Phái đoàn cấp cao Hàn Quốc sẽ đến Triều Tiên làm gì?

(VTC News) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử một phái đoàn cấp cao đến Triều Tiên ngày 5/2, trong đó bao gồm giám đốc tình báo và cố vấn an ninh hàng đầu.

Theo CNN, phái đoàn 10 thành viên của Hàn Quốc sẽ tập trung vào mối quan hệ liên Triều và những điều kiện để Mỹ - Triều đối thoại về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phai doan cap cao Han Quoc se den Trieu Tien lam gi? hinh anh 1

 Chung Eui-yong, trưởng phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên ngày 5/3.

Đại diện Nhà Xanh Yoon Young-chan cho biết dẫn đầu phái đoàn sẽ là giám đốc cơ quan an ninh quốc gia Chung Eui-yong. Cùng tham gia phái đoàn là giám đốc tình báo Suh Hoon, Thứ trưởng Bộ thống nhất Chun Hae-sung và các quan chức cấp cao khác.

Phái đoàn sẽ bay đến Bình Nhưỡng trên một chuyến bay đặc biệt chiều 5/3 và ở lại một đêm. Sau đó họ sẽ quay lại Seoul báo cáo rồi đến Mỹ để tham vấn về kết quả chuyến đi Bình Nhưỡng – ông Yoon nói.

Trước đó, Mỹ cho biết sẵn sàng gặp Triều Tiên nhưng đưa ra điều kiện rằng Bình Nhưỡng phải tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc điện đàm ngày 1/3 về vấn đề Triều Tiên, trong đó hai lãnh đạo khẳng định mọi đối thoại với Triều Tiên cần được thực hiện vì mục tiêu rõ ràng và không thay đổi về giải trừ hạt nhân “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Trong một bài phát biểu tại Gridiron Club Dinner – một sự kiện với báo chí tối 3/3, Tổng thống Trump nói Triều Tiên liên lạc vài ngày trước đó với mong muốn nói chuyện.

Video: CĐV Triều Tiên tại thế vận hội mùa đông 2018

>>> Đọc thêm: Triều Tiên tuyên bố chỉ đàm phán với Mỹ với điều kiện này

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.