Pháp luật

Những người giúp đỡ 2 tử từ vượt ngục sẽ bị xử lý thế nào?

Thứ Ba, 19/09/2017 07:59:00 +07:00

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích những khả năng có thể xảy ra đối với những người đã giúp sức cho hai tử tù bỏ trốn.

Liên quan đến vụ việc hai tử tù khoét tường vượt ngục vừa bị bắt lại, nhiều người đặt câu hỏi những người liên quan giúp sức 2 tử tù sẽ bị xử lý như nào?

Trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết việc che giấu và không tố giác tội phạm là hành vi xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của hoạt động tư pháp, gây cản trở công tác điều tra khám phá, xử lý tội phạm, đồng thời còn gây mất ổn định xã hội.

tho-sut-1835548

Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an vừa bị bắt lại.

"Che giấu tội phạm được thực hiện bằng các hành vi: Che giấu người phạm tội, che giấu các dấu vết, tang vật, cung cấp tiền bạc, phương tiện... hoặc hành vi khác cản trở việc điều tra, xử lý người phạm tội.

Những hành vi này được thực hiện một cách độc lập, sau khi người khác đã thực hiện hành vi phạm tội.

Người che giấu, không tố giác tội phạm dù biết rõ đối tượng đã phạm tội là hành vi gây khó khăn cho hoạt động tư pháp được quy định tại Điều 313 Bộ luật hình sự", luật sư Thơm nêu.

Được biết, ngay sau khi 2 đối tượng Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, 37 tuổi, trú tại Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội) bỏ trốn khỏi Trại tạm giam T16, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 311 Bộ luật hình sự.

“Đầu tiên, đối với người bạn gái của Thọ “sứt” thì thấy rằng, hành vi gặp gỡ trong khi biết Thọ đang bị truy nã gắt gao trong cả nước nhưng vì ân tình sâu nặng nên đã mù quáng lén lút gặp gỡ trong nhà nghỉ là hành động đáng lên án.

Người yêu cũ của Thọ “sứt” không những không trình báo mà còn tạo điều kiện về tinh thần để đối tượng bỏ trốn gây khó khăn trong việc truy tìm và bắt giữ đối tượng truy nã.

Tuy khó có thể xử lý hình sự về tội che giấu hay không tố giác tội phạm nhưng vẫn phải xử lý nghiêm bằng biện pháp hành chính để lấy đó làm bài học và cảnh báo cho những người khác, sống trong một xã hội phải thượng tôn pháp luật", luật sư Thơm phân tích.

Video: Hình phạt tiếp theo dành cho 2 tử tù trốn trại vừa bị bắt

Cũng theo luật sư, đối với người mẹ của Nguyễn Văn Tình đưa tiền cho con bỏ trốn, cũng khó có thể trách được. Bởi lẽ, trong suy nghĩ của người mẹ thì dù con có làm điều gì không đúng với xã hội những vẫn là con ruột đẻ ra.

20170917115408-2-2101541

N.T.P.L (SN 1994, trú phường Phả Lại, TX. Chí Linh, Hải Dương) - người yêu cũ Thọ “sứt”.

Chính vì vậy, Luật pháp quy định người thân thích loại trừ trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm, trừ loại tội đặc biệt nghiêm trọng.

Cũng theo luật sư Thơm, đối với những người liên quan, dù biết rõ 2 tử tù bỏ trốn mà vẫn cung cấp tiền bạc, cho mượn xe máy và ở cùng đối tượng trong hành trình chạy trốn cũng chưa thỏa mãn dấu hiệu phạm về tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm theo quy định tại Điều 313 và 314 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, nếu xác định được người cung cấp phương tiện cho 2 đối tượng không thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về tội che giấu tội phạm và tội không tố giác tội phạm theo Điều 313 và 314 Bộ luật hình sự thì cũng cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hành chính với mức phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng về hành vi “cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức."

Theo quan điểm của luật sư Thơm, hành vi bỏ trốn của đối tượng Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ đã cấu thành tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 311 Bộ luật hình sự là có căn cứ.

Trong vụ án này, xét thấy hành vi của 2 đối tượng đã phạm tội thuộc trường hợp đồng phạm giản đơn, nên không thỏa mãn dấu hiệu phạm tội có tổ chức.

Mặt khác, quá trình bỏ trốn khỏi buồng giam không có hành vi dùng vũ lực đối với người canh gác.

Do vậy, theo quan điểm của luật sư Thơm, hành vi phạm tội của các đối tượng không thuộc trường hợp phạm tội theo Khoản 2 Điều 311 Bộ luật hình sự.

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:

- Các điều từ Điều 78 đến Điều 91 về các tội xâm phạm an ninh quốc gia

- Điều 311 Khoản 2 (tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử).

Điều 314. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Điều 311.Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử

1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a ) Có tổ chức;

b ) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.

>>> Đọc thêm: Phút cuối kết thúc hành trình trốn chạy của tử tù Thọ 'sứt' qua lời tài xế taxi

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
400 tỷ đồng 'bốc hơi' ở OceanBank: Truy nã giám đốc chi nhánh và đồng bọn

22:20 18/09/2017

Trong số 3 bị can bị khởi tố có nữ giám đốc Chi nhánh Hải Phòng - Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương.

Xuất hiện quả mìn treo tại hội trường thôn ở Đắk Lắk: Công an vào cuộc điều tra

22:16 18/09/2017

Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc điều tra quả mìn tự chế treo trên mái trần tại hội trường thôn 6, xã Phú Xuân, huyện Krông Năng.

Vợ bị đánh, chồng cầm dao đâm chết bạn nhậu

15:35 18/09/2017

Nghe vợ bị đánh, Ngọc chạy về nhà lấy dao đâm vào bụng Dũng khiến nạn nhân chết trên đường đưa đi cấp cứu.

Mới ra tù, một thanh niên tiếp tục lại phạm tội chống người thi hành công vụ

20:05 18/09/2017

Sau 4 năm ngồi tù, Nguyễn Văn Oai về lại địa phương nhưng không lên trình diện chính quyền, thậm chí còn có hành vi chống trả khi lực lượng chức năng đến kiểm diện.

Xét xử Hà Văn Thắm: Truy đường đi của số tiền 500 tỷ đồng

20:08 18/09/2017

Luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, đề nghị truy đường đi của dòng tiền và buộc bà Phấn hoàn trả số tiền 500 tỷ đồng.

Phạt 2 người Trung Quốc xâm nhập trái phép biên giới Việt Nam

20:18 18/09/2017

Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phát hiện và xử phạt hành chính 2 người mang quốc tịch Trung Quốc vào khu vực biên giới Việt Nam trái phép.

Phóng viên bị hành hung tại Hòa Bình: Sẽ xử lý giám đốc công ty hô người đánh

06:39 18/09/2017

Công an huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, sẽ xử lý ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty cổ phần khai thác chế biến khoáng sản Hoà Bình vì hô người đánh phóng viên Nguyễn Văn Hoan.

Nam thanh niên phá trụ ATM ngân hàng Eximbank trong đêm khai gì?

17:44 17/09/2017

Kẻ dùng xà beng cạy trụ ATM của Phòng giao dịch ngân hàng Eximbank (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) để lấy tiền đã khai nhận hành vi tại cơ quan công an.

Thi thể 2 bé gái sơ sinh được phát hiện trong thùng rác: Người mẹ trần tình

15:26 18/09/2017

Mẹ của 2 bé gái sơ sinh đã trần tình về lý do để con trong thùng rác ở nhà vệ sinh.

Tài xế mang ma túy đâm thẳng cảnh sát 141 rồi bỏ chạy gây tai nạn liên hoàn

14:01 18/09/2017

Bị ra tín hiệu dừng, tài xế ô tô tăng ga bỏ chạy, tông thẳng cán bộ tổ 141 rồi tông liên tiếp nhiều phương tiện khác.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng