Đồng chí Võ Văn Thưởng: Đạo đức chỉ được hình thành trên cơ sở pháp luật và sự cổ vũ, phê phán của xã hội

Thời sựThứ Bảy, 20/04/2019 15:49:00 +07:00

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, đạo đức chỉ được hình thành trên cơ sở pháp luật và sự cổ vũ, phê phán của xã hội.

Tại buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM vào sáng 20/4, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng TP.HCM chưa đầu tư tương xứng cho văn hóa.

Theo ông Võ Văn Thưởng, từ sau năm 1975, TP.HCM đã xây dựng được một số công trình văn hóa như nhà hát Hòa Bình, nhà hát Mạc Đĩnh Chi.

“Bao nhiêu nhà hát thành trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, nơi tổ chức đám cưới? Tính ra thì cái xây ít hơn cái đã bỏ đi.

Hệ thống bảo tàng, thư viện chưa tương xứng, đời sống thực tiễn luôn sôi động, ẩn chứa nhiều cái mới mẻ nhưng các tác phẩm văn học nghệ thuật chưa phản ánh được nhịp sống đó, chưa có những tác phẩm xứng tầm", ông Võ Văn Thưởng khẳng định.

ong-vo-van-thuong

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng nêu quan điểm, phát triển văn hóa con người luôn phải đi đôi xây và chống. Trong đó, thói quen đạo đức chỉ được hình thành trên cơ sở cưỡng chế của pháp luật và sự cổ vũ cũng như phê phán của dư luận xã hội.

"Nhìn đất nước Singapore, nếu trước đây họ không kiên trì đánh roi những người xả rác, phạt tiền những người nhả kẹo cao su thì họ không được như ngày nay?”, ông Thưởng đặt câu hỏi.

Theo ông Võ Văn Thưởng, TP.HCM còn nhiều vấn đề phải nỗ lực hơn trong việc phát triển văn hóa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, thời gian qua TP.HCM đã đạt những kết quả trong xây dựng và phát triển văn hóa nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém.

“Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên đang có tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, trong đó có một số lãnh đạo thành phố. Điều này đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Ông Tuyến cho rằng những nỗ lực trong giáo dục chưa tạo được nội lực để tạo nên sức đề kháng chống lại sự lây lan và diễn biến phức tạp của những yếu tố độc hại, gây nên suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống trong xã hội”, ông Tuyến chia sẻ.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !