Cuốn sách 'Phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa' do ông Trương Minh Tuấn chủ biên cần nhìn nhận ra sao?

Thời sựThứ Tư, 04/09/2019 07:03:00 +07:00

Cuốn sách Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” do ông Trương Minh Tuấn chủ biên cần được nhìn nhận ra sao trong thời điểm hiện nay?

Năm 2016, ông Trương Minh Tuấn từng chủ biên cuốn sách với tên gọi “Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”.

Tuy nhiên, cùng với ông Nguyễn Bắc Son, ông Tuấn đã bị truy tố về 2 tội danh "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng vừa ban hành kết luận điều tra vụ án.

Với những gì cơ quan điều tra vừa kết luận về người chủ biên cuốn sách, nhiều người nhìn nhận rằng đây là điều hết sức phảm cảm và nhiều ý kiến cho rằng cuốn sách cần phải được thu hồi.

sach

 

Nhận định về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an) cho rằng, cuốn sách đã bộc lộ bản chất không thật thà và thiếu trung thực của ông Trương Minh Tuấn.

Cuốn sách là sản phẩm trí tuệ của ông thì Nhà nước không nên đụng đến làm gì. Không có cơ chế nào để thu hồi cuốn sách này cả nhưng chính cuốn sách đã thể hiện sự nói một đằng, làm một nẻo.

Cuốn sách là minh chứng cho thái độ thiếu trung thực, lừa dối của ông Trương Minh Tuấn, bộc lộ trước đảng viên và người dân.

Theo tôi, không cần thiết phải thu hồi, cứ để như vậy bởi chẳng có ai đọc làm gì và tự khắc cuốn sách sẽ chết," tướng Cương nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Thiếu tướng Lê Văn Cương, ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, đến thời điểm hiện tại, dù thu hồi hay không thu hồi thì cũng không còn ai đọc cuốn sách này nữa.

Tính ra nó đã là vết nhơ, thu hồi hay không thu hồi thì đấy là quyền của cơ quan phát hành và cơ quan quản lý.

Với cuốn sách, tôi nghĩ tự các đồng chí, những người mà đã đọc được cuốn sách đó thì người ta cũng thấy được giữa nói và làm của các đồng chí như thế nào.

Nó đã ra rồi, thu hồi trở lại cũng chỉ là biện pháp hành chính thôi, nhưng đau nhất là đau trong tim gan của những người đã từng viết và đã từng làm”, ông Túc bày tỏ.

Liên quan đến việc này, ông Trần Chí Đạt, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông (đơn vị xuất bản cuốn sách của ông Trương Minh Tuấn) cho biết, ông Trương Minh Tuấn khi ấy là Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nên cũng là chủ biên cuốn sách.

Thực tế, về nội dung đề tài nghiên cứu khoa học thì từ năm 2013, đến năm 2014 Ban Tuyên giáo nghiệm thu, năm 2015 xuất bản. 

Giả sử nội dung trong cuốn sách có vấn đề thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét thu hồi, còn hiện tại về mặt pháp lý thì luật không cấm phát hành cuốn sách đó”, ông Đạt cho hay.

Nói về một số ý kiến cho rằng nên thu hồi cuốn sách này, ông Đạt cho rằng, nếu cuốn sách có sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ có trách nhiệm việc thu hồi.

Đây là công trình nghiên cứu của một tập thể, nếu chỉ vì một cá nhân đứng tên trên bìa sách mà thu hồi tất cả các cuốn sách đã phát hành thì ảnh hưởng đến quyền lợi của bao nhiêu người khác, của cả tập thể tác giả”, ông Đạt nói.

Về ý kiến cho rằng tên ông Trương Minh Tuấn đứng Chủ biên cuốn sách gây phản cảm, theo ông Đạt, ở thời điểm phát hành cuốn sách ông Tuấn chưa bị phát hiện có vấn đề gì mà phải đến thời điểm này ông Tuấn mới bị phát hiện sai phạm.

Trước đó, có rất nhiều người viết sách nhưng sau 5, 10 năm người ta vi phạm, thì xã hội phải nhìn nhận ở thời điểm người ta xuất bản sách có vấn đề gì không, có ảnh hưởng hay không," ông Đạt cho biết thêm.

"Hoạt động xuất bản thuộc lĩnh vực văn hóa, tư tưởng nhằm phổ biến, giới thiệu tri thức thuộc các lĩnh vực của đời sống xã hội, giá trị văn hóa dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân, nâng cao dân trí, xây dựng đạo đức và lối sống tốt đẹp của người Việt Nam, mở rộng giao lưu văn hóa với các nước, phát triển kinh tế - xã hội, đấu tranh chống mọi tư tưởng và hành vi làm tổn hại lợi ích quốc gia, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhà nước bảo đảm quyền phổ biến tác phẩm dưới hình thức xuất bản phẩm thông qua nhà xuất bản và bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Nhà nước không kiểm duyệt tác phẩm trước khi xuất bản. Không một cơ quan, tổ chức, cá nhân nào được lợi dụng quyền phổ biến tác phẩm làm thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo quy định của pháp luật, không có trường hợp tác giả sau khi có tác phẩm được xuất bản nếu bị kết án (bản án có hiệu lực pháp luật) thì sẽ bị thu hồi tác phẩm", luật sư Diệp Năng Bình - Đoàn luật sư TP.HCM.

Xuân Trường - Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !