Phát hiện giếng thời Trung cổ trong ...phòng khách

Thế giớiThứ Sáu, 31/08/2012 09:59:00 +07:00

(VTC News) – Cặp vợ chồng người Anh lần đầu công bố hình ảnh về một cái giếng từ thời Trung cổ được tìm thấy cách đây 24 năm ngay trong căn hộ của họ.

(VTC News) – Một cặp vợ chồng người Anh mới đây gây xôn xao dư luận vì lần đầu công bố những bức ảnh về một cái giếng từ thời Trung cổ được phát hiện ngay trong căn hộ của họ sau khi giữ bí mật suốt hơn 20 năm qua.

Ông Colin Steer (61 tuổi) và vợ Vanessa chuyển tới căn hộ ở thành phố Plymouth, Devon (phí tây nam thủ đô London) cách đây 24 năm. Ngay khi đặt chân vào phòng khách, cặp vợ chồng đã phát hiện thấy một vết lõm nhẽ trên sàn nhà.
 Vợ chồng ông Colin bên chiếc hố sâu ở phòng khách được cho là giếng cổ được đào từ thế kỷ 16
“Lúc đang sửa nhà, tôi thấy có một vết lõm trên sàn nên thử đào sâu khoảng 30cm xuống phía dưới thì phát hiện một cái hố. Tôi rất tò mò, muốn tìm hiểu xem nó là cái gì. Nhưng vợ tôi chỉ muốn lấp nó lại vì sợ lũ trẻ có thể gặp nguy hiểm khi chơi gần đó.
Tuy nhiên, vì hiếu kỳ, lúc nào tôi cũng chỉ muốn đào cái hố lên xem liệu có thể tìm thấy một thỏi vàng nào đó hay không. Thế là sau khi về hưu vào năm ngoái, tôi quyết định làm điều mà tôi muốn”, ông Steer kể lại.
Với sự giúp đỡ của một người hàng xóm, ông Steer mất 3 ngày để đào xuống tận đáy cái giếng có chiều rộng khoảng 70cm và sâu hơn 10m.
Căn cứ vào hiện trường, cái giếng có thể đã xuất hiện ít nhất là từ thế kỷ 16, vào khoảng cuối thời kỳ Trung cổ.
 Ông Steer rất hãnh diễn vì "nắm giữ một phần lịch sử thành phố" ngay trong căn nhà  của mình
Một điều ngạc nhiên nữa là sau khi đào sâu xuống đáy giếng chừng 1.5m, Steer còn phát hiện thấy một thanh gươm cổ mà theo nhận định của ông, “nó có thể là công cụ chiến đấu của nông dân xưa vì chỉ được rèn thô sơ từ một khối kim loại”.
“Tôi từng tìm hiểu rất nhiều về nguồn gốc lịch sử của cái giếng nhưng điều tôi muốn biết hơn nữa là ai đã tạo ra nó. Khi nghiên cứu những tấm bản đồ cũ của thành phố, tôi biết trước khi căn nhà được xây dựng vào năm 1895, toàn bộ khu vực này là một cánh rừng gỗ lớn. 
Việc phát hiện cái giếng là một điều tuyệt vời và tôi hy vọng có thể biết được những ai từng sở hữu căn nhà này trước khi chúng tôi dọn đến. 
Tôi nắm giữ một phần lịch sử của Plymouth ngay trong phòng khách nhà mình, điều đó thật ý nghĩa!”, ông Colin Steer thích thú nói.
Trong khi đó, bà Vanessa (vợ ông Steer) lại không mấy thích thú với phát hiện của chồng và chính bà đã nhiều lần muốn lấp cái giếng lại.
 Giếng rộng khoảng 70cm và sâu hơn 10m
 Phía bên ngoài căn hộ của vợ chồng ông Steer ở thành phố Plymouth

Hạ Giang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn