Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phẫn nộ những kẻ sát nhân từng “đầu ấp tay gối”

Những vụ án xảy ra tại Bình Định gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây thủ phạm là những người chồng hoặc chồng cũ gây ra mà nạn nhân chính là vợ mình. Có không ít người bị tàn phế suốt đời hoặc thiệt mạng dưới tay những người chồng độc ác, vũ phu.

Điều đáng nói là trước khi xảy ra các vụ án thương tâm này, nạn nhân đều chịu bạo hành trong một thời gian dài. Thực trạng này cho thấy, nạn bạo lực gia đình vẫn âm ỉ tồn tại. Giá như ngăn chặn được nạn bạo hành thì có thể các vụ án đau lòng này đã không xảy ra.

Lười lao động + cờ bạc + rượu chè = sát nhân

Vụ án mạng hết sức thương tâm vừa xảy ra sáng 24/4 tại thôn An Lạc Đông 1, thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Nạn nhân là chị Lê Thị Lan (34 tuổi, ở địa phương trên) đã bị chính chồng mình là Trần Hữu Phước (37 tuổi) đâm chết tại chỗ. Từ khi cưới chồng cho đến lúc bị chồng giết hại, người phụ nữ đáng thương này chưa một ngày được hạnh phúc, chị sống những ngày tháng khổ đau và nhịn nhục cho đến khi bị sát hại.

Năm 1999, chị Lan và Phước lấy nhau, mới chỉ được 1 tháng, do mâu thuẫn gia đình, Phước đánh anh trai mình chết tại chỗ. 7 năm nuôi con chờ chồng những tưởng khi Phước ra tù chị Lan sẽ hạnh phúc. Thế nhưng, Phước ham cờ bạc nên của cải đội nón ra đi. Mỗi khi thua cờ bạc, Phước về nhà vòi tiền vợ, không được đáp ứng, chị Lan sẽ bị Phước cho no đòn. Chị Lan đã phải bán ngôi nhà của 2 vợ chồng để gán nợ cờ bạc cho chồng, nếu không sẽ bị chồng đánh.

Để cho chồng tránh với bạn bè cờ bạc, năm 2007, 2008, vợ chồng con cái họ lên Gia Lai lập nghiệp. Tuy nhiên, vốn bản tính lười lao động nên Phước không chịu làm ăn, một mực đòi vợ phải về quê. Một mình nơi đất khách quê người, chị Lan không thể nuôi nổi cả gia đình nên chấp nhận hồi hương. Trần Hữu Phước tiếp tục lao vào cờ bạc, cá độ, một mình chị Lan mua bán nhỏ nuôi cả gia đình trong sự khó khăn, chật vật.

Không chịu nổi người chồng suốt ngày rượu chè cờ bạc, không lo làm ăn lại bạo hành nên chị Lan quyết định ly hôn. Trong khi đó, Phước một mực không đồng ý. Đã nhiều lần y dọa sẽ giết chị Lan nếu đòi ly dị và y đã ra tay sát hại vợ. Hai đứa trẻ, đứa lớn lên 10, đứa nhỏ mới lên 3 đứng lẻ loi bên quan tài của mẹ. Trước mắt chúng không nhà, không cha, không mẹ và hành vi của cha chúng còn ảnh hưởng đến tâm hồn con trẻ sau này. 

Giết vợ vì không có con trai                                 

Tháng 3 vừa qua, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tội "Giết người" đối với Phạm Văn Chín (42 tuổi, ở thôn Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước). Vụ án gây xôn xao dư luận tại Bình Định bởi sự bạo hành gia đình và sự tàn ác của người chồng cũ. Gần 15 năm bị bạo hành, chị Bùi Thị Ơi, 43 tuổi chọn giải pháp ly hôn với Phạm Văn Chín. Dù đã ly hôn và mọi trách nhiệm nuôi dạy con cái đều do một mình người đàn bà này lo toan, thế nhưng với máu vũ phu, côn đồ hung hãn, người chồng cũ tiếp tục truy sát cho bằng được vợ cũ với mục đích để vợ không được đi bước nữa với bất cứ ai.

Phạm Văn Chín và Phạm Văn Hào

Phạm Văn Chín và Phạm Văn Hào


Hạnh phúc thật sự của chị Bùi Thị Ơi khi về làm vợ Phạm Văn Chín trôi qua nhanh chóng. Khi đứa con thứ hai, thứ 3 tiếp tục là gái thì những trận đòn mà chị Ơi phải gánh chịu ngày càng dày. Sự có mặt của 3 đứa con đầu lòng là gái khiến chị Ơi cứ thấy như mình có tội với chồng nên càng nhẫn nhục chịu đựng những trận đánh đập vô cớ của người chồng tàn bạo. Phạm Văn Chín có thể đánh đập vợ và con mọi lúc mọi nơi, say cũng đánh, tỉnh lại càng đánh. Bản tính vũ phu của Chín như đã ngấm vào máu thịt.

Chiều 17/9/2009, Chín xuống chợ Bồ Đề, nơi chị Ơi đang mua bán cá dùng dao đe dọa, được mọi người ở đây can ngăn nên chị Ơi may mắn trốn thoát. Đến 22h cùng ngày, Chín mang dao đến nhà trọ của chị Ơi chém nạn nhân đứt lìa bàn tay. TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Phạm Văn Chín với mức án tù chung thân. Bản án nghiêm khắc này có tính răn đe cho những kẻ mang trong người thói hung hăng, bạo hành, đánh vợ.

Một trường hợp thương tâm khác xảy ra đầu năm nay. Phạm Văn Hào (26 tuổi, ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát) đã đánh vợ cũ cho đến chết. Nạn nhân là chị Ngô Thị Gái (27 tuổi, ở xóm 3, thôn Chánh Lợi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát). Trước đó, ngày 21/1, chị Gái tình cờ gặp Phạm Văn Hào khi y đang làm thợ hồ gần nhà chị Gái. Tại đây, Gái bảo Hào trả nợ 1.000.000 đồng mà TAND huyện Phù Cát xử buộc Hào phải trả cho chị Gái khi ly hôn. Hào đã không trả số tiền trên mà dùng viên gạch 6 lỗ ném trúng vào đầu chị Gái gây thương tích, sau đó chị Gái chết tại bệnh viện sáng 22/1.

Phạm Văn Hào và chị Gái lấy nhau từ năm 2005 đã có với nhau 1 mặt con. Hai năm chung sống, chị Gái nhiều lần chịu những trận đòn thừa sống thiếu chết của Hào. Không chịu nổi với cơn bạo hành tàn ác của Hào nên chị Gái xin ly hôn và TAND huyện Phù Cát đã xử 2 người ly hôn giữa năm 2008.

Chị Ơi bị chặt đứt lìa tay 

Chị Ơi bị chặt đứt lìa tay 


Thời gian gần đây, Hội Phụ nữ ở các xã tại tỉnh Bình Định đã đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến luật phòng, chống bạo lực trong gia đình lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của các chi hội phụ nữ. Mục đích mong chị em bị chồng bạo hành mạnh dạn thổ lộ với tổ chức, đoàn thể để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tháng 8/2008, Luật Phòng chống bạo hành gia đình có hiệu lực, đây là cơ sở pháp lý để xã hội đấu tranh đòi lại công bằng cho người phụ nữ thường là nạn nhân của tệ nạn này. Tuy nhiên, để phòng ngừa hiệu quả nạn bạo hành gia đình, cần có sự đồng lòng của toàn xã hội, từng ngành, từng đoàn thể theo chức năng của mình triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn mọi người tham gia đấu tranh phòng chống bạo hành. Bà con từng khối phố, thôn, xóm cần phê phán nghiêm khắc tệ đánh vợ, ngược đãi vợ con.

Để bảo vệ phụ nữ bị bạo hành, chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ cơ sở cần sớm phát hiện và có biện pháp giải quyết dứt điểm, tránh những vụ án thương tâm xảy ra. Cần phải xử lý nghiêm để có tính răn đe những kẻ hay đánh đập vợ tránh xảy ra những vụ án đau lòng như đã nêu trên.

» Giết chết vợ và con nhỏ chồng tâm thần treo cổ tự vẫn
» Phẫn nộ chồng đánh vợ và con nhỏ tới tấp giữa phố
» Bị đánh dã man vì không cưới vợ bé cho chồng
» Cô giáo bị chồng cũ tra tấn tàn bạo trong phòng kín
» Vợ từ chối “quan hệ”, chồng ném chết con 1 tháng tuổi

Theo CAND

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN