Ông Trump lần đầu bình luận vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Ngày 16/4, sau khi trở về từ kỳ nghỉ lễ Phục sinh cùng gia đình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Bắc Kinh và Washington đang phối hợp để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

"Tại sao phải gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ trong khi họ đang hợp tác với chúng ta trong vấn đề Triều Tiên? Hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra", ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 16/4.

Đây là lần đầu tiên ông Trump lên tiếng về Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa thất bại vào rạng sáng cùng ngày, ngay trước thềm chuyến công du châu Á của Phó Tổng thống Mike Pence.

Ong Trump lan dau binh luan vu Trieu Tien phong ten lua hinh anh 1

 Ông Trump cùng gia đình trở về thủ đô Washington sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida miền nam nước Mỹ, ông Trump hoàn toàn im lặng và không đưa ra bất kỳ bình luận nào về lễ duyệt binh hoành tráng của Triều Tiên cũng như việc tên lửa của nước này phát nổ.

Mỹ nhiều lần hối thúc Trung Quốc cương quyết hơn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Trump thậm chí còn dọa sẽ hành động một mình trong trường hợp cần thiết.

Bắc Kinh cũng đã đưa ra thông điệp cứng rắn tới Bình Nhưỡng ngay sau vụ phóng tên lửa thất bại rạng sáng 16/4. 

Global Times cho biết chính quyền Trung Quốc có thể ủng hộ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên và cắt nguồn cung dầu mỏ.

Video: Triều Tiên phóng tên lửa, Tổng thống Trump vẫn nghỉ lễ bên gia đình

Trước đó, rạng sáng 16/4, Reuters dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên gần Sinpo, trên bờ biển phía đông nước này, nhưng thất bại.

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ phát hiện tên lửa Triều Tiên phóng vào lúc 6h21 sáng nay theo giờ Bình Nhưỡng. "Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức", Dave Benham, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, nói.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lớn chưa từng thấy

Bình luận