Phát hiện hệ thống hang động thạch nhũ tuyệt đẹp ở miền Tây Quảng Trị

(VTC News) - 4 người dân vừa phát hiện một hệ thống hang động thạch nhũ tuyệt đẹp ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Ngày 29/6, ông Nguyễn Phú Sơn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho hay, đơn vị vừa phối hợp với UBND xã Hướng Việt khảo sát hệ thống hang động Cô Lum tại thôn Tà Rùng (xã Hướng Việt) mới được người dân phát hiện.

Theo đó, đoàn khảo sát khám phá được 2 trong chuỗi hang động dày đặc tại đây, tuy nhiên vì không có thiết bị hỗ trợ chuyên dụng nên chỉ tiến sâu vào các hang khoảng 50m rồi quay trở ra.

Phat hien he thong hang dong thach nhu tuyet dep o mien Tay Quang Tri hinh anh 1

 Lối vào hệ thống hang động Cô Lum mới được người dân phát hiện ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Động có cấu trúc rất đa dạng, phức tạp, lối đi bên trong động tương đối nhiều, quanh co chằng chịt dễ nhầm lẫn, bởi vậy người dân địa phương đặt tên là Cô Lum (theo tiếng người Bru-Vân Kiều nghĩa là Mê Cung). Động này được 4 người dân trú ở xã Hướng Việt phát hiện trong một lần đi rừng.

Theo lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa, hệ thống hang động Cô Lum là chuỗi hang động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ thạch tuyệt đẹp, có hình thù ký quái.Với rất nhiều nhũ thạch cao từ 1 đến 2 mét màu trắng. Đặc biệt có các khối nhũ vàng, trắng có hình thù rất ấn tượng giống như cây san hô, hình ông Thần Tài, ông Địa tọa lạc.

Phat hien he thong hang dong thach nhu tuyet dep o mien Tay Quang Tri hinh anh 2

Hệ thống thạch nhũ trong động Cô Lum còn khá sơ khai và tạo thành những hình thù rất đẹp.  

Người đứng đầu Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa chia sẻ, đây là một hang động có giá trị to lớn về mặt địa đạo, địa chất và có tiềm năng rất lớn trong khai thác phát triển du lịch tại địa phương.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa đã báo cáo gửi Sở Văn hóa thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Trị, trong đó kiến nghị đưa hang động Cô Lum vào quy hoạch, nghiên cứu kêu gọi đầu tư, khai thác trở thành điểm đến của du khách, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Hướng Hóa giàu đẹp, văn minh. 

Hang động muối dài nhất thế giới gần Biển Chết vừa được phát hiện

Hang động muối dài nhất thế giới gần Biển Chết vừa được phát hiện

Hang động muối Malham vừa được phát hiện ở Israel dài 10 km và được dự đoán đã tồn tại khoảng 7.000 năm.
 
 
Thợ lặn giỏi nhất thế giới tiết lộ nhiều bí ẩn dưới lòng sông ngầm ở Sơn Đoòng

Thợ lặn giỏi nhất thế giới tiết lộ nhiều bí ẩn dưới lòng sông ngầm ở Sơn Đoòng

Các thợ lặn giỏi nhất thế giới tiết lộ, dưới lòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng, ở độ sâu tới gần 100m, có thể có nhiều bí mật cần khám phá.
NGUYỄN VƯƠNG
Chủ đề:

hang động

,

Quảng Trị

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU