Ông Trump muốn rút quân khỏi Syria sớm nhất có thể
  • Zalo

Ông Trump muốn rút quân khỏi Syria sớm nhất có thể

Thế giới Thứ Hai, 16/04/2018 16:30:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đưa binh sỹ ở Syria trở về càng nhanh càng tốt nhưng không phải trước khi các mục tiêu của Mỹ ở Syria được hoàn thành.

“Nhiệm vụ của Mỹ không thay đổi, tổng thống nói rõ ông muốn các lực lượng Mỹ về nhà càng sớm càng tốt”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Theo RT, Mỹ có khoảng 2.000 binh sỹ và một số công ty quân sự đang hoạt động ở Syria. Dù vậy, trước khi về nhà, họ phải hoàn thành nhiệm vụ của mình.

my-rut-quan-syria-1

Nhà Trắng cho biết ông Trump muốn rút quân ở Syria càng nhanh càng tốt. (Ảnh minh họa: Reuters) 

“Chúng tôi quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn IS và tạo điều kiện để ngăn chặn chúng quay trở lại. Bên cạnh đó, chúng tôi mong các đồng minh và đối tác có thể chịu trách nhiệm nhiều hơn về cả quân sự lẫn tài chính để đảm bảo an ninh khu vực”, bà Sander nói.

Trước đó, những mục tiêu này cũng được Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Nikki Haley nhắc đến trong một cuộc phỏng vấn. Dù vậy danh sách của bà Haley có phần rộng hơn, bao gồm giám sát hoạt động của Iran và đảm bảo người Mỹ an toàn trước chương trình vũ khí hóa học được cho là liên quan đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo RT, những mục tiêu chưa rõ ràng kết hợp với việc Washington từ chối đối thoại trực tiếp với Damascus, yêu cầu Tổng thống Assad từ chức, có thể khiến khoảng thời gian “càng nhanh càng tốt” bị kéo dài vô thời hạn.

Video: Trung tâm nghiên cứu thuốc của Syria sau khi bị không kích

Cuối tháng 3/2018, Tổng thống Trump từng nói sẽ sớm rút quân khỏi Syria và để những người khác lo liệu, dù trước đó Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra kế hoạch duy trì quân đội ở Syria để hỗ trợ các đối tác và ngăn chặn khủng bố.

Không lâu sau, những nhà hoạt động chống chính phủ Syria cáo buộc quân đội tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học ở Douma nhưng các lực lượng Nga ở khu vực cho biết không tìm thấy bằng chứng nạn nhân bị tấn công.

Dù vậy, Mỹ cùng Anh và Pháp khởi động cuộc không kích với hàng trăm tên lửa nhằm vào Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết đây là cuộc tấn công duy nhất vào thời điểm này, nhưng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công nếu Syria còn sử dụng vũ khí hóa học.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ông Trump muốn rút quân khỏi Syria sớm nhất có thể" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin