• Zalo

Bố đẻ Luyện: "Bị cáo bị truy tố không oan"

Pháp luật Thứ Ba, 10/01/2012 10:18:00 +07:00

(VTC News) - Suốt phiên xử buổi chiều Luyện vẫn tỏ ra lạnh lùng khi nghe cáo trạng luận tội của VKS và im lặng một lúc lâu khi được hỏi về diễn biến hành vi.

(VTC News) – Phiên toà xét xử Lê Văn Luyện đang diễn ra. Hàng trăm cảnh sát được tăng cường bảo vệ, dòng người đổ về vây kín TAND tỉnh Bắc Giang, gia đình bày tỏ nỗi đau đớn tột cùng, yêu cầu phải xử nghiêm Lê Văn Luyện.

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật...

17h10 phút, HĐXX tuyên bố phiên tòa tạm dừng, sáng mai (11/01) phiên xử sẽ tiếp tục được tiến hành. Sau phiên xử chiều nay, nhiều người nhà bị hại vẫn không giữ được bình tĩnh đòi xử nghiêm Lê Văn Luyện.

17h, HĐXX tiến hành lấy ý kiến của đại diện người bị hại. Đại diện gia đình, ông Trịnh Văn Sinh (anh ruột của ông chủ tiệm vàng) bức xúc cho biết, ngoài số vàng bị mất còn phát hiện mất thêm một túi màu xám đựng tiền và vàng và hai chiếc điện thoại. Ông Sinh cũng yêu cầu bị cáo Luyện phải bồi thường thiệt hại về mặt dân sự cho gia đình ông.

16h40′ HĐXX chuyển sang hỏi Dương Thị Lược – một trong số y tá chăm sóc Luyện tại Trạm y tế xã Thanh Lâm và Trương Văn Hợp. Bị cáo Hợp khai ngay khi con trai mình là Trương Thanh Hồng về nói chuyện thì bị cáo đã biết Luyện là hung thủ.

16h21 phút, tòa tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Trương Văn Hợp. Cũng giống như bị cáo Miên, bị cáo Hợp cho rằng mình thiếu hiểu biết pháp luật, không biết việc che giấu cho Luyện là hành vi phạm tội.

16h12 phút, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi bị cáo Lê Văn Miên- bố đẻ của Luyện. Bị cáo Miên khai rằng sau khi Luyện bỏ trốn, có nghi ngờ con mình gây án. Khi Luyện điện thoại về, Miên đã lên Lạng Sơn để gặp con.

Bố đẻ Lê Văn Luyện: "Bị cáo bị truy tố không oan!"

HĐXX hỏi: Nay bị cáo suy nghĩ như thế nào về hành vi của mình? Ông Miên trả lời: Bị cáo bị truy tố không oan.


Khác với thái độ lì lợm, lạnh lùng của Luyện, bị cáo Trương Thanh Hồng khai nhận khá rõ ràng về hành vi phạm tội.

HĐXX hỏi: Đến lúc nào thì biết Luyện phạm tội? Hồng trả lời: Có nghi ngờ khi đưa Luyện đi trạm xá nhưng không hỏi.

Khi Luyện nhờ Hồng đưa ra bến xe để chạy trốn, Hồng càng thêm nghi ngờ về hành vi phạm tội của Luyện.

15h50 phút, tòa kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Luyện chuyển sang xét hỏi bị cáo Trịnh Thanh Hồng.

15h40 phút, HĐXX hỏi: Khi bị cáo cất số vàng cướp được vào tủ có ai biết không? - Luyện trả lời: Không. Lúc bị cáo về, không ai có nhà, không ai biết? -Luyện trả lời: Không.

Suốt thời gian đi khâu vết thương, Luyện được người anh họ chở đi nhưng khai rằng bị cáo không tiết lộ thông tin gì về vụ cướp với Hồng.

Luyện vẫn khẳng định hành động giết người cướp của một mình, không ai xúi giục, giúp sức. Bị cáo  nhận thức thế nào về hành vi của mình? - Luyện trả lời: Bị cáo nghĩ mình đã làm sai. Bị cáo có lỗi với gia đình, người thân.

Đại diện gia đình bị hại yêu cầu đưa di ảnh của các nạn nhân xấu số lên phía trước để bị cáo Luyện phải đối diện với những oan hồn vô tội đã thiệt mạng dưới bàn tay độc ác của bị cáo.

Chị gái của nạn nhân Đinh Thị Chín đã bức xúc trước việc HĐXX không cách ly các bị cáo tại phiên tòa, cho rằng việc tất cả các bị cáo có mặt cùng lúc tại phiên tòa ảnh hưởng đến lời khai. HĐXX không đồng ý với những yêu cầu của phía bị hại.


15h20 phút, trước phản ứng của một số người trong gia đình bị hại, Luyện gần như lặng im. Được sự động viên của vị chủ toạ, gần 1 phút sau, y khai nhận từng hành vi diễn ra bên trong căn nhà 3 tầng của tiệm vàng Ngọc Bích.

Lê Văn Luyện cúi gằm mặt khi trả lời những câu hỏi của thẩm phán.

15h15 phút, khi thẩm phán Hùng xét hỏi Lê Văn Luyện về diễn biến hành vi giết người cướp tiệm vàng, Luyện đã im lặng một lúc lâu. Thẩm phán Hùng đã phải yêu cầu bị cáo Luyện trả lời nhiều lần, sau đó Luyện mới ngập ngừng trả lời.

15h05 phút, khi vị đại diện VKS hoàn tất việc công bố bản cáo trạng, Thẩm phán Thân Quốc Hùng đã phải nhắc nhở, yêu cầu phía người thân của bị hại kìm nén đau thương, mất mát, giữ trật tự phiên tòa để HĐXX tiến hành xét hỏi. Bị cáo Lê Văn Luyện bắt đầu trả lời những câu hỏi của HĐXX.

Cáo trạng của VKS nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố các bị can Lê Văn Luyện về các tội "giết người" theo điểm a, c, g, i khoản 1, điều 93 Bộ luật hình sự; "cướp tài sản" theo điểm b khoản 4, điều 133 Bộ luật hình sự; 'lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo điểm d, khoản 1, điều 140, Bộ luật hình sự; Lê Văn Miên, Trương Thanh Hồng; Lê Thị Định; Lê Thành Nghi về tội "che dấu tội phạm" theo khoản 1 điều 313 Bộ luật hình sự; Trương Thanh Hợp, Dương Thị Lược về tội "không tố giác tội phạm" theo khoản 1, điều 314 Bộ luật hình sự.

Đại diện VKS đang công bố cáo trạng

Về trách nhiệm dân sự: Áp dụng điều 42 Bộ luật hình sự buộc bị can Lê Văn Luyện phải bồi thường cho gia đình người bị hại.


14h30 phút, khi VKS đọc cáo trạng, những người thân của bị không giữ được bình tĩnh đã kêu khóc làm hội trường xét xử trở nên hỗn loạn. Chủ tọa Thân Quốc Hùng đã phải ngắt lời VKS để nhắc nhỏ gia đình bị hại.

14h 06 phút, đại diện VKS công bố cáo trạng đối với các bị cáo. Các bị cáo được yêu cầu đứng trước vành móng ngựa. Lê Văn Luyện tỏ ra khá lạnh lùng khi nghe cáo trạng.

Luyện và các bị cáo đang nghe cáo trạng buộc tội mình.

13h55 phút, HĐXX bắt đầu phần thủ tục ban đầu, tiến hành xét hỏi những người đại diện của bị hại và người được ủy quyền.

13h40 phút, người nhà bị hại đã có mặt tại phiên tòa. Hàng người mang theo di ảnh của nạn nhân thể hiện rõ sự đau thương, mất mát.


Người nhà bị hại có mặt tại phiên tòa mang theo di ảnh nạn nhân.

Đúng 13h30 phút chiều ngày 10/01, bị cáo Lê Văn Luyện đã đưa trở lại phòng xử án để tiếp tục phiên xét xử buổi chiều. Như buổi sáng, khi xe trở Luyện vừa đến cổng TAND Tỉnh Bắc Giang đã bị sự bao vây của gia đình nạn nhân. Nhiều người vẫn tỏ rõ sự bức xúc đòi xử nghiêm đối với sát thủ Lê Văn Luyện.

10h 28 phút, Hội đồng xét xử đã ra quyết định tạm dừng phiên xét xử trong buổi sáng nay và buổi chiều đúng 13h15 phút phiên tòa sẽ tiếp tục tiến hành xét xử.

10h 20 phút, phiên tòa lại tạm dừng để Hội đồng xét xử hội ý sau ý kiến của luật sư bên bị hại xin hoãn phiên tòa vì vắng mặt đại diện người bị hại.

Chủ tọa phiên tòa đọc quyết định tạm dừng phiên tòa. Buổi chiều tòa tiếp tục làm việc.

Trong lúc tòa đang xét xử, bên ngoài tòa án và khu vực đường Hoàng Văn Thụ, người nhà nạn nhân và người dân tập trung càng lúc càng đông. Cảnh sát đang phải huy động tối đa lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự.


10h, sau một thời gian hội ý, chủ tọa đã thay mặt HĐXX, tuyên bố tiếp tục phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện và các bị cáo khác.


Người có quyền và nghĩa vụ liên quan: Trương Thành Nghị; Các nhân chứng được mời đến phiên tòa: chị Vũ Thị Mến, Đỗ Văn Trọng, chị Chu Thị Đĩnh, anh Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hướng, chị Nguyễn Thị Liên, Hoàng Thị Hưng (hai cán bộ trạm y tế xã Thanh Lâm), Nguyễn Thị Nga, Tạ Văn Quang, Trương Thị Thông, Lê Văn Long, Vũ Văn Quân, Lê Văn Điệp, Trương Văn Tám, anh Đặng Hòa Nhã, Nguyễn Thị Xe, Đỗ Đức Cành, Trương Văn Thanh, Nguyễn Thị Chuông, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Văn Trai, Nông Văn Dư, Trần Văn Hợp, Vũ Thị Khởi đã có mặt tại phiên tòa.


Tuy nhiên, Đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại đã không có mặt, Luật sư Phạm Văn Huỳnh - bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại đề nghị hoãn phiên tòa. Đại diện Viện kiểm sát nêu ý kiến cho rằng đề nghị của luật sư là hoàn toàn có căn cứ, cần hội ý trước khi quyết định có tiếp tục phiên tòa hay không.

Lê Văn Luyện được đưa ra khỏi phiên tòa.

8h 5 phút, sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, thẩm phán Nguyễn Quốc Hùng – Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố khai mạc phiên xét xử Lê Văn Luyện về 3 tội danh: giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 6 bị cáo khác cùng hầu tòa về các tội không tố giác và che giấu tội phạm.

Bào chữa cho Lê Văn Luyện là luật sư chỉ định Nguyễn Bá Ngọc, Phạm Xuân Anh (Đoàn luật sư Bắc Giang). Bảo vệ gia đình bị hại là luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh (Đoàn luật sư Hà Nội). Khoảng 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ được HĐXX triệu tập.

8h, trong vòng bảo vệ của cảnh sát, sát thủ Lê Văn Luyện tỏ ra lạnh lùng trong bộ quần áo xanh nhạt, khoác bên ngoài chiếc áo ấm. Bước vào phòng xét xử, đôi mắt hắn ngơ ngác tìm người thân, mặt hắn lạnh tanh và không biểu lộ cảm xúc, bình thản bước vào và ngồi vào vị trí xét xử.


7h sáng sớm hôm nay (10/11), hàng trăm người dân đã đổ về khu vực Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang (Số 1, đường Hoàng Văn Thụ, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) để xem phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện.

Gia đình nạn nhân đã có mặt từ 6 giờ sáng, mang theo di ảnh các nạn nhân và các khẩu hiệu đòi xử nghiêm Lê Văn Luyện.

Bị cáo Lê Văn Luyện.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Tín (bố của nạn nhân Trịnh Văn Ngọc - PV) cho biết: “Chúng tôi mong muốn phiên toà hôm nay sẽ xét xử đúng người đúng tội, những gì mà Luyện gây ra phải trả giá bằng mạng sống của chính hắn”. Theo lời ông Tín, cháu Bích sẽ chưa tham dự phiên toà ngày hôm nay.

Khung cảnh bên ngoài TAND tỉnh Bắc Giang nóng lên khi Lê Văn Luyện và các bị cáo được dẫn vào phòng xét xử. Người nhà nạn nhân và người dân đã vây kín xe chở nạn nhân, hò hét, bày tỏ bức xúc khi Luyện bước ra. Hàng trăm cảnh sát đã quây kín Lê Văn Luyện và các bị cáo khác để bảo đảm an toàn.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về phiên xét xử và chuyển tới quý độc giả một cách nhanh chóng nhất.

Ấn F5 để tiếp tục cập nhật...

Tin liên quan

» Trực tiếp: Phiên xử Lê Văn Luyện bị tạm dừng
» Video: Phiên tòa xét xử sát thủ Lê Văn Luyện
» Lê Văn Luyện xuất hiện trong sự giận dữ của người dân
» Những người trực tiếp bắt Lê Văn Luyện nói gì?
» Ảnh: Nóng bên ngoài phiên tòa xử Lê Văn Luyện
» Về lại nơi Lê Văn Luyện gây vụ thảm sát chấn động
» Mẹ Lê Văn Luyện biến mất cùng số vàng
» Lê Văn Luyện nói gì trước phiên xử?
» Video: Cháu Bích chưa biết bố mẹ bị Lê Văn Luyện giết
» Tăng cường cảnh sát bảo vệ phiên tòa xử Lê Văn Luyện


Quang Tùng - Nguyễn Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục