• Zalo

Phá đường dây làm giả giấy tờ lừa đảo bán đất đai

Pháp luật Thứ Bảy, 30/01/2010 06:59:00 +07:00

(VTC News) – Bằng những chiêu lừa đảo bán đất đai tinh vi, 2 đối tượng Lý và Hài đã chiếm đoạt thành công hàng tỷ đồng.

(VTC News)  – Bằng những chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi, 2 đối tượng Lý và Hài đã chiếm đoạt thành công hàng tỷ đồng.

» Hoảng loạn vì vụ vỡ nợ lên đến hằng trăm tỷ
» Dùng dây dính keo câu trộm tiền công đức
» Lấy mác đoàn xiếc lừa các bé gái làm nhân viên massage
» Cô gái trông xe đạp mê “đỏ, đen” lừa đảo hơn 7 tỷ đồng

Ngày 29/1 nguồn tin từ Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14) CA TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối với 2 đối tượng gồm: Bùi Thị Lý (46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) và Nguyễn Văn Hài (38 tuổi, ngụ quận 2) để điều tra làm rõ hành vi “lửa đảo chiếm đoạt tài sản” của người khác.

Cuối năm 2009 sau khi bàn bạc với nhau sẽ “làm ăn lớn” bằng cách lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác 2 đối tượng này tìm cách lấy bản đồ hiện trạng quy hoạch đất đai tại một số địa bàn nhất định tại quận 2 sửa chữa, điền thêm thông tin để lừa đảo. Ở đây chủ yếu là những lô đất nằm trong diện quy hoạch, được mua bán theo kiểu giấy tay. 

Các đối tượng Lý, Hải, Oanh và giấy tờ làm giả tại cơ quan điều tra 

Sau một thời gian khảo sát, Lý và Hài đã đưa lô đất rộng khoảng 500m2, có tổng giá  trị khoảng 1 tỷ đồng (tại phường An Phú, quận 2) làm mồi lừa đảo của mình.

Để hợp thức hóa việc mua bán đất Hài và Lý đã nhờ bà Bùi Thị Kim Oanh (ngụ Gò Vấp) làm toàn bộ hồ sơ gồm: giấy CMND, hộ khẩu mang tên Trần Thị Hà (49 tuổi, ngụ quận Tân Bình)... với giá 5 triệu đồng. Đồng thời, bà Oanh cũng giúp Hài, Lý làm giả một giấy viết tay với nội dung chuyển nhượng lô đất nói trên từ ông Trần Văn T (chủ đất trước đây) cho bà Trần Thị Hà.

Sau khi đã có được những tài liệu cần thiết 2 đối tượng Lý (lúc này là Hà) và Hài đã bán lô đất trên cho bà Trần Thị Kim N (44 tuổi, ngụ quận 2) và mang toàn bộ hồ sơ giả giao cho bà N và lấy trước 500 triệu đồng, đồng thời bà N hẹn 2 ngày sau sẽ đưa số tiền còn lại. Sau khi nhận tiền, Lý và Hài đã bỏ trốn.

Biết bị lừa, giữa tháng 1/2010 bà Ngọc đã làm đơn tố cáo Lý và Hài tại cơ quan công an. Nhận được đơn tố cáo của bà Ngọc Công an TP.HCM đã vào cuộc. Sau khi có đầy đủ bằng chứng, tối ngày 27/1 PC14 thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lý và Hài.

Sau đó,  PC14 tiến hành khám xét nơi ở của bà Oanh tại quận Gò Vấp. Tại đây, cơ quan công an phát hiện có lưu trữ nhiều giấy tờ nhà đất, hồ sơ, bản đồ dự án có dấu hiệu bị làm giả.

Công an PC14 tiếp tục lập hồ sơ điều tra vụ án các đối tượng trên. Qua điều tra PC14 kêu gọi ai là nạn nhân của băng nhóm lừa đảo nói trên, có thể đến Đội 4, PC14 để tố cáo.
 
Sỹ Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục