Pháp bước vào tuần biểu tình thứ 10 liên tiếp, 80.000 nhân viên an ninh được huy động

(VTC News) - Những người biểu tình Áo vàng ở Pháp tiếp tục xuống đường ngày 19/1 phản đối chính sách của chính phủ và chính quyền Tổng thống Macron.

9h30 sáng (giờ địa phương), nước Pháp lại tiếp tục trải qua tuần thứ 10 rối ren bởi những người Áo vàng xuống đường biểu tình. Khoảng 80.000 nhân viên an ninh Pháp được triển khai trên cả nước.

Phap buoc vao tuan bieu tinh thu 10 lien tiep, 80.000 nhan vien an ninh duoc huy dong hinh anh 1

Biểu tình áo vàng ở Pháp bước vào ‘Ngày hành động thứ 10’. (Ảnh: Reuters)

5.000 cảnh sát vũ trang tập trung ở thủ đô Paris, xung quanh những khu vực như Elysée Palace và Place de la Concorde, cũng như tòa nhà Quốc hội. An ninh thắt chặt tại các ga tàu và trạm thu phí dẫn về Paris, cũng như các thành phố lớn.

Cùng với Paris, các thành phố lớn khác như Marseilles, Bordeaux, Toulouse, Lyon, Clermont, Ferrand, Dijon, Toulon, Avignon và Béziers được dự đoán sẽ có nhiều người biểu tình xuống phố trong ngày hôm nay 19/1. 

Hai đoàn diễu hành Áo vàng đăng ký chính thức với cơ quan chức năng Paris sẽ di chuyển theo hai lộ trình trước khi tập hợp với nhau ở Invalides.

Tuần này đã có những lời kêu gọi cảnh sát không sử dụng các loại vũ khí như đạn cao su, lựu đạn gây choáng và bình khí với người biểu tình. Ít nhất 1.000 người biểu tình bị thương trong vòng hai tháng qua và khoảng 1.000 cảnh sát cũng bị thương trong các cuộc biểu tình cực đoan. 

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào giữa tháng 11/2018 phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu, sau đó biến thành một cuộc biểu tình rộng lớn hơn chống lại chính phủ. Các cuộc biểu tình vào tháng 12/2018 gây ra bạo lực tồi tệ nhất được thấy trong nhiều thập niên ở Paris, khi những kẻ bạo loạn đốt xe hơi và các cửa hàng.

Phap buoc vao tuan bieu tinh thu 10 lien tiep, 80.000 nhan vien an ninh duoc huy dong hinh anh 2

Đoàn người biểu tình ngày 19/1. (Ảnh: Reuters)

Phap buoc vao tuan bieu tinh thu 10 lien tiep, 80.000 nhan vien an ninh duoc huy dong hinh anh 3

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào giữa tháng 11/2018 phản đối tăng thuế nhiên liệu. (Ảnh: Reuters)

Ảnh: Biểu tình bạo lực Pháp tiếp diễn, người phát ngôn chính phủ trốn khỏi văn phòng

Ảnh: Biểu tình bạo lực Pháp tiếp diễn, người phát ngôn chính phủ trốn khỏi văn phòng

Những người biểu tình trở nên bạo lực và cực đoan hơn trong tuần thứ 8 xuống đường liên tiếp, khi đốt nhiều xe và dựng rào cản trên đại lộ Saint German nhằm phản đối giá cả sinh...
Argentina: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối chính sách của tổng thống

Argentina: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối chính sách của tổng thống

Hàng chục nghìn người dân Argentina tham gia biểu tình mang theo băng rôn và đuốc phản đối kế hoạch thắt chặt chi tiêu của Tổng thống Mauricio Macri khiến giá cả và dịch vụ tăng cao.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

biểu tình

,

pháp

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU