Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

"Phạm luật, K+ gây bất lợi cho NTD và nhà đài khác"

(VTC News) - Ngoài những điều khoản được cho là gây bất lợi cho phía Việt Nam, các chuyên gia cho rằng K+ đã vi phạm Luật Cạnh tranh, gây bất lợi cho người tiêu dùng và các nhà đài khác.

» VCTV dùng khách hàng góp vốn với K+
» Chủ nhiệm Hội CĐV Việt Nam phản đối K+

K+ là dịch vụ truyền hình vệ tinh được cung cấp bởi công ty TNHH truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV), liên doanh đầu tiên giữa cơ quan truyền thông của Việt Nam VTV/VCTV và Tập đoàn truyền thông Pháp Canal+/Canal Overseas. VSTV được thành lập vào tháng 3/2009, hiện cung cấp 3 gói dịch vụ Access (thuê bao 50 nghìn đồng/tháng) với hơn 31 kênh, Family (thuê bao 100 nghìn đồng/tháng) với hơn 57 kênh và gói Premium (thuê bao 250 nghìn đồng/tháng) cung cấp nhiều hơn 70 kênh. Trong đó, chỉ gói Premium là có phát sóng tất cả các trận đấu bóng đá, ngoài ra còn phải mua bộ đầu thu với giá 1,5 triệu đồng.

K+ phạm luật đã khiến người hâm mộ Việt Nam khó có cơ hội thưởng thức những trận cầu đinh như Arsenal - Man City.

Theo lời ông Tổng giám đốc VSTV Cao Viết Liết đăng một số tờ báo thì hợp đồng mua bản quyền phát sóng ký kết giữa VSTV và MP&Silva không cho phép VSTV bán lại hay cho không bản quyền phát sóng Giải ngoại hạng Anh cho bất kỳ đơn vị nào khác. Điều này, theo các chuyên gia là vi vi phạm Luật Cạnh tranh.

Trước nhất phải kể đến việc lợi dụng vị trí độc quyền để áp đặt giá cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lên mức bất hợp lý. Theo Điều 14 và Khoản 2 Điều 13 Luật Cạnh tranh quy định các hành vi lạm dụng vị trí độc quyền bị cấm trong đó có hành vi “Áp đặt giá cả bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý… gây thiệt hại cho khách hàng”.

Việc MP&Silva và VSTV đã ký kết hợp đồng mua bản quyền trong đó quy định độc quyền phát sóng dẫn đến VSTV không được quyền chia sẻ hoặc chuyển nhượng quyền này cho bất kỳ nhà đài nào khác, đồng thời áp đặt giá cung cấp dịch vụ bất hợp lý đối với các thuê bao muốn xem Giải Ngoại hạng Anh. Mức chi phí người tiêu dùng phải chịu gồm thuê bao 250 nghìn đồng/tháng và tiền mua đầu thu 1,5 triệu đồng.

Mức chi phí này cao hơn rất nhiều so với mức chi phí trước đây mà người tiêu dùng phải trả. Đồng thời người tiêu dùng cũng bị buộc chỉ có một lựa chọn duy nhất là phải mua dịch vụ của VSTV với mức phí ấn định rất cao mà không phải người tiêu dùng nào cũng có khả năng chi trả, đặc biệt là với khu vực dân cư có thu nhập thấp ở nông thôn và miền núi.

Mặt khác, theo các chuyên gia, VSTV đã lợi dụng vị trí độc quyền để áp đặt các điều kiện bất lợi cho khách hàng. Theo Khoản 2 Điều 14 Luật Cạnh tranh quy định các hành vi lạm dụng vị trí độc quyền bị cấm trong đó có hành vi: “Áp đặt các điều kiện bất lợi cho khách hàng”.

Trong trường hợp này, giả sử nếu một thuê bao đang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp khác giờ họ muốn xem Giải Ngoại hạng Anh thì không còn lựa chọn nào khác là phải từ bỏ dịch vụ đã sử dụng và chuyển sang sử dụng dịch vụ của VSTV. Đồng thời VSTV buộc người tiêu dùng chỉ có một lựa chọn duy nhất là phải mua dịch vụ của VSTV với mức phí ấn định không có mặc cả hay đàm phán.

Bên cạnh đó, phía luật sư cũng phân tích việc VSTV lợi dụng vị trí độc quyền để ngăn cản sự tham gia thị trường của các nhà đài khác. Theo Điều 14 và Khoản 6 Điều 13 Luật Cạnh tranh quy định các hành vi lạm dụng vị trí độc quyền bị cấm trong đó có hành vi: “Ngăn cản việc tham gia thị trường của những đối thủ cạnh tranh…”.

Hiện nay, chỉ có thể phát sóng trên truyền hình số vệ tinh (DTS) nhưng VSTV lại mua bản quyền phát sóng ở tất cả các hạ tầng kỹ thuật khác như DTH, analog, cáp. Mặc dù, một đại diện VSTV đã đưa ra giải thích về mục tiêu thực hiện việc phát sóng trên tất cả các hạ tầng trong tương lai trên thông tin báo chí. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hành vi này chỉ có thể được hiểu là nhằm mục đích bao thầu toàn bộ gói phát sóng không để cho các nhà cung cấp khác được tham gia. Như thế VSTV đã ký kết một hợp đồng nhằm mục đích giành vị trí độc quyền để ngăn cản sự tham gia thị trường của các nhà cung cấp khác.

Cuối cùng, các chuyên gia trích dẫn Khoản 4 Điều 3: “Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh trái với các chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác hoặc người tiêu dùng”.

VSTV đã ký hợp đồng mua bản quyền độc quyền với MP&Silva nhằm áp đặt giá cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lên mức bất hợp lý và các điều kiện bất lợi cho khách hàng, ngăn cản sự tham gia thị trường của các nhà đài khác.

Theo các chuyên gia, hành vi này của VSTV là cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm Luật Cạnh tranh gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác.

K+ và vấn đề bản quyền truyền hình

» "Phạm luật, K+ gây bất lợi cho NTD và nhà đài khác"
» VCTV dùng khách hàng góp vốn với K+
» Chủ nhiệm Hội CĐV Việt Nam phản đối K+
» K+ "ôm" Super Sunday: Không được phép hay không buông?
» Nhiều kênh ngoài K+ tiếp tục phát Super Sunday
» K+ nói gì về chuyện "không K+, có Super Sunday"?
» Không cần K+, khán giả Việt Nam vẫn có Super Sunday
» Hội Bảo vệ NTD Việt Nam yêu cầu K+ giải thích
» Vân Dung, Chiến Thắng góp tiếng phản đối K+
» “Sử dụng dịch vụ của K+ là xúc phạm người nghèo”
» K+ và hiện tượng "vỗ béo" cho doanh nghiệp nước ngoài
» "Hàng triệu NTD gánh hậu quả từ 1 hợp đồng của K+"


Đại Tốn

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh