Phản ứng của ông Trump khi lãnh đạo Triều Tiên nói sẵn sàng gặp bất cứ lúc nào

(VTC News) - Không lâu sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói sẵn sàng gặp mặt Tổng thống Donald Trump bất cứ lúc nào, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông cũng đang mong chờ cuộc gặp này.

"Ông Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ không chế tạo, thử nghiệm vũ khí hạt nhân hoặc trao chúng cho các bên khác và sẵn sàng gặp Tổng thống Trump bất cứ lúc nào. Tôi cũng mong được gặp Chủ tịch Kim, người nhận ra rằng Triều Tiên đang sở hữu tiềm năng kinh tế lớn", ông Trump viết trên Twitter hôm 1/1. 

Phan ung cua ong Trump khi lanh dao Trieu Tien noi san sang gap bat cu luc nao hinh anh 1

 Tổng thống Trump mong chờ cuộc gặp thứ 2 với lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, trong bài phát biểu đầu năm mới phát trên truyền hình nhà nước Triều Tiên sáng 1/1, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa của ông sẽ “không thay đổi”, đồng thời cho biết sẵn sàng "ngồi xuống cùng Tổng thống Mỹ một lần nữa vào bất kỳ thời điểm nào trong tương lai" trong nỗ lực tạo ra một kết quả chung được cộng đồng quốc tế hoan nghênh đón nhận. 

Tuy nhiên, ông Kim cũng kêu gọi Mỹ hồi đáp bằng các hành động đáng tin cậy và tương xứng trước các động thái thiện chí của Bình Nhưỡng. 

"Nếu Mỹ không giữ lời hứa mà họ đã đưa ra trước toàn thế giới, Triều Tiên không còn cách nào khác phải cân nhắc rẽ sang một hướng mới để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia", ông Kim cảnh báo, kêu gọi Washington không thử lòng kiên nhẫn của Bình Nhưỡng bằng cách gia tăng sức ép hay áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt. 

Ông Victor Cha tới từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế nhận định rằng những tuyên bố mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ mở ra cơ hội cho một vòng đàm phán mới trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang rơi vào tình trạng bế tắc. 

Trước đó, vào đầu tháng 12/2018, Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 và 3 địa điểm tổ chức sự kiện này đang được xem xét.

>>> Đọc thêm: Ông Kim Jong-un sẵn sàng gặp ông Trump bất cứ khi nào

Bộ Ngoại giao trả lời khả năng hội nghị Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Việt Nam

Bộ Ngoại giao trả lời khả năng hội nghị Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Việt Nam

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.
'Thông điệp hoà giải' nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Mỹ

'Thông điệp hoà giải' nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Mỹ

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc hôm nay cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi một “thông điệp hòa giải” tới Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt...

 (Nguồn: Yonhap)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU