Philippines sẽ điều tàu trở lại Hoàng Nham/Scarborough

(VTC News) - Philippines sẽ điều tàu trở lại bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough nếu điều kiện thời tiết cho phép, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói tối 23/8, tờ báo GMA của Philippines cho biết.

“Tôi cho rằng, Tổng thống Aquino thấy đây không phải lúc thích hợp để trở lại bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough vì thời tiết rất xấu”, ông Rosario nói.

Trong một chuyến bay do thám gần đây, hải quân Philippines nói, họđã phát hiện ít nhất 3 tàu Trung Quốc xuất hiện ở bãi Hoàng Nham/Scarborough.


Ngoại trưởng Philippines 

Ngoại trưởng Philippines 


Tuy nhiên, nguồn tin này không nói rõ 3 tàu Trung Quốc là tàu cá, tàu Ngư chính hay tàu hải giám. Phía Philippines cũng không tiết lộ rõ sẽ điều tàu loại gì trở lại bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough.

Trước đó, ngư dân Trung Quốc đã "ngang nhiên chăng dây thừng quanh lối vào bãi Hoàng Nham/Scarborough, nhằm ngăn chặn các tàu Philippines tới khu vực này", ông Rosario nói.

Ông Rosario còn cho biết, ông sẽ tới thăm các nước thành viên của ASEAN để nói rõ lập trường của mình về tranh chấp chủ quyền Biển Đông trước khi hội nghị lãnh đạo cấp cao ASEAN diễn ra vào tháng 11 tới ở Campuchia.

Căng thẳng leo thang ở bãi Scarborough/Hoàng Nham giữa Trung Quốc – Philippines xảy ra hồi đầu tháng 4. Hai bên đã liên tiếp điều tàu ra bãi cạn, truyền thông hai nước cũng có những cuộc khẩu chiến nảy lửa quanh vấn đề chủ quyền.

Trung Quốc sau đó ra lệnh cấm đánh bắt cá ở bãi cạn, tiếp sau đó, Philippines cũng ra lệnh tương tự. Cuộc khẩu chiến chỉ mới lắng xuống vào cuối tháng trước, khi cả Philippines và Trung Quốc bắt đầu cho rút bớt các tàu tại đây.

Bãi Scarborough/Hoàng Nham là bãi cạn không có người sinh sống, nằm cách đảo Luzon của Philippines 230km về phía Tây. Bãi cạn này được cho là ngư trường giàu có nguồn  tài nguyên.

Đỗ Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN