Pháp luật

Cần thông tin đúng về vụ án Phạm Công Danh

Thứ Bảy, 01/10/2016 15:34:00 +07:00

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, đại diện theo ủy quyền của nhóm Trần Ngọc Bích đã có văn bản gửi Liên đoàn luật sư Việt Nam và luật sư Phan Trung Hoài về một số thông tin trong vụ án Phạm Công Danh.

Sau phiên xử sơ thẩm, một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Phạm Công Danh nêu rằng: “Phạm Công Danh phạm tội trong bối cảnh Ngân hàng Đại Tín khó khăn, hoạt động ngân hàng thời điểm đó đã có sự cạnh tranh không lành mạnh nhằm thu hút tiền gửi thông qua chính sách lãi suất vượt trần.

Bị cáo Phạm Công Danh ( Ảnh: Internet)

Từ mục đích, mong muốn tốt đẹp ban đầu, bị cáo Phạm Công Danh cùng các đồng phạm đã bị sa lầy trong quá trình “giải cứu” Ngân hàng Đại Tín. Các hành vi bị quy buộc là sai phạm trong vụ án này đều tập trung cho nhiệm vụ tái cơ cấu VNCB…”

Phạm Công Danh thực sự là “phù thủy ngân hàng”

Dữ liệu vụ án cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, Phạm Công Danh không hề ngây thơ mà phạm tội vì mục đích riêng của mình.

Mục đích ban đầu của Phạm Công Danh là sở hữu Ngân hàng Đại Tín. Để sở hữu Ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh đã rút tiền từ chính Ngân hàng Đại Tín để mua cổ phần.

Sau khi sở hữu Ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh tiếp tục rút tiền ngân hàng chỉ để trả nợ cho cá nhân mình và cho Tập Đoàn Thiên Thanh. Phần còn lại Phạm Công Danh chi tiêu cá nhân không rõ địa chỉ,

Về việc chi trả lãi ngoài, Phạm Công Danh, Phan Thành Mai cũng như các bị cáo khác không thể chứng minh được nguồn chi, cách thức chi, quy trình chi, chi cho những khách hàng nào, hệ thống báo cáo như thế nào, những chi nhánh nào chi và đòi chi lãi ngoài …

Phạm Công Danh khai Tập Đoàn Thiên Thanh đã bỏ tiền trả lãi ngoài cho ngân hàng, nhưng tại phiên tòa, phần thẩm vấn của luật sư đã chỉ rõ Tập Đoàn Thiên Thanh không hề có tiền, không có năng lực tài chính.

Theo lời khai của Phạm Công Danh về việc trả lãi ngoài, thì mức lãi suất huy động của Ngân hàng Xây dựng lên đến 58%/năm, 82%/năm, đây là điều hết sức phi lý.

Phạm Công Danh đã chủ động lên kế hoạch rút tiền chính ngân hàng để mua ngân hàng, mua ngân hàng nhằm rút tiền cho các mục đích cá nhân. Để làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phạm Công Danh đã dùng bằng đại học giả.

Như vậy toàn bộ hành vi phạm tội của Phạm Công Danh là có tổ chức, rắp tâm chiếm đoạt tiền của ngân hàng? Các hành vi này là cố ý, không phải do thiếu hiểu biết.

Cần thông tin đúng về vụ án

Sau phiên toà sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, đại diện theo ủy quyền của nhóm Trần Ngọc Bích cho biết: Căn cứ vào bản án sơ thẩm thì Hội đồng xét xử không hề khẳng định việc cạnh tranh không lành mạnh nhằm thu hút tiền gửi thông qua chính sách lãi suất vượt trần của các tổ chức tín dụng.

Theo hồ sơ vụ án, nội dung Bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP HCM và diễn biến phiên tòa sơ thẩm, chính Phạm Công Danh không chứng minh được việc có chi lãi suất vượt trần.

Bản án sơ thẩm cũng không thể hiện Hội đồng xét xử nhận định hay cho rằng các hành vi sai phạm của Phạm Công Danh đều vì mục đích tái cơ cấu Ngân hàng Xây Dựng như ý kiến của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, Bản án hình sự sơ thẩm, diễn biến phiên tòa xét xử sơ thẩm đều thể hiện toàn bộ tiền rút ra được Phạm Công Danh sử dụng cho mục đích cá nhân như mua cổ phần ngân hàng, trả nợ cho cá nhân Phạm Công Danh, trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh... chứ không liên quan gì đến việc tái cơ cấu Ngân hàng Xây Dựng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo đã có văn bản gửi Liên đoàn luật sư Việt Nam và luật sư Phan Trung Hoài nêu rõ: “Là luật sư bảo vệ cho bị cáo Phạm Công Danh, luật sư Phan Trung Hoài có quyền đưa ra các nhận định, các lý lẽ, các nhận xét, các quan điểm chủ quan của mình để bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh.

Nhưng khi đưa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về quyết định, nhận định, phán quyết, đánh giá của Hội đồng xét xử thì thông tin phải chính xác, trung thực và không được đưa các thông tin không đúng sự thật xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác”.

Được biết, bà Trần Ngọc Bích và các cá nhân có liên quan đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Video: Nữ thủ quỹ tham ô, chủ tịch xã và thủ quỹ cùng nhận án

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: antt.vn
Khởi tố nhóm côn đồ nổ súng tại quán karaoke

11:36 01/10/2016

Thấy Lít gặp nạn, Dũng dùng súng bắn sượt ngang trán đối thủ, những người còn lại cầm gạch, dao tấn công để giải vây.

Chủ quán cà phê chết bất thường

07:49 01/10/2016

Đi làm về ngửi thấy mùi hôi thối phát ra từ quán cà phê đóng kín cửa, người dân vội mở của kiểm tra thì phát hiện chủ quán cà phê đã tử vong.

Công ty chôn chất thải trái phép ở Đà Nẵng bị phạt 2 tỷ đồng

22:27 30/09/2016

Chôn hàng chục tấn chất thải rắn trái phép ở Đà Nẵng, một công ty bị phạt 2 tỷ đồng và chuyển hồ sơ sang Sở Tài nguyên Môi trường của thành phố để xử lý.

Giao cấu với em họ, một thanh niên bị khởi tố

22:36 30/09/2016

Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố bắt tạm giam Phan Tấn Kỷ (29 tuổi) để điều tra về hành vi giao cấu với trẻ em.

Người phụ nữ bị kéo lê trên đường: Thiếu úy công an có thể bị xử lý thế nào?

07:44 01/10/2016

Luật sư cho biết, nếu người bán hàng rong bị tổn hại về sức khoẻ từ 31% trở lên thì thiếu úy công an này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù có thể lên đến 3 năm.

Thuê xe ôm thực hiện 108 vụ trộm két sắt

07:48 01/10/2016

Để thực hiện 108 vụ trộm, đối tượng Trịnh thuê xe ôm riêng và mang theo nhiều vật dụng đột nhập vào nhà dân để đục két sắt lấy đi cả tỷ đồng.

Kẻ giả công lệnh Thủ tướng để qua mặt CSGT nhận 2 năm tù

17:25 30/09/2016

Vi phạm luật giao thông bị bắt, Hưng đến gặp các chiến sĩ CSGT rồi trình “công lệnh” thể hiện anh ta đang giữ chức vụ Phó cục trưởng cục quản lý kinh tế chính phủ kiêm đặc phái viên của Thủ tướng, được "ưu tiên đặc biệt" khi tham gia giao thông.

Bắt hacker đột nhập hệ thống, gửi tin nhắn 'con ngu như bò' tới phụ huynh

17:27 30/09/2016

Cường đã thừa nhận hành vi, khai có mâu thuẫn với đơn vị cung cấp dịch vụ nhắn tin điện tử nên xâm nhập hệ thống để làm hại công ty cũ.

Bị thầy la mắng, thiếu niên 3 lần phóng hỏa đốt nhà thầy

17:58 30/09/2016

Chỉ vì mâu thuẫn trong lúc học nghề cắt tóc, bị thầy la mắng, T.M.T (15 tuổi) đã ba lần phóng hỏa đốt nhà thầy.

Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bị trộm lấy trong đêm

20:28 30/09/2016

Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ở chùa Mễ Sở (Hưng Yên) đã bị trộm vào rạng sáng 29/09.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng