Được yểm trợ hùng hậu, quân đội Philippines đã kiểm soát được 90% thành phố Marawi
  • Zalo

Được yểm trợ hùng hậu, quân đội Philippines đã kiểm soát được 90% thành phố Marawi

Thế giới Thứ Bảy, 17/06/2017 17:55:00 +07:00

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố và quân đội Philippines đã giành lại quyền kiểm soát 90% thành phố Marawi từ tay phiến quân Maute.

Theo người phát ngôn quân đội Philippines Jo Herrera, các lực lượng an ninh đang tiến đánh đến trung tâm thương mại ở Marawi với sự yểm trợ trên không của các máy bay tiêm kích.

binh_si_philippines_nizn (1)

Binh sĩ Philippines được điều động đối phó với phiến quân Maute. (Ảnh: AP)

Ông Jo Herrera khẳng định quân đội đang nỗ lực hết sức để sẽ sớm hoàn thành chiến dịch giải phóng hoàn toàn Marawi từ nhóm thánh chiến thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong hoàn cảnh giao tranh ác liệt ở Marawi tiếp tục buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán, giới chức Philippines lo ngại một số tay súng thánh chiến IS có thể đã cải trang thành dân thường, lẩn trốn trong những đoàn người được nhà chức trách tổ chức di tản.

Hiện an ninh ở hai thành phố lân cận là Eligian và Cagayan de Oro đang được siết chặt tối đa. Theo quân đội Philippines hiện còn ít nhất 150 tay súng phiến quân Maute vẫn đang cố thủ ở Marawi.

Video: IS đánh chiếm Philippines, nguy cơ khủng bố lan ra toàn Đông Nam Á

Đáng lo là có khoảng 1.000 người dân bị mắc kẹt và bị bắt làm con tin. Phần lớn người dân không còn thức ăn và nước uống. Sau ba tuần bùng phát chiến sự, đã có 290 người thiệt mạng trong hơn ba bao gồm 206 tay súng phiến quân, 58 binh sĩ và 26 dân thường.

Trong diễn biến liên quan, vào ngày 19/6 tới, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Philippines, Malaysia và Indonesia sẽ có cuộc gặp tại đảo Borneo ở Indonesia để thảo luận các nguy cơ đe dọa hiện tại khu vực Đông Nam Á và đẩy mạnh sứ mạnh hợp tác chống khủng bố.

(Nguồn: VOV)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Được yểm trợ hùng hậu, quân đội Philippines đã kiểm soát được 90% thành phố Marawi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin