Philippines muốn Mỹ nâng cấp tàu tuần tra

(VTC News) - Quân đội Philippines hôm 21/5 tuyên bố, Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton thứ 2 cho Philippines vào hôm nay (23/5). Tuy nhiên, tàu tuần tra lớp Hamilton chưa trang bị vũ khí radar.

Cập cảng Philippines cuối năm 2012

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Đại tá Arnulfo Burgos hôm 21/5 nói, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Alexander Pama đã bay tới Mỹ để tiếp nhận tàu tuần tra.

"Sau khi Philippines nhận được tàu tuần tra sẽ tiếp tục lưu lại Mỹ một thời gian để đổi mới, nâng cấp và thay thế động cơ", ông Burgos cho biết.


Theo đó, hải quân Philippines sẽ phái người đón đội huấn luyện của lực lượng cảnh sát biển Mỹ về hướng dẫn cách sử dụng tàu. ''Tôi hy vọng tàu tuần tra lớp Hamilton thứ 2 sẽ cập cảng Philippines trước cuối năm nay". Ông Burgos nói.

Tổng thống Philippines Aquino III trước đó cho hay, tàu quân sự mới mua sẽ đổi tên là BRP Ramon Alcaraz để tưởng niệm vị chỉ huy hải quân nổi tiếng Philippines Ramon Alcaraz trong thế chiến 2.

 Tàu tuần tra Gregorio del Pilar

 Tàu tuần tra Gregorio del PilarPhilippines chi gần chục triệu USD

Tàu tuần tra lớp Hamilton là tàu tuần tra lớn nhất ngoài các tàu phá băng của lực lượng cảnh sát biển Mỹ.

Nó có thể di chuyển thêm 14.400 hải lý trong trường hợp hết nhiên liệu. Philippines đã chi 400 triệu Peso (tương đương 9,26 triệu USD) để mua tàu.


Năm 2011, Philippines từng mua một tàu tuần tra lớp Hamilton đã 'nghỉ hưu' của Mỹ và đổi tên là Gregorio del Pilar. Đây là tàu quân sự tiên tiến nhất, lớn nhất của hải quân Philippines hiện nay.

Khi đó, Mỹ bán cho Philippines tàu tuần tra Gregorio del Pilar không gồm thiết bị radar và các vũ khí cơ bản. Lần này, quân đội Philippines yêu cầu Mỹ bàn giao tàu tuần tra lớp Hamilton thứ 2 có sẵn hệ thống radar và vũ khí. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức.

Việc Philippines yêu cầu Mỹ trang bị hệ thống radar và vũ khí hiện đại cho tàu tuần tra diễn ra trong lúc căng thẳng với Trung Quốc về bãi đá Scarborough/Hoàng Nham chưa có dấu hiệu hạ nhiệt từ hồi tháng 4 vừa qua.

Đỗ Hường

» Đại tá Trung Quốc 'dạy dỗ' phóng viên Philippines
» 5 tàu chiến Trung Quốc đến gần lãnh hải Philippines
» Mỹ sắp bàn giao tàu chiến thứ hai cho Philippines
» Thế giới 24h: Philippines sẽ nhận 10 tàu tuần tra Nhật
» Philippines chi 1,6 tỷ USD tậu 48 chiến đấu cơ
» Thế giới 24h: Philippines vinh danh doanh nhân gốc Việt
» Trung Quốc – Philippines ‘đọ’ thiệt hại kinh tế
» Mỹ điều siêu tàu ngầm tới Philippines
» 'Quý bà' xúi dân Philippines biểu tình là ai?
» Thế giới 24h: 'Philippines thuộc lãnh thổ Trung Quốc'


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN