• Zalo

Phó Chủ tịch Quốc hội: Lái xe say xỉn phải nạo vét sông Tô Lịch

Thời sự Thứ Năm, 09/05/2019 19:43:00 +07:00

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nếu buộc người lái xe lao động công ích, như đi nạo vét sông Tô Lịch thì họ sẽ sợ ngay.

Thảo luận về chương trình dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 9/5, Phó Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho rằng cần có giải pháp xử lý quyết liệt tình trạng vi phạm uống rượu bia.

“Những người say xin mà lái xe, nếu chỉ phạt hành chính 10- 15 triệu đồng có khi họ không sợ. Nhưng nếu buộc họ phải đi lao động công ích, như đi nạo vét sông Tô Lịch thì sẽ sợ ngay”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

phung quoc hien

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng cần có thông điệp hoặc cách thức nào đó xử lý đối với các vấn đề mà dư luận bức xúc. Như vấn đề vi phạm rượu bia, nếu Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn quá mức tịch thu giấy phép và phạt lao động công ích, bắt đi thu gom rác. Ở phường nào đi thu gom rác ở phường đó. 

Trước đó, trong buổi sáng khi thảo luận về báo cáo kiến nghị của cử tri và báo cáo giám sát việc thực hiện kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng tài xế nghiện ma túy lái xe thì tước bằng vĩnh viễn, uống rượu mà lái xe gây tai nạn cũng phải tước bằng, chịu trách nhiệm hình sự.

Theo ông, nếu chỉ căn cứ vào luật hiện hành thì áp dụng hình thức xử phạt này rất khó. Quốc hội có thể lựa chọn vấn đề nóng bỏng, ra Nghị quyết và coi như là quy định pháp luật, khi chưa có luật thì cái này có thể áp dụng ngay, chấm dứt tình trạng nêu trên.

quochoi

 

Về nội dung chương trình của kỳ họp QH tới, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc kiến nghị bổ sung Báo cáo của Chính phủ (gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu) về tình hình và kết quả xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Bên cạnh đó, không bố trí thảo luận riêng mà kết hợp thảo luận cùng các vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin