Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Học sinh nghỉ thứ 7 nhưng tham gia nhiều trải nghiệm khác

(VTC News) - GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, học sinh nên được nghỉ học thứ 7 để tham gia vào nhiều hoạt động khác tăng trải nghiệm.

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước đề xuất của Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc không dạy và học vào ngày thứ 7 ở các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo ghi nhận của VTC News, nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh đều ủng hộ đề xuất này.

Trả lời VTC News, GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chia sẻ: “Thực ra, mỗi một cá nhân có một cái nhìn, góc độ riêng về đề xuất này. Có lần, tôi hỏi các chuyên gia giáo dục là giáo viên có kêu ca gì về việc dạy học không. Khi đó, các chuyên gia đều nói không vì giáo viên được nghỉ hè mấy tháng nên đi làm thứ 7 là chuyện bình thường”.

Pho Chu tich Hoi Khuyen hoc Viet Nam: Hoc sinh nghi thu 7 nhung tham gia nhieu trai nghiem khac hinh anh 1

GS Dong cho rằng, học sinh nên được nghỉ học thứ 7. (Ảnh: HT)

GS Dong cho rằng học sinh không cần đi học thứ 7 để thời gian phát triển thêm các kỹ năng trong các hoạt động khác.

“Có thể, thứ 7 không phải học sinh chơi mà còn có nhiều hoạt động khác. Vào ngày thứ 7, các em có giúp đỡ cha mẹ, điều này cũng là học, trải nghiệm. Bên cạnh đó, những gia đình có điều kiện còn cho con cái học nhiều thứ khác nhau như học nhạc, học vẽ, đi du lịch hay sinh hoạt tập thể là xây dựng mối quan hệ xã hội cũng là học. Tôi nghĩ đó cũng là tốt”, ông Dong khẳng định.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cũng bày tỏ: "Dù có một số gia đình, phụ huynh đi làm cả ngày nên muốn con cái được an toàn ở nơi trường lớp. Khi đó, họ muốn học thứ 7 để yên tâm hơn. Tuy nhiên, nếu học liên miên, học sinh sẽ không lúc nào có điều kiện gần gũi với cha mẹ".

GS.TSKH Phạm Tất Dong cho rằng học sinh chỉ là không học trên lớp chứ không phải nghỉ thứ 7 là không học gì.

Hơn nữa, số tiết của học sinh Việt Nam ít hơn số tiết trên thế giới rất nhiều nhưng trong cả tuần đã học thêm quá căng thẳng, không được nghỉ ngơi nhiều. Vì vậy, việc thứ 7 nghỉ học cũng là dịp tốt khiến các em không bị sức ép, áp lực khi lên lớp, thoải mái hơn về tâm lý.

“Theo tôi, học ở trên lớp phải càng ngày càng cải tiến sao chứ không phải cứ lên lớp tràng giang đại hải. Theo đó, phải có những phương pháp để thực hành nhiều hơn”, GS Dong nói.

GS Dong cho rằng không nên bàn vấn đề học ít hay nhiều mà là học như thế nào, dùng phương pháp nào để cho học sinh tiếp thu được tốt nhất.

XEM THÊM BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ TẠI ĐÂY:

>>> Đề xuất cho học sinh nghỉ ngày thứ 7: Giáo viên vui mừng, phụ huynh ủng hộ

>>> Đề xuất cho học sinh nghỉ học thứ 7: 'Đó là sự xa xỉ phi thực tế’

Còn ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết: “Từ trước đến nay, thứ 7 và chủ nhật là hai ngày cuối tuần. Theo đó, ngày chủ nhật thì trường nào cũng được nghỉ học nhưng vấn đề còn lại là ngày thứ 7 có học hay không?".

Hiệu trưởng Khang cho biết thêm, thời gian học tập của học sinh phụ thuộc vào khối lượng chương trình và phòng học.

Pho Chu tich Hoi Khuyen hoc Viet Nam: Hoc sinh nghi thu 7 nhung tham gia nhieu trai nghiem khac hinh anh 2

Ông Nguyễn Xuân Khang lại cho rằng, nghỉ học là một sự xa xỉ phi thực tế. (Ảnh: Quochoi.vn)

Về khối lượng chương trình giáo dục phổ thông hiện nay cũng như chương trình sẽ thay thế sau vài năm nữa cho thấy, nếu học sinh được học 2 buổi/ngày (7 tiết/ngày) thì có thể nghỉ 2 ngày cuối tuần.

Như vậy, hầu hết các trường tiểu học sẽ thực hiện được việc này. Tuy nhiên, các trường THCS và THPT phần lớn đều học 1 buổi/ngày nên không thể nghỉ thứ 7. Ông Khang dẫn chứng: 5 tiết/ngày x 6 ngày = 30 tiết/tuần.

Mặt khác, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đang thiếu phòng học trầm trọng, có nơi phải chấp nhận 50 đến 60 thậm chí 70 học sinh/lớp. Vì vậy, ở những nơi này, việc cho học sinh nghỉ học thứ 7 là sự xa xỉ phi thực tế.

Theo ông Khang, không nên quy định cứng nhắc nghỉ một ngày hay hai ngày cuối tuần mà việc này nên để các trường tự quyết định phù hợp với thực tế của trường.

 >>> Đọc thêm: Đề xuất cho học sinh nghỉ học thứ 7: 'Đó là sự xa xỉ phi thực tế’

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU