• Zalo

Ông Trương Minh Tuấn bị đề nghị 14-16 năm tù

Pháp luậtThứ Sáu, 20/12/2019 09:07:00 +07:00

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn bị đề nghị mức án 14-16 năm tù.

Video: Đưa giao dịch MobiFone mua AVG vào tài liệu mật, ông Trương Minh Tuấn khai gì?

 

Sáng 20/12, phiên tòa xét xử 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) chuyển sang phần tranh luận. Trước khi bước vào tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án cho 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị đề nghị 6-7 năm tù tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" 8-9 năm tù tội “Nhận hối lộ”, tổng hình phạt là 14-16 năm tù.

vna_potal_vu_mobifone_mua_lai_avg_tiep_tuc_xet_xu_2_cuu_bo_truong_va_cac_dong_pham_stand

Bị cáo Trương Minh Tuấn. (Ảnh: TTXVN)

Viện kiểm sát xác định bị cáo Trương Minh Tuấn biết thẩm quyền quyết định đầu tư phải tuân thủ theo luật nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Son, ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc Mobifone tổ chức thực hiện dự án, ký các thỏa thuận, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước. 

Kết quả thẩm vấn tại tòa thể hiện bị cáo Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 là không đúng trách nhiệm được phân công. Bị cáo Trương Minh Tuấn không đồng ý ký quyết định và đã báo cáo ông Nguyễn Bắc Son, nhưng ông Son vẫn chỉ đạo phải ký vì bị cáo Tuấn phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình. 

Trong nhóm bị cáo nhận hối lộ, ông Tuấn nhận số tiền ít nhất và chủ động tích cực khắc phục hậu quả. Bị cáo tự thú hành vi phạm tội trước khi bị phát hiện, có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng… có nhiều tình tiết giảm nhẹ đáng kể cho trong cả 2 tội. 

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !