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhưng tôi không thấy nhà trường thông báo và hướng dẫn gì? Nếu nhà trường không thông báo, hướng dẫn thì tôi tự đăng ký liệu có đúng quy trình không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thông tin ngoài dự án 600 Phó Chủ tịch xã và Dự án 500 công chức xã, vừa qua Bộ Chính trị ban hành kết luận về chính sách tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Theo mục tiêu chung của dự án, từ nay đến năm 2020, chúng ta tuyển chọn được ít nhất 1.000 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, các cán bộ khoa học trẻ vào công tác tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, Tập đoàn, Tổng công ty của Nhà nước.

“Vấn đề các bạn trẻ đang quan tâm sẽ được Bộ Nội vụ hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn và điều kiện từ khâu phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ, tôn vinh.

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện văn bản để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để thực hiện kết luận của Bộ Chính trị”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình kết luận.

Phạm Thịnh (ghi)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Chủ tịch xã không đủ sống, Bộ trưởng Nội vụ lý giải" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin