Phát hiện 'quan tài bay' Mig 21 trên tàu Triều Tiên

(VTC News) - Giới chức Panama nói họ phát hiện hai máy bay chiến đấu Mig-21 trên con tàu của Triều Tiên bị nước này bắt giữ hồi tuần trước.

Reuter dẫn nguồn tin cơ quan điều tra Panama nói hai chiếc Mig21 bị phát hiện trong khoang chứa của tàu Chong Chon Gang - mang quốc tịch Triều Tiên. 
Máy bay Mig-21 bị phát hiện trong tàu Triều Tiên 

Máy bay Mig-21 bị phát hiện trong tàu Triều Tiên 


Cuba lên tiếng xác nhận hai chiếc Mig-21 nêu trên cũng thuộc số vũ khí cũ mà nước này gửi sang Triều Tiên để sửa chữa.
Tổng thống Panama Ricardo Martinelli được Reuters dẫn lời cho hay hai chiến cơ Mig-21 được Liên Xô sản xuất vào những năm 50 của thế kỷ trước.
"Chiếc máy bay vẫn còn mùi hôi của xăng, chứng tỏ rằng nó vẫn hoạt động không lâu trước khi được mang lên tàu", một quan chức Panama nói với Reuters.
Mig-21, chiến đấu cơ lừng danh một thời

Mig-21, chiến đấu cơ lừng danh một thời


Trước đó, chính quyền Panama e ngại tàu Triều Tiên mang theo vật liệu nổ, tuy nhiên, đã không có bất cứ chất nổ nào được phát hiện.
Sau khi buộc tàu Triều Tiên dừng lại để kiểm tra, Panama phát hiện hệ thống radar tên lửa bên trong khoang chứa hàng. 
Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống radar chở trong tàu Triều Tiên là cho nhóm SA-2, thuộc loại tên lửa đất đối không, được thiết kế để bắn hạ máy bay chiến đấu của đối phương ở tầm cao.

Năm 1960, chiếc máy bay do thám U-2 mà Mỹ khi đó nói "không có đối thủ" bị tên lửa SA-2 của Liên Xô bắn hạ. Sau đó, các kỹ sư quân sự Mỹ đã tốn nhiều công sức để vô hiệu hóa tên lửa SA-2 với hệ thống radar dẫn đường ưu việt.
Sau vụ bắt giữ tàu Triều Tiên, Panama từng lên tiếng đề nghị Liên Hiệp Quốc điều tra việc liệu con tàu này có vi phạm lệnh cấm vận vũ khí, đặc biệt là lệnh cấm nghiên cứu, phát triển tên lửa đạn đạo đối với Triều Tiên.
"Không ai có thể đưa tàu chở vũ khí qua kênh đào Panama mà không có giấy tờ hợp lệ", Tổng thống Panama Martinelli  tuyên bố.
Người đứng đầu Panama cũng nói ông "không có cuộc tiếp xúc cá nhân nào" với các nhà lãnh đạo ở Cuba sau khi nước này lên tiếng xác nhận việc mang vũ khí đi sửa chữa ở Triều Tiên.
Dự kiến, các chuyên gia vũ khí của Liên Hiệp Quốc sẽ tới Panama vào đầu tháng 8 tới để điều tra về những loại vũ khí trên tàu Triều Tiên.
Trong khi đó, Bình Nhưỡng lên tiếng yêu cầu Panama phóng thích con tàu cùng toàn bộ 35 thuyền viên đang đối mặt cáo buộc buôn lậu vũ khí, theo tin của Reuters.

Huyền Lê

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa