• Zalo

Phan Văn Anh Vũ phủ nhận cáo trạng, khẳng định mua đất công sản hợp pháp

Chuyện vụ ánThứ Bảy, 04/01/2020 21:25:40 +07:00
(VTC News) -

Phan Văn Anh Vũ khẳng định mua nhà, đất công sản đúng quy định và cho rằng cáo trạng của VKSND có nhiều nhầm lẫn.

Chiều 4/1, phiên toà xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 18 bị cáo trong vụ thâu tóm nhà đất công sản xảy ra tại Đà Nẵng tiếp tục phần thẩm vấn.

Đại diện VKS xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ để làm rõ các tình tiết.

Trước bục khai báo, Phan Văn Anh Vũ cho biết bị cáo có tham gia góp vốn 5 công ty. Trong đó Công ty xây dựng 79 và Công ty xây dựng Bắc Nam 79 do Vũ là Chủ tịch và đại diện pháp luật, 3 công ty Vũ chỉ tham gia góp vốn và không đại diện pháp luật.

VKS hỏi: "Các công ty bị cáo làm chủ doanh nghiệp hoặc góp vốn đều hoạt đông kinh doanh bất động sản đúng không?". Bị cáo đáp: "Không riêng gì bất động sản, tất cả các công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực".

"Hoạt động kinh doanh chủ yếu của các công ty đó là gì?", VKS tiếp tục hỏi và yêu cầu bị cáo trả lời ngắn gọn, trọng tâm câu hỏi. Phan Văn Anh Vũ cho biết các công ty hoạt động trên rất nhiều chức năng được Sở Kế hoạch - Đầu tư cấp phép.

Phan Văn Anh Vũ phủ nhận cáo trạng, khẳng định mua đất công sản hợp pháp - 1

Phan Văn Anh Vũ tại toà.

VKS hỏi: "Trong buổi sáng, bị cáo khai là đại diện công ty kinh doanh bất động sản, mục đích mua đi bán lại các bất động sản, chính vì vậy bị cáo mới liên hệ để mua lại các nhà công sản của 4 công ty nhà nước?". "Hoàn toàn đúng", Vũ đáp. 

"Hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều năm như vậy, bị cáo có hiểu biết pháp luật về đất đai và luật kinh doanh bất động sản không?", đại diện VKS hỏi tiếp.

"Tất cả các dự án trong bản cáo trạng nêu, UBND TP Đà Nẵng nói đúng hơn là làm lợi cho nhà nước chứ không hoàn toàn gây thiệt hại...", Vũ trình bày, tuy nhiên đại diện VKS ngắt lời, yêu cầu bị cáo trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, chỉ cần nó "có" hoặc "không". 

Tuy nhiên, đáp lại VKS, Vũ nói: “Bị cáo không biết phiên toà này nghe theo sự điều hành của HĐXX hay của VKS?”.

Chủ tọa giải thích cho Phan Văn Anh Vũ: "Câu hỏi do đại diện VKS đặt ra, bị cáo trả lời đúng câu hỏi".

"Bị cáo hoàn toàn không trả lời lan man, bị cáo đang trả lời đúng câu hỏi", Vũ phân bua và tiếp tục trình bày các tình tiết, tuy nhiên chủ toạ yêu cầu bị cáo tập trung trả lời các câu hỏi của đại diện VKS.

"VKS hỏi bị cáo có am tường về đất đai và luật kinh doanh bất động sản không?", vị đại diện VKS nhắc lại câu hỏi.

Vũ xưng tôi, trả lời câu hỏi của VKS: "Là người kinh doanh, tôi thấy hợp lý thì mua. Tôi mua trong điều kiện tôi có và tôi không bao giờ đi mua tài sản bất hợp pháp".

"Là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, bị cáo có chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản không?", đại diện VKS hỏi.

Vũ đáp: "Ngoài chấp hành luật kinh doanh bất động sản, tôi còn chấp hành tất cả các luật của nước CHXHCN Việt Nam".

Phan Văn Anh Vũ phủ nhận cáo trạng, khẳng định mua đất công sản hợp pháp - 2

Các bị cáo tại toà.

VKS tiếp tục yêu cầu bị cáo khai rõ lại về 5 nhà đất công sản bị cáo thông qua các Công ty nhà nước để mua hay bị cáo mua lại của các công ty này?

"Có lẽ VKS nhầm, sáng nay tôi không nói thông qua. Tất cả không chỉ các công ty này mà tất cả bất kỳ ai bán là tôi mua, tôi mua hợp pháp, đúng quy định. Tôi mua lại, không phải thông qua. Mua có hợp đồng và tất cả đều đúng hợp đồng.

Riêng nhà đất 37 Pasteur của Công ty anh Huỳnh Tấn Lộc, tôi mua tài sản kiến trúc trên mặt đất chứ không phải mua nhà đất, trong bản cáo trạng có nhầm nhiều lắm", Vũ nói.

"Bị cáo có nộp tiền cược (tiền cọc) để mua các nhà đất công sản không?", đại diện VKS tiếp tục hỏi.

"Tất cả đều theo luật quy định, trước khi mua phải nộp tiền đặt cọc thì mới mua được", Vũ đáp.

VKS tiếp tục truy vấn: "Như vậy là nộp tiền đặt cọc khi các công ty này chưa mua được các nhà đất đó của nhà nước đúng không?".

"Nếu như chưa mua được thì không thể nào có chuyện đó được, VKS lại nhầm nữa", Vũ đáp.

"Sau này VKS sẽ công bố việc bị cáo nộp tiền đặt cọc vào thời điểm nào", đại diện VKS tạm kết thúc phần xét hỏi và nhường quyền cho các luật sư.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !