• Zalo

Phạt nguyên Chủ tịch huyện Tiên Lãng 15 tháng tù treo

Pháp luật Thứ Tư, 10/04/2013 01:14:00 +07:00

(VTC News) – Sáng 10/4, tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra bản án đối với các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng.

(VTC News) – Sáng 10/4, tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra bản án đối với các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng.

Sau 2 ngày xét xử, phiên tòa sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản và Chống người thi hành công vụ” xảy ra trong vụ cưỡng chế đầm thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đối với các bị cáo nguyên là quan chức huyện Tiên Lãng đã bước sang phần tuyên án.

Bản án được chủ tọa phiên tòa công bố sáng 10/4 tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hiền (SN 1958, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) 15 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (SN 1961, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị phạt 30 tháng tù giam về tội “Hủy hoại tài sản”, thời hạn thi hành tính từ ngày bị bắt tạm giam.

Các bị cáo tại tòa. 

Các bị cáo: Phạm Xuân Hoa (SN 1955, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Tiên Lãng) bị phạt 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Lê Thanh Liêm (SN 1963, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Phạm Đăng Hoan (SN 1960, nguyên Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) 15 tháng tù, cho hưởng án treo.

Các hình phạt này đều thấp hơn so với khung hình phạt của Viện Kiểm sát đề nghị trước đó.

Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định, với tư cách là Trưởng ban cưỡng chế, bị cáo Nguyễn Văn Khanh là người chỉ đạo cấp dưới đôn đốc lực lượng đập phá làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của nhà ông Đoàn Văn Vươn.


Bản án cũng xác định, bị cáo Khanh là người yêu cầu bị cáo Hoan và Liêm thuê máy xúc đến phá nhà ông Vươn sau khi kiểm kê tài sản.

Bị cáo Lê Văn Hiền bị phạt 15 tháng tù treo, trong khi cấp phó của ông là Nguyễn Văn Khanh lĩnh 30 tháng tù giam. 

Đối với bị cáo Lê Văn Hiền, dù không không trực tiếp chỉ đạo, tham gia phá nhà nhưng bị cáo này phải chịu trách nhiệm về việc không kiểm tra, giám sát quá trình chuẩn bị và khi bắt đầu cưỡng chế nên cấp dưới vi phạm pháp luật, hủy hoại tài sản công dân.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc các bị cáo phải bồi thường giá trị tài sản bị hủy hoại cho vợ chồng ông Đoàn Văn Quý hơn 190 triệu, của vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn hơn 104 triệu.

Qua quá trình xét xử, Hội đồng xét xử nhận thấy đây là vụ án đang được dư luận quan tâm theo dõi.

Các bị cáo đều từng làm ở các vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền ở địa phương. Hơn ai hết, các bị cáo phải hiểu rõ công sức của người nông dân đang ngày đêm lao động nhọc nhằn song các bị cáo vẫn thực hiện việc huỷ hoại tài sản trong thời điểm tết Nguyên đán gần kề.

Tuy nhiên, bản án cũng xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo trong bối cảnh cụ thể, áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ để đưa ra mức án nghiêm minh và thể hiện tính khoan hồng của pháp luật.
Nguyễn Dũng


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều