Ong vò vẽ tấn công, 11 người ở Nghệ An thương vong

11 người thương bị thương vong không chọc phá hay bắt ong mà chỉ mới đi ngang qua đã bị tấn công.

Ngày 24/10, ông Nguyễn Hữu Lượng, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết vừa có người tử vong và hơn 10 người cấp cứu do ong vò vẽ đốt.

Theo đó, trưa 22/10, anh Kha Văn Hằng (33 tuổi, trú bản Na Chảo, xã Hữu Kiệm) lên khu vực núi ở gần bản để nhặt củi thì bất ngờ bị một đàn ong vò vẽ lao ra tấn công. Đàn ong rừng quá hung dữ liên tục đốt khiến anh Hằng gục tại chỗ. Nạn nhân được người dân phát hiện và đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Hai ngày sau, 10 người thân của nạn nhân quay lại nơi anh Hằng bị ong đốt để lấy đồ của nạn nhân đánh rơi và làm vía theo phong tục thì cũng bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu.

Ong vo ve tan cong, 11 nguoi o Nghe An thuong vong hinh anh 1

 Một nạn nhân bị ong đốt vào chiều 24/10 với vô số vết trên lưng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo ông Lượng, các nạn nhân chưa chọc phá hay bắt ong mà chỉ mới đi ngang qua đã bị tấn công.

Khu vực đàn ong làm tổ cách khu dân cư chừng 200m, để đảm bảo an toàn, chính quyền xã này đã dùng loa phát thanh cảnh báo người dân không tới gần, đồng thời tìm phương án xua đuổi đàn ong này đi nơi khác.

Ông Sầm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) thông tin, người nhiều nhất bị vài chục nọc độc. "Chúng tôi truyền dịch, giải độc trong nhiều giờ. Hiện tất cả bệnh nhân đều qua cơn nguy kịch và có thể xuất viện trong hôm nay, một số người nhẹ hơn thì được chăm sóc ở tuyến trạm xá xã”, ông Hải nói.

Loài ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, có khi làm tổ trong mái nhà. Tổ của nó hình bầu dục, màu xám. Loài ong này bị thu hút bởi mùi mồ hôi của người và khi thấy người chạy. 

Nếu bị ong đốt, bệnh nhân có thể bị phù mặt, thanh khí phế quản và thanh môn, khó thở, nói khàn; liệt thần kinh. Ong vò vè có thể gây chết người nếu bị đốt 40-50 đốt, với trẻ em là 30 đốt.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU