• Zalo

Lê Văn Luyện toát mồ hôi nhận 18 năm tù

Pháp luật Thứ Tư, 11/01/2012 07:39:00 +07:00

(VTC News) - Chiều nay (11/1, HĐXX chính thức tuyên phạt bị cáo Lê Văn Luyện. Tổng hợp mức hình phạt cho các tội danh giết người, cướp tài sản... là 18 năm tù.

(VTC News) -  Chiều nay (11/1), sau 2 ngày xét xử, HĐXX đã chính thức tuyên phạt bị cáo Lê Văn Luyện 18 năm tù giam về tội giết người, 18 năm tù giam về tội cướp tài sản, 9 tháng tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp mức hình phạt là 18 năm tù và phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 316 triệu đồng.

>> Video: Lê Văn Luyện nói lời sau cùng tại tòa
>> Video: Lê Văn Luyện toát mồ hôi nhận 18 năm tù

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật...

17h45 phút, HĐXX chính thức tuyên phạt bị cáo Lê Văn Luyện 18 năm tù giam về tội giết người, 18 năm tù giam về tội cướp tài sản, 9 tháng tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp mức hình phạt là 18 năm tù và phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng cộng 316 triệu đồng; phải chu cấp hàng tháng cho cháu Bích 1,5 triệu đồng/tháng cho đến khi đủ 18 tuổi.

48 tháng tù giam đối với bị cáo Lê Văn Miên; Trương Thanh Hồng 30 tháng tù giam; Lê Thị Định 15 tháng tù giam; Lê Thanh Nghi 15 tháng tù giam; Trương Văn Hợp 12 tháng tù giam; Dương Thị Lược 9 tháng tù giam.

Khi tòa tuyên án, Lê Văn Luyện đã toát mồ hôi, hai tay đan vào nhau và run run, mặt cúi gằm xuống đất. Ngay sau khi tòa tuyên bố kết thúc phiên xử, lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp tải Luyện ra xe ô tô trước sự phản đối, bức xúc của người nhà nạn nhân.

17h30 phút
, HĐXX nhận định truy tố của VKS với các bị cáo về các tội danh "giết người", "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", "che dấu tội phạm" là có căn cứ. HĐXX cũng cho rằng hành vi của các bị cáo là hành vi nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng với xã hội cần phải xử lý nghiêm.

17h25 phút
, bản án của HĐXX nhận thấy những kiến nghị của luật sư đại diện bị hại đối với bản cáo trạng truy tố của VKS trong phiên tranh tụng buổi sáng là chưa có căn cứ.

17h20 phút, do bản án dài chủ tọa Thân Quốc Hùng nhiều lúc đã phải nghỉ đọc.

17h, chủ tọa phiên tòa vẫn tiếp tục đọc bản án kết tội các bị can. Trước vành móng ngựa, Luyện cúi gằm mặt và tỏ ra khá căng thẳng.

16h30 phút,
chủ tọa phiên tòa vẫn đang đọc bản án kết tội các bị can. Cả phòng xử im lặng lắng nghe.

Lê Văn Luyện cúi gằm mặt khi nghe tòa đọc bản án kết tội.

16h20 phút,
Lê Văn Luyện và các bị cáo được đưa lại phòng xử. HĐXX cũng bước vào phòng xử và tiến hành xử án. Chủ tọa Thân Quốc Hùng yêu cầu các bị cáo đứng trước vành móng ngựa và tiến hành đọc bản tuyên án.

16h02 phút,
HĐXX vẫn chưa xuất hiện. Bên ngoài phòng xử, nhiều phóng viên báo đài đang "nóng ruột" với sự chậm trễ này.

15h27 phút
, phiên tòa vẫn chưa thể bắt đầu do sự bức xúc, phẫn nộ đỉnh điểm của người nhà nạn nhân khi Lê Văn Luyện được đưa vào phòng xử. Lực lượng chức năng đã phải áp giải Luyện ra khỏi hội trường và lập lại trật tự trong phòng xử.

Lực lượng an ninh được bố trí dày đặc để bảo vệ bị can được đưa từ xe áp tải phạm nhân đến.

15h20 phút, không khí xung quanh TAND tỉnh Bắc Giang nóng hơn thường lệ. Hàng trăm người dân đã có mặt hai đầu đường gần TAND tỉnh Bắc Giang để chờ giây phút tòa tuyên án Lê Văn Luyện. Lực lượng an ninh được bố trí dày đặc để bảo vệ phiên tòa.

13h, Tòa tiến hành nghị án. Và đúng15h30 phút tòa sẽ tiến hành tuyên án đối với các bị cáo. Phiên tòa tạm dừng.

12h58 phút, Tòa cho các bị cáo nói lời sau cùng. Lê Văn Luyện cho biết, xin gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân và những người thân. Lần lượt các bị cáo khác được nói lời sau cùng. Các bị can đều nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân.

12h56 phút, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh tụng chuyển sang phần nghị án.

12h50 phút, đại diện luật sư bị hại, đại diện người nhà nạn nhân cùng đại diện VKS vẫn đang tiến hành tranh luận.

12h35 phút, đại diện luật sư bị hại và bị can, người nhà nạn nhân vẫn đang trình bày quan điểm của mình với bản cáo trạng của VKS.

12h20 phút,
HĐXX đề nghị đại diện VKS trình bày ý kiến với phần tranh tụng của luật sư. Đại diện VKS cho rằng, cơ quan điều tra đã làm việc một cách khách quan, đúng pháp luật vì vậy bác bỏ đề nghị của luật sư bị hại về việc hoàn trả hồ sơ và tiến hành điều tra lại.

12h07 phút, đại diện gia đình bị hại yêu cầu trả lại hồ sơ, tiến hành điều tra lại và tiến hành dựng lại hiện trường vụ án.

12h05 phút, phiên tòa vẫn đang được tiếp tục. Luật sư bị hại đề nghị HĐXX hoàn trả lại hồ sơ đề nghị điều tra lại nếu thấy những mâu thuẫn trên là có căn cứ.

11h45 phút, các luật sư bị hại đang chỉ ra một số điểm mâu thuẫn trong lời khai của Luyện theo cáo trạng của VKS.

Đại diện luật sư bị hại cho rằng, bản cáo trạng VKS đọc trước tòa có nhiều điểm mâu thuẫn, chưa rõ ràng. Luật sư cho rằng việc sắp đặt kế hoạch gây án tỉ mỷ như trên đối với một thanh niên học hết lớp 9 là hoàn toàn khó xảy ra. Việc gây án xong Luyện khai có gọi Hồng ra đón điều này càng chứng minh nhận định trên.

Luật sư cũng đề nghị HĐXX làm rõ có hay không đồng phạm gây án cùng Luyện. Những chi tiết như đột nhập, xuống tầng 1 cắt cầu dao điện, soi đèn pin... đề nghị nội dung lưu trong phần băng ghi hình của cửa hàng có hay không hình ảnh này.  Luật sư cũng nêu quan điểm có ít nhất 2 đối tượng gây án. Sau khi giết xong nạn nhân, chúng quay lại cướp vàng và tìm cách chạy trốn. Lời khai của cháu Bích với cơ quan điều tra về nhìn thấy 2 đối tượng là hoàn toàn có căn cứ.

11h10 phút
, các luật sư vẫn đang tiếp tục bào chữa cho các bị cáo khác.

10h45 phút, sau phần bào chữa của luật sư Ngọc phiên tòa thêm một lần nữa lại náo loạn khi người nhà nạn nhân đột ngột bức xúc cho rằng xử phạt Luyện như vậy là quá nhẹ.

Gia đình nạn nhân bức xúc sau phần bào chữa của luật sư bị can Luyện.

Trước tình hình trên, thẩm phán Thân Quốc Hùng đã phải nghiêm khắc nhắc nhở những người tham dự phiên tòa. Nếu tái phạm, chủ tọa sẽ buộc phải yêu cầu lực lượng an ninh đưa ra khỏi phiên xét xử.

10h35 phút, Luật sư Nguyễn Bá Ngọc được chỉ định bào chữa cho Luyện cho rằng, dư luận mong muốn xử tử hình đối với Lê Văn Luyện, nhưng theo quy định của luật pháp thì VKS và HĐXX cũng không thể làm trái luật được.

10h25 phút, các luật sư đại diện bị hại và bị cáo đưa ra những ý kiến trong phần tranh tụng.

10h15 phút, đại diện VKS luận tội Lê Văn Luyện do chưa đủ tuổi vị thành niên nên mức án phạt cao nhất theo quy định cao nhất của pháp luật là không quá 18 năm tù đối với các tội danh. Dồng thời đề nghị bị cáo Lê Văn Luyện bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại.

Sau phần luận tội, VKS đề nghị tuyên phạt Lê Văn Luyện 18 năm về tội "giết người", 18 năm tù về tội "cuớp tài sản" và 6 đến 9 năm tù về tội l"ạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp hình phạt cho 3 tội là 18 năm tù giam.

Với tội danh "che giấu tội phạm", các bị cáo Lê Văn Miên (bố Luyện) bị đề nghị phạt 42 đến 46 tháng tù; bị cáo Trương Thanh Hồng 24 đến 30 tháng; Lê Thị Định 18 đến 24 tháng tù. Lê Thành Nghi 15 đến 18 tháng tù treo. Hai bị cáo "không tố giác tội phạm" là Trương Văn Hợp 15 đến 18 tháng tù ; bị cáo Dương Thị Lược 9 đến 12 tháng tù treo.

Đại diện VKS tiến hành luận tội các bị cáo.

9h52 phút, đại diện viện kiểm sát tiến hành đọc bản luận tội đối với các bị cáo.

9h50 phút, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, bước sang phần tranh luận.

9h48 phút,
tòa hỏi Lê Văn Luyện có đồng ý bồi thường không? Luyện trả lời đồng ý bồi thường theo quy định của pháp luật.

9h40 phút, đại diện luật sư hỏi phía gia đình bị hại về quan hệ với gia đình nạn nhân và bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân.

9h30 phút, Luật sư Trần Chí Thanh hỏi bị cáo Luyện: Bị cáo có đủ bản lĩnh quay lại phía sau một lần và muốn nói điều gì từ trong sâu thẳm suy nghĩ của mình với gia đình nạn nhân?

Luyện ấp úng: Bị cáo không…

Vị đại diện luật sư hỏi: Tại sao giết cháu bé 18 tháng tuổi có biết gì đâu? Luyện trả lời: Tại nó khóc.
Luật sư: Mục đích có phải giết người, cướp của không? Luyện: Giết người, cướp của.

Luật sư: Khi bị cáo xuống tầng 2, chị Chín đã bị đâm chết ở tầng 3, anh Ngọc đang ở tư thế nào? Luyện: Đánh nhau với anh Ngọc, nạn nhân gục xuống.

Luật sư: Bị cáo chặt tay cháu Bích rồi chém thêm mấy nhát vào người cháu? Luyện: Bị cáo không nhớ.

Luật sư: Sau khi chém cháu Bích, phát hiện bố cháu còn thở, bị cáo có chém tiếp không? Luyện: Có.

9h00 phút, đại diện luật sư bị hại tiến hành xét hỏi Lê Văn Luyện các tình tiết trong vụ án.

Đạo diện luật sư bị hại đang xét hỏi Lê Văn Luyện.

8h45 phút, tòa tiếp tục hỏi Lê Văn Luyện về các tình tiết trong vụ án. Tòa hỏi Luyện mua con dao gây án ở đâu? Luyện trả lời mua trước khi gây án từ 2 đến 3 ngày và mua ở chợ Lục Ngạn. Luyện đi mua cùng một người bạn tên là Giang.

8h40 phút, Lê Văn Luyện được đại diện viện kiểm sát hỏi về việc sai lệch ngày tháng năm sinh trong chứng minh thư và hộ khẩu. Luyện khai sai lệch là do trong hộ khẩu. Ngày sinh chính xác của Luyện là ngày 18/10.

8h35 phút,
đại diện viện kiểm sát tiến hành xét hỏi một số nhân chứng và bị cáo khác.

8h30 phút, Lê Văn Luyện được tòa gọi lên để tiến hành xét hỏi. Hôm nay, Luyện không còn ngập ngừng mà trả lời rõ ràng hơn.Tòa hỏi: Khi vào trong nhà thấy và giết mấy người? Luyện trả lời: Bị cáo thấy và giết 4 người.

Lê Văn Luyện tại phiên xử ngày 11/01.

8h25 phút, nhân chứng Trương Văn Tám, hàng xóm của gia đình nạn nhân tường trình lại việc phát hiện ra cái chết của anh Ngọc và chị Chín cùng cháu bé.

8h 20 phút, Nhân chứng Hoàng Thị Liên, cán bộ y tế xã Thanh Lâm, Lục Nam ra làm chứng. Chị Liên cho biết, khi Luyện đến trạm xá có hỏi: Cháu bị làm sao? Luyện trả lời: Cháu ngã ngoài Hà Nội. Chị Liên hỏi tiếp: Sao không khâu ngoài Hà Nội mà về đây khâu? Lúc này, Luyện không nói gì.

8h15 phút
, Tòa hỏi nhân chứng Vũ Thị Mến, chị dâu của nạn nhân Ngọc. Chị Mến giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra nhưng xin bổ sung chi tiết khi phát hiện sự việc, trên tầng 2 nhà nạn nhân một cánh cửa sổ đóng, một cách mở.

8h10 phút, Tòa hỏi Hoàng Văn Trai và Đinh Văn Dư là những người đưa Luyện sang Trung Quốc. Hai người này nói rằng không biết Luyện gây án và bỏ trốn nên mới nhận lời đưa đi.

Lê Văn Luyện được dẫn giải vào hội trường xét xử ngày 11/01.

8h00 phút, thẩm phán Thân Quốc Hùng, chủ tọa phiên tòa, tiến hành xét hỏi đại diện người bị hại. Lê Văn Luyện đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt mà tội ác do hắn gây ra. Ngoài việc yêu cầu bồi thường, người nhà nạn nhân yêu cầu xử nghiêm đối với Lê Văn Luyện.

7h50 phút, HĐXX có mặt tại phiên tòa và bắt đầu những thủ tục cho ngày xét xử thứ 2.

7h45 phút, Lê Văn Luyện mới được áp giải đến tòa án trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của cơ quan an ninh. Luyện vẫn thể hiện vẻ mặt lạnh lùng.

Tới 7h30, đại diện bị hại mới có mặt tại phiên tòa. Nỗi đau vẫn thường trực trên nét mặt của người thân. Người nhà nạn nhân mang theo di ảnh của ba nạn nhân bước vào trong hội trường.

Lực lượng an ninh được bố trí dày đặc trước cửa phòng xử.

Theo quan sát của phóng viên, ngày xét xử thứ 2 an ninh đã được thắt chặt hơn. Đến 7h sáng, những người không liên quan đã bị cấm ra vào con đường trước cổng TAND tỉnh Bắc Giang. Trong hội trường xử án, số lượng người được phép ra vào cũng ít hơn và vắng hơn phiên xử ngày hôm qua.

Tin liên quan

» Video phiên xử Lê Văn Luyện sáng 10-1
» Bố đẻ Luyện: "Bị cáo bị truy tố không oan"
» Video: Phiên tòa xét xử sát thủ Lê Văn Luyện
» Lê Văn Luyện xuất hiện trong sự giận dữ của người dân
» Những người trực tiếp bắt Lê Văn Luyện nói gì?
» Ảnh: Nóng bên ngoài phiên tòa xử Lê Văn Luyện
» Về lại nơi Lê Văn Luyện gây vụ thảm sát chấn động
» Mẹ Lê Văn Luyện biến mất cùng số vàng
» Lê Văn Luyện nói gì trước phiên xử?


Quang Tùng - Nguyễn Dũng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục