• Zalo

'Phê bình cả nhà’ khi xác nhận lý lịch: ‘30 năm nay không ai làm như Chủ tịch xã Duyên Hà’

Thời sự Thứ Sáu, 11/08/2017 14:26:00 +07:00

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, lúc đầu ông không tin rằng việc "phê bình cả nhà" vào lý lịch học sinh là thật vì suốt 30 năm trở lại đây không ai làm việc giống như vị Chủ tịch xã Duyên Hà.

Liên quan đến vụ việc 'phê bình cả nhà’ khi xác nhận lý lịch học sinh, sáng 11/8, ông Phạm Thanh Cao – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, ngay sau khi Sở Tư pháp Hà Nội tiếp nhận thông tin về vụ việc đã đề nghị UBND huyện Thanh Trì xuống UBND xã Duyên Hà để xác minh.

Video: Thêm vụ lãnh đạo phê xấu lý lịch cho công dân

Sau khi kiểm tra, UBND huyện Thanh Trì phát hiện có xảy ra sự việc như thông tin phản ánh nên đã yêu cầu ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch UBND xã Duyên Hà phải sửa sai bằng cách xin lỗi gia đình tân sinh viên N.V.A. và xác nhận lại vào sơ yếu lý lịch mới cho V.A.

Theo ông Cao, bước đầu, UBND huyện Thanh Trì đã phê bình, nhắc nhở ông Huấn về việc phê bình cả gia đình tân sinh viên vào sơ yếu lý lịch.

Ông Phạm Thanh Cao đánh giá: “Mới đầu tiếp nhận thông tin, hình ảnh tôi thực sự không thể nào tin vào mắt mình có sự việc như vậy xảy ra. Ngày xưa ở Hà Nội thì có sự việc như vậy, nhưng suốt 30 năm nay không còn ai làm việc giống như Chủ tịch xã Duyên Hà”.

unnamed-1502341471563-85-0-494-659-crop-1502341476604

Lãnh đạo UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) "phê bình cả nhà" vào hồ sơ của em V.A. 

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và thông tin về việc một em học sinh tên N.V. A. (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội, vừa trúng tuyển đại học năm 2017) bức xúc vì bị UBND xã nhận xét không tốt về gia đình trong sơ yếu lí lịch học sinh, sinh viên làm để chuẩn bị nhập học đại học.

Theo đó, ngày 8/8, V.A. mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học, tuy nhiên, cán bộ tiếp dân nói do nhà chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, gồm tiền làm đường 300.000 đồng/khẩu, tiền điện chiếu sáng 130.000 đồng/khẩu... nên phải về bảo bố mẹ đóng đủ, có hóa đơn thu của thôn thì xã mới xác nhận.

Sáng 9/8, V. A. tiếp tục lên xin lần nữa thì cán bộ tiếp dân nói gia đình phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới thì mới xác nhận cho đàng hoàng, còn không sẽ xác nhận là bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước...

Video: Phó chủ tịch xã 'phê bình cả nhà’ trong lý lịch

Sau đó, V.A có giải thích lý do và trình bày rằng gia đình em không phải không đóng mà chưa đóng nhưng cán bộ tiếp dân không đồng ý và vẫn xác nhận vào phần lý lịch học sinh, sinh viên của V.A. như lời đã nói.

Nội dung xác nhận là: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”, rồi mang lên để Chủ tịch UBND xã ký, đóng dấu.

Đến chiều 9/8, V.A. cùng mẹ lên gặp và trình bày với vị Chủ tịch xã về việc gia đình khó khăn nên chưa đóng được tiền chứ không phải không đóng.

Mẹ V.A. cũng cho rằng việc xác nhận như vậy vào lý lịch học sinh sẽ gây khó khăn cho em khi nhập học. Nhưng vị Chủ tịch xã này vẫn nói gia đình V.A. phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn thì xã mới xác nhận chấp hành tốt còn không việc xã xác nhận như vậy là đúng.

Cũng theo V.A, em có đưa văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp và thông tin về vụ việc xảy ra ở Hải Dương cho Chủ tịch xã xem nhưng ông cho rằng, 2 hồ sơ khác nhau, việc xã phê hồ sơ như vậy là đúng.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều