Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phát động chiến dịch tái tranh cử, ông Trump kêu gọi 'giữ cho nước Mỹ vĩ đại'

Thế giới Thứ Tư, 19/06/2019 11:17:00 +07:00

Xuất hiện tại Orlando, bang chiến địa Florida, Tổng thống tuyên bố chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 với khẩu hiệu "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

Thay vì "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", khẩu hiệu mà vị Tổng thống đương nhiệm chọn cho chiến dịch tranh cử lần này là "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

Phát súng khai mào đầu tiên cho chiến dịch tranh cử khốc liệt sắp tới của Tổng thống Trump là cuộc mít tinh tại sân vận động ở Orlando, Florida với sự tham gia của 20.000 người. 

Phát biểu trước đám đông hò reo cuồng nhiệt, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định Mỹ đang phát triển, thịnh vượng, vươn đến những tầm cao không thể tin được với một nền kinh tế khỏe mạnh và có thể là vĩ đại nhất trong lịch sử. 

trump

 Tổng thống Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử. (Ảnh: AP)

"Chúng ta sẽ tiếp tục làm cho nước Mỹ vĩ đại trở đại và sau đó duy trì nước Mỹ vĩ đại", ông nói. 

Vị Tổng thống Mỹ nhấn mạnh nước Mỹ đang trong tình trạng tốt hơn bao giờ hết nhưng sẽ chỉ như vậy nếu ông đắc cử vào năm 2020. 

"Miễn là các bạn giữ nguyên "đội hình" hiện tại, chúng tôi sẽ có một con đường lớn để đi. Giấc mơ Mỹ đã trở lại. Nó lớn hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông nói, ca ngợi những người ủng hộ mình là những người yêu nước.

Phần tiếp theo của bài phát biểu chủ yếu là những lời chỉ trích đảng Dân chủ, đặc biệt là cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông Trump lặp đi lặp đi lại rằng bà Clinton đã phạm tội vì dùng email cá nhân do hãng tư nhân cung cấp để nhận và gửi các tài liệu mật của chính phủ khi còn đương chức. 

Ông đồng thời cáo buộc các đối thủ tới từ đảng Dân chủ luôn nuôi trong mình thù hận, định kiến và thịnh nộ. 

"Họ muốn hủy diệt bạn và hủy diệt đất nước chúng ta. Đảng Dân chủ đang trở nên cực đoan hơn, nguy hiểm hơn", ông nhấn mạnh, than phiền việc đảng đối lập luôn tìm cách công khai tờ khai thuế, thông tin về gia đình, doanh nghiệp của mình. 

"Họ đuổi theo gia đình tôi, công việc kinh doanh của tôi, tài chính của tôi, nhân viên của tôi, gần như tất cả những người tôi biết và làm việc cùng nhưng cái họ thực sự theo đuổi là các bạn. Nó không phải vì chúng tôi mà là vì các bạn. Họ cố gắng xóa phiếu bầu của bạn, xóa di sản của bạn về chiến dịch vĩ đại nhất và có lẽ là cuộc bầu cử vĩ đại nhất trong lịch sử", ông cho hay. 

Cũng trong bài phát biểu, ông chỉ trích EU thao túng tiền tệ làm lệch cán cân thương mại giữa Mỹ và các đối tác châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh chính sách thuế mà ông đang áp lên Trung Quốc rất hiệu quả. 

Đưa người Mỹ lên sao Hỏa, tìm cách chữa trị virus AIDS là 2 trong số không nhiều mục tiêu cụ thể mà ông Trump đề cập tới cho nhiệm kỳ thứ 2 của mình. 

Ông nhắc lại các quan điểm không thay đổi về thỏa thuận hạt nhân Iran, cuộc chiến thương mại, luật cấm phá thai. Ông công kích mạnh mẽ nạn tin giả, cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. 

Giống như dự đoán, vấn đề nhập cư tiếp tục được Tổng thống Trump nhắc đến như trọng tâm trong chiến dịch tranh cử lần này của ông. 

Vài giờ trước bài phát biểu của ông Trump, kết quả một cuộc thăm dò của Quinnipiac được công bố cho thấy ông chủ Nhà Trắng đang theo sát nút Cựu Tổng thống Joe Biden với tỷ lệ 41-50% ở bang Florida. Ông Biden, 1 trong 20 ứng cử viên công khai tuyên bố ra tranh cử Tổng thống được đánh giá là đối thủ nặng ký bậc nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua sắp tới.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy, ông Trump tiếp tục thua thiệt trong cuộc đối đầu giả định với Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders với tỷ lệ 42-48%. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin