Phản ứng của Điện Kremlin trước lời mời Nga quay lại G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump
  • Zalo

Phản ứng của Điện Kremlin trước lời mời Nga quay lại G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thế giới Thứ Bảy, 09/06/2018 07:30:00 +07:00

Điện Kremlin có phản ứng chính thức trước tuyên bố mời Nga quay trở lại nhóm G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/6.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ nói Nga cần quay lại Hội nghị Thượng đỉnh G7, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitriy Peskov đưa ra bình luận chính thức trước tuyên bố của ông Trump: “Nga hiện đang tập trung vào các định dạng khác, bên cạnh G7”.

Tuyên bố nói trên của ông Dmitriy Peskov hàm ý nhắc đến các định dạng tương tác giữa các chính phủ như Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, bên cạnh diễn đàn G7.

Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố: “Tại sao chúng ta lại có cuộc hội đàm mà không có Nga? Tôi muốn đề xuất và phụ thuộc vào họ, nhưng Nga nên có mặt tại cuộc hội đàm này. Họ nên để nước Nga quay trở lại bởi chúng ta nên ngồi với Nga tại bàn đàm phán”.

1065231961

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir PutinTổng thống Mỹ George W. Bush tại Hội nghị Thượng đỉnh G8, Heiligendamm, Đức, 2007. (Ảnh: Sputnik) 

Nga là thành viên của nhóm G8 cho tới năm 2014, tuy nhiên sau đó 7 nước thành viên còn lại tẩy chay Hội nghị Thượng đỉnh G8 tại Sochia và đình chỉ quyền tham dự của Nga vào các cuộc hội đàm tiếp theo của nhóm với lý do bất đồng quan điểm về cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G7.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 2018 được tổ chức tại Quebec, Canada từ ngày 8/6 đến ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ rời khỏi hội nghị này sớm để lên đường tới Singapore để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, theo dự kiến diễn ra ngày 12/6.

Video: Tổng thống Nga Vladimir Putin tranh thủ trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại APEC 2017

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phản ứng của Điện Kremlin trước lời mời Nga quay lại G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin