Phó bí thư phường lừa bán ‘đất vàng’ cho dân

Ông Nguyễn Văn Tùng (52 tuổi, nguyên Phó bí thư Đảng ủy P.Phú Cát, TP.Huế) vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Thừa Thiên-Huế khởi tố và truy nã trên toàn quốc.

Theo đó, ông Tùng bị khởi tố về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì lừa xin việc cho người khác để chiếm đoạt 770 triệu đồng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đây chỉ là một trong những hành vi “tày đình” của người này khi còn đương chức.

Anh Nguyễn Gia Bình (32 tuổi, ở đường Bạch Đằng, TP.Huế) cho biết những tháng gần đây anh phải “chạy đôn chạy đáo” để kiếm tiền trả lãi ngân hàng và lãi vay các chủ nợ sau khi “đổ” mấy trăm triệu đồng để mua “đất vàng” mà ông Tùng bán.

Đó là lô đất 200 m2 ở đường Trịnh Công Sơn (P.Phú Cát) vốn nằm trong vùng quy hoạch và chỉnh trang đô thị TP.Huế. Lô đất hai mặt tiền ở bờ bắc sông Hương khá lý tưởng để xây dựng nhà ở lẫn kinh doanh du lịch, dịch vụ.

Lô đất ông Tùng làm giả giấy tờ rồi bán cho nhiều người khi còn đương chức - Ảnh: Đình Toàn 

Lô đất ông Tùng làm giả giấy tờ rồi bán cho nhiều người khi còn đương chức - Ảnh: Đình Toàn 


Theo anh Bình, ông Tùng đã đưa cho vợ chồng anh một số công văn của Chủ tịch UBND TP.Huế và phòng ban liên quan của UBND TP.Huế cấp lô đất này cho ông Tùng. Trong đó có công văn số 1423 do Chủ tịch UBND TP.Huế Phan Trọng Vinh ký ngày 15/11/2011, có nội dung: “UBND TP.Huế bố trí cho ông Nguyễn Văn Tùng, cán bộ lãnh đạo P.Phú Cát 1 lô đất đôi với giá ưu đãi 5.500.000 đồng/m2, được trả góp trong 10 năm...”.
   
Anh Bình cho biết thêm: “Ông Tùng đưa giấy tờ mà TP cấp đất ra cho chúng tôi và nói là hiện ông đang kẹt tiền nên không thể đóng tiền cho TP để lấy lô đất, nay chỗ anh em quen biết ông để lại cho tôi giá cũng như TP cấp cho ông. Thấy thế vợ chồng tôi đã đưa lần lượt cho ông tổng cộng 595 triệu đồng để ông làm thủ tục. Sau này tôi mới biết mình bị lừa”.

Không chỉ với anh Bình, anh N. (mua bán chim cảnh ở Huế) hay anh Th. (cán bộ kiểm lâm quê ở H.Phú Vang) cho hay họ cũng bị mất hàng chục triệu đồng khi mua mảnh đất nói trên như anh Bình.

Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, ông Tùng còn đưa ra công văn số 423 của “Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng TP.Huế” ban hành năm 2014 gửi ông Tùng về việc đóng 20 triệu đồng để xây dựng hệ thống điện, nước, san nền… Từ công văn này, ông Tùng thúc giục những người mua đất đóng thêm tiền. Đáng chú ý, để tạo niềm tin cho người mua đất, việc giao dịch có khi diễn ra ngay phòng làm việc của ông Tùng tại UBND P.Phú Cát...

Ngay sau khi phát hiện việc bán đất tại đường Trịnh Công Sơn là lừa đảo, anh Nguyễn Gia Bình và một số nạn nhân khác đã làm đơn tố giác gửi cơ quan công an, tuy nhiên lúc này ông Tùng đã đi khỏi địa phương.

Trả lời PV, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế cho biết TP không có chủ trương cấp đất cho cán bộ P.Phú Cát. Còn Văn phòng UBND TP.Huế thì khẳng định UBND TP.Huế chưa bao giờ ban hành công văn 1423 (ký ngày 15/11/2011) hay công văn 423 của “Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng TP.Huế” liên quan đến việc cấp đất cho ông Tùng.


Nguồn: Thanh niên
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa