Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tạm dừng sau 12 phút làm việc

Pháp luậtChủ Nhật, 28/01/2018 11:08:00 +07:00

Sáng 28/1/2018, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tham ô tài sản đã tạm dừng sau đúng 12 phút làm việc.

Mở đầu phiên xét xử, HĐXX đề nghị đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa có ý kiến về trách nhiệm dân sự của các bị cáo.

Theo đó, căn cứ khoản 3 Điều 47 BLHS 2015, Viện Kiểm sát đề nghị thu hồi 19 tỷ đồng của Công ty Vietsan mà Trịnh Xuân Thanh – Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt và đã trả lại cho Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan).

trinh-xuan-thanh-pvland

 Bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Số tiền này sau đó đã được Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty 1/5 – Công ty Minh Ngân) chuyển thành tiền thanh toán mua cổ phần của Vietsan cho Công ty Minh Ngân. Tuy nhiên, sau đó việc chuyển nhượng đã bị hủy bỏ, Công ty Minh Ngân đã trả lại cho Vietsan 93 tỷ đồng, trong đó có 19 tỷ đồng nói trên.

Do đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét làm rõ số tiền 19 tỷ đồng này để thu hồi lại từ Công ty Vietsan.

Sau khoảng 10 phút thảo luận kín, HĐXX thấy rằng đề nghị của Viện Kiểm sát là có căn cứ và quyết định tạm dừng phiên tòa trong 4 ngày làm việc. Phiên tòa sẽ mở cửa trở lại vào 8h ngày 2/2/2018.

Như VTC News đã đưa tin trước đó, liên quan đến sai phạm tại PVP Land, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị VKS đề nghị mức án Chung thân tội về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) bị đề xuất mức án 10 -11 năm tù.

Trước bản luận tội và cáo buộc từ VKS, luật sư bào chữa của các bị cáo cho rằng không thỏa đáng, không đủ chứng cứ cáo buộc các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy... tội Tham ô tài sản.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại các tình tiết để đánh giá đúng bản chất của dự án. 

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Video: Trịnh Xuân Thanh buồn bã sau khi nghe tòa tuyên án

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !