• Zalo

Phát động chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán chó, mèo tại Việt Nam

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 24/12/2021 16:33:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS phát động chiến dịch thể hiện sự phản đối của người Việt đối với việc buôn bán chó, mèo.

Một phần trong chiến dịch, mỗi người dân sẽ gửi một thông điệp ngắn để bày tỏ thái độ mong muốn chấm dứt ngay tình trạng buôn bán thịt chó, mèo đang diễn ra tràn lan. 

Phát động chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán chó, mèo tại Việt Nam - 1

FOUR PAWS kêu gọi người dân Việt Nam gửi thông điệp mong muốn chấm dứt ngay tình trạng buôn bán thịt chó mèo.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu năm 2021 của FOUR PAWS trên khắp Việt Nam, phần lớn người dân muốn Chính phủ hành động. Kết quả khảo sát cho thấy 91% người tham gia khảo sát cho rằng nên cấm hoặc không khuyến khích việc buôn bán và 88% người dân ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.  

Bên cạnh đó, 95% đối tượng khảo sát khẳng định rằng tiêu thụ thịt chó, mèo không phải là một phần của văn hóa Việt Nam.

Tiến sĩ Karan Kukreja, Giám đốc chiến dịch về Động vật đồng hành tại Đông Nam Á (Companion Animals) cho biết: “Chiến dịch này diễn ra vào thời điểm quan trọng với một đất nước vẫn còn tồn tại một bộ phận người dân ăn thịt chó, mèo...

Bề ngoài, quá trình này có vẻ chậm nhưng thực tế ở Việt Nam thay đổi đang diễn ra nhanh hơn mọi người nghĩ. Mới đây, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương và FOUR PAWS, Hội An đã trở thành thành phố đầu tiên của cả nước quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.”

Phát động chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán chó, mèo tại Việt Nam - 2
Phát động chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán chó, mèo tại Việt Nam - 3

FOUR PAWS phát động chiến dịch lớn tại Việt Nam nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo “tàn nhẫn và dã man”.

Mục đích của FOUR PAWS là kêu gọi ban hành, bổ sung và thực thi luật bảo vệ động vật nhằm chấm dứt nạn buôn bán tàn bạo này. Điều này sẽ không chỉ bảo vệ động vật mà cả con người khỏi các nguy cơ sức khỏe cộng đồng. Đại dịch COVID-19 là một thực tế rõ ràng về sự nguy hiểm của việc buôn bán động vật sống để lấy thịt, bao gồm cả chó và mèo. Thông qua bảo vệ động vật, chúng ta còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong đó, việc phòng ngừa cần được đặt lên hàng đầu.

FOUR PAWS quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tàn ác ở Đông Nam Á thông qua sự hợp tác của Chính phủ, hỗ trợ các chương trình chăm sóc động vật hoang dã tại địa phương, cứu hộ và đóng cửa lò mổ, đồng thời nâng cao nhận thức về rủi ro của nạn buôn bán này.

Khảo sát năm 2019 của FOUR PAWS cho thấy chỉ có 6% người Việt Nam thường xuyên tiêu thụ thịt chó, mèo. Khảo sát năm 2021 cũng đưa ra kết quả tương tự. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ không ủng hộ việc tiêu thụ thịt vật nuôi vì ngày càng có nhiều người nuôi thú cưng. Hơn thế nữa, các cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 cho thấy phần lớn người dân ở Việt Nam, Campuchia và Indonesia đều ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.

VŨ VÂN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: