Ông Trump muốn thế giới giải trừ hạt nhân nhưng Mỹ vẫn là cường quốc

(VTC News) - Ông Trump kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân từ bỏ loại vũ khí này, nhưng khẳng định Mỹ sẽ không khởi xướng điều đó.

Trong cuộc họp báo ngày 10/8 tại Bedminster, New Jersey, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong ước giải trừ hạt nhân toàn thế giới và gọi vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn nhất của nhân loại.

Tuy nhiên, cho đến khi các quốc gia khác thực hiện giải trừ vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ vẫn duy trì vị trí cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, ông Trump cho biết thêm.

Tổng thống Mỹ phát biểu: “Tôi biết là Tổng thống Obama từng nói hiện tượng ấm lên toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất. Tôi hoàn toàn không đồng ý. Tôi nói rằng, đó là điều đơn giản, vũ khí hạt nhân mới là mối đe dọa lớn nhất toàn cầu. Đó hoàn toàn không phải là một câu hỏi, một chút cũng không”.

Ong Trump muon the gioi giai tru hat nhan nhung My van la cuong quoc hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Do đó, ông Trump kêu gọi Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pakistan và những quốc gia khác có vũ khí hạt nhân hãy từ bỏ chúng. Nhưng nếu tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân đó diễn ra, thì Mỹ không phải là quốc gia khởi xướng điều này, theo lời Tổng thống Donald Trump.

“Cho đến thời điểm họ làm điều đó, chúng tôi vẫn sẽ là cường quốc hạt nhân mạnh nhất Trái đất. Mệnh lệnh đầu tiên tôi đưa ra cho các tướng lĩnh của mình… đó là: ‘Tôi muốn kho vũ khí hạt nhân của chúng ta trở nên lớn nhất và tốt nhất thế giới’. Và chúng tôi đã bỏ ra nhiều tiền, nhiều thời gian, nhiều nỗ lực và nó vẫn đang ở vị trí dẫn đầu, trở nên tốt hơn, trở nên mạnh hơn”, Tổng thống Trump phát biểu.

Ong Trump muon the gioi giai tru hat nhan nhung My van la cuong quoc hinh anh 2

Tên lửa hạt nhân liên lục địa Titan II của Mỹ. (Ảnh: BQP Mỹ)

Ông Trump nói thêm: “Cho đến khi tai họa này biến mất, chúng tôi sẽ trở nên tốt hơn và trở nên mạnh hơn nhiều những quốc gia khác. Không có ai, kể cả Triều Tiên, sẽ có thể đe dọa chúng tôi với bất cứ điều gì”.

Trong những ngày gần đây, những cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Triều Tiên bước vào giai đoạn kịch tính. Tổng thống Trump đe dọa sẽ trút “lửa và cơn thịnh nộ” lên Triều Tiên, còn Bình Nhưỡng vào hôm 9/8 đáp lại với lời thề sẽ bắt Mỹ trả giá bằng việc phóng tên lửa vào đảo Guam.

Video: Quy trình bàn giao vali hạt nhân cho tân tổng thống Mỹ diễn ra thế nào?

Tổng thống Mỹ còn nói sẽ tiếp tục chi thêm tiền vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo đã được đầu tư đến 40 tỷ USD.

“Chúng tôi sẽ tăng thêm vài tỷ USD cho ngân sách, chúng tôi hầu như chắc chắn có thể báo cáo về điều này vào tuần tới. Chúng tôi sẽ tăng thêm hệ thống chống tên lửa với một vài tỷ USD”, Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 10/8.

Vào tháng 3/2016, ông Trump đã từng phát biểu vấn đề lớn nhất, theo tôi, đối với thế giới là vũ khí hạt nhân và sự gia tăng dân số. Một tháng sau đó, ông phát biểu nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ là người cuối cùng sử dụng vũ khí hạt nhân. "Sử dụng vũ khí hạt nhân là một đáng sợ. Tôi sẽ không hạnh phúc khi ‘bóp cò’ như một vài ai khác. Tôi sẽ không, không bao giờ ra mệnh lệnh đó”, ông Trump khẳng định.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump cảm ơn Tổng thống Putin vì trục xuất cán bộ ngoại giao

Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)
Bình luận