• Zalo

Phó Bí thư thường trực Sơn La: 'Ai chạy điểm thì nhận đi'

Giáo dục Thứ Sáu, 31/05/2019 14:16:00 +07:00

'Khi chỉ đạo xử lý vụ việc, tôi nói rằng đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí', Phó Bí thư thường trực Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh thông tin.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Quốc hội, Phó Bí thư thường trực Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định sẽ xử lý vụ gian lận thi cử đến cùng, theo đúng pháp luật.

"Khi chỉ đạo xử lý vụ việc, tôi nói rằng đây là chúng tôi đang cứu vớt các đồng chí. Hãy tự giác, tự nhận đi. Sau này, đó có thể là tình tiết giảm nhẹ cho các đồng chí. Nếu ai không nhận, sau này tìm ra được, sẽ chịu trách nhiệm rất là cao. Sơn La không bao che việc này".

pho bi thu Son La

Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Sơn La.

Ông Quỳnh cũng chia sẻ thẳng với "anh em" rằng làm như thế là ăn cắp cơ hội của người khác. Có những người cũng rất đau khổ, bởi con họ không thêm điểm cũng đỗ và không hiểu vì lý do gì đó, lại đi xin điểm. Con đỗ rồi, lại phải về.

Bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con mình. Nhiều cháu rất tự trọng, không muốn việc gian lận, chính các em ấy lên án bố mẹ, thầy giáo phải đến vỗ về các em ấy.

Ông Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định sự việc gian lận thi cử đến mức phải xử lý kỷ luật hàng loạt lãnh đạo là hết sức đau lòng. "Đau lắm, nhưng không làm không được. Thầy giáo làm thế không được. Thầy giáo đầu tiên phải trung thực đã. Không nói có chuyện tiền nong hay không.

Chỉ riêng việc làm điều đó thôi, đã không đáng làm thầy giáo rồi. Tiền nong lại càng không chấp nhận nổi. Khi anh lấy cơ hội cho con mình không xứng đáng thì anh lấy mất cơ hội của người khác rồi", ông Quỳnh buồn bã.

Phó bí thư thường trực Sơn La cho biết thêm tỉnh cũng đã thay Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019. Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ thay ông Phạm Văn Thủy làm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019.

Lý giải về việc tỉnh chọn ông Thủy, ông Quỳnh cho biết, ban đầu mọi người cho rằng vụ việc liên quan đến anh Thủy chưa rõ ràng, hơn nữa là anh ấy cũng làm quen rồi. Ở tỉnh, mỗi ông Thủy là Phó Chủ tịch phụ trách văn xã, còn các Phó Chủ tịch khác rất bận. Nhưng khi dư luận có ý kiến, tỉnh đã thay đổi.

Video: Phó Bí thư thường trực Sơn La trả lời báo chí tại hành lang Quốc hội

Sơn La là một trong ba địa phương "dính" gian lận thi cử năm 2018. Theo Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Trong danh sách 44 thí sinh, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh này.

Duy Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều