Phát ngôn viên của al-Qaeda ở Syria bị tiêu diệt

Abu Firas al-Suri, kẻ được coi là người phát ngôn của Mặt trận Al-Nusra có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Qaeda, mất mạng trong cuộc không kích hôm qua.

Al-Suri cùng hơn 20 phiến quân bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm qua. Ảnh: Abna24

Al-Suri cùng hơn 20 phiến quân bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm qua. Ảnh: Abna24


Al-Suri, tên thật là Radwan Nammous, con trai kẻ này cùng ít nhất 20 phiến quân của Al-Nusra, Jund al-Aqsa và các tay súng khác đến từ Uzbekistan đã bị trúng bom ở tỉnh  Idlib, Syria, AFP dẫn lại tin từ Tổ chức theo dõi nhân quyền (SOHR), cho hay.

SOHR cho rằng có thể Không lực của chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công này. Trong số những kẻ thiệt mạng có 7 tên là phiến quân cấp cao. Al-Suri khi đó đang gặp gỡ các phiến quân chỉ huy tại thành lũy của Al-Nusra ở Kafar Jales, phía tây bắc Syria.

Al-Suri trước đây từng hoạt động ở Afghanistan, rồi gặp trùm khủng bố Osama bin Laden và Abdullah Azzam, kẻ kêu gọi phong trào chiến đấu của các phiến quân Hồi giáo. Năm 2011 tên này trở về Syria.

Theo Pieter Van Ostaeyen, một nhà lịch sử và một người theo dõi hoạt động của các nhóm phiến quân, al-Suri là một cựu thành viên của al-Qaeda, được al-Nusra đưa đến Syria từ Yemen làm đối trọng về ý thức hệ với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Cái chết của anh ta thực sự là một tai họa cho Al-Nusra. Tuy nhiên điều đó sẽ không thay đổi nhiều về hoạt động của chúng", ông Ostaeyen đánh giá.

Quân đội Syria hôm qua chiếm lại thành phố Al-Qaryatain, một trong những thành lũy cuối cùng của IS ở miền trung Syria, theo truyền hình nước này.

Các phiến quân rút lui khỏi thị trấn một tuần sau khi quân đội và các phe ủng hộ giành chiến thắng vang dội ở thành cổ Palmyra, thuộc tỉnh  Homs.

IS trong 10 tháng kiểm soát đã phá hủy nhiều công trình cổ và hành quyết 280 người. Việc chiếm giữ lại Al-Qaryatain giúp quân chính phủ Syria kìm giữ Palmyra chặt hơn, khi IS chỉ còn một thành lũy là Sukhna ở tỉnh Homs.

Nguồn: VnExpress
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.